Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Tiếp xúc cử tri chuyên đề dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

(07:40 | 17/10/2023)

Ngày 03 tháng 10 năm 2023 tại Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề "Việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội liên quan đến vấn đề rút bảo hiểm một lần của công nhân, người lao động".

Quang cảnh hội nghị

Nội dung tiếp xúc cử tri chuyên đề “Việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội liên quan đến vấn đề rút bảo hiểm một lần của công nhân, người lao động” trước Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đề xuất hai phương án.

Phương án 1, quy định việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với hai nhóm người lao động khác nhau.

Nhóm 1: đối với người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội trước khi Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc, có nhu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Nhóm 2, đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực trở đi (dự kiến ngày 1-7-2025) thì không được nhận bảo hiểm xã hội một lần (trừ các trường hợp đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài để định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành).

Phương án 2: “Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội”.

Theo 02 phương án trên phần đông là  thống nhất phương án 2, tuy nhiên cử tri vẫn còn băn khoăn về thời gian được nhận bảo hiểm cũng như chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động. Nhiều cử tri đề nghị luật quy định rõ cách thức thực hiện bảo lưu đối với 50% còn lại để đảm bảo quyền lợi người lao động.

Qua hội nghị tiếp xúc cử tri Đại biểu Quốc hội đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri, hứa nghiên cứu, tổng hợp, phản ánh đến Quốc hội./.

Phạm Thị Diệu Lộc