Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công (st)

(10:30 | 29/08/2023)

Chiều 28-8, đồng chí Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh để nghe báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 24-8, toàn tỉnh giải ngân vốn đầu tư công hơn 2.355 tỷ đồng, đạt 35,46% kế hoạch Hội đồng nhân dân tỉnh giao, đạt 42,2% kế hoạch Chính phủ giao. Kiên Giang có 38 công trình lớn, trọng điểm do các sở, ban, ngành và địa phương quản lý, được bố trí hơn 2.664 tỷ đồng, chiếm 39,85% kế hoạch đầu tư công năm 2023 của tỉnh, trị giá giải ngân đến hết ngày 24-8 đạt 30,88% kế hoạch.

 

Hiện nay, tiến độ nhiều dự án lớn, trọng điểm triển khai chậm; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa có chuyển biến tích cực do quy trình, thủ tục kéo dài, còn nhiều khiếu nại, tranh chấp của các hộ dân… 14 đơn vị có kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 lớn nhưng đến nay trị giá giải ngân thấp hơn mức trung bình của tỉnh.

 

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm 2023, đồng chí Lâm Minh Thành đề nghị các chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đầu tư công; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. “Việc thực hiện đầu tư công là cơ sở để đánh giá cán bộ, mức độ hoàn thành nhiệm vụ vào cuối năm”, đồng chí Lâm Minh Thành nhấn mạnh.

 

Đối với các đơn vị, địa phương đạt giải ngân thấp, đồng chí Lâm Minh Thành đề nghị tiếp tục rà soát, phân tích rõ, có giải pháp cụ thể để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Các đơn vị đạt giải ngân từ 45% trở lên cần tiếp tục theo dõi tiến độ, đẩy nhanh tiến độ các công trình để đưa vào hoạt động. Các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các dự án chương trình mục tiêu quốc gia. Các đơn vị chủ quản chương trình, ban quản lý dự án các địa phương hỗ trợ các xã về công tác nghiệp vụ.

 

Đối với 5 dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Lâm Minh Thành yêu cầu phải có giải pháp thực hiện hiệu quả. Chủ đầu tư của các công trình trọng điểm đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, nhất là hạ tầng về giao thông…/.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/1/34226/Day-nhanh-giai-ngan-von-dau-tu-cong.html

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)