Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Công bố vận hành chính thức Nền tảng Văn phòng điện tử tỉnh Kiên Giang (st)

(09:45 | 21/07/2023)

Chiều ngày 20-7, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố vận hành chính thức Nền tảng Văn phòng điện tử tỉnh Kiên Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số đến dự.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút công bố Nền tảng Văn phòng điện tử tỉnh Kiên Giang tại địa chỉ https://vpdt.kiengiang.gov.vn/

 

Nền tảng Văn phòng điện tử được xây dựng tuân thủ kiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0 của tỉnh Kiên Giang, đảm bảo việc gửi, nhận văn bản của tỉnh Kiên Giang liên thông 4 cấp từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời, đáp ứng quy trình xử lý văn bản tại các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND 15 huyện, thành phố, UBND 144 xã, phường, thị trấn và 22 đơn vị sự nghiệp, đơn vị khác trên địa bàn tỉnh.

 

Nền tảng Văn phòng điện tử được cài đặt tại hạ tầng công nghệ thông tin của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Đây là hạ tầng Data Center đạt tiêu chuẩn Quốc tế (Tier 3), đảm bảo an toàn bảo mật thông tin.

 

Nền tảng có cả giao diện Web và thiết bị thông minh tương thích với hầu hết các trình duyệt hiện nay nên người dùng có thể xử lý công việc trên các thiết bị như: Laptop, ipad, điện thoại thông minh… Bên cạnh đó Nền tảng được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại nên linh hoạt trong việc mở rộng chức năng, dữ liệu được quản lý tập trung. Đặc biệt, phần mềm được tích hợp tính năng nổi bật như: Tính năng ký số văn bản đảm bảo tính pháp lý của toàn bộ các văn bản luân chuyển trên Nền tảng; Ứng dụng công nghệ nhận diện ký tự quang học (OCR) tự động nhận dạng bóc tách và trích xuất các thông tin dữ liệu cần thiết; Việc quản trị hệ thống để quản lý phân quyền, phân cấp quản lý, thiết lập vai trò người dùng được chặt chẻ, đảm bảo vấn đề về an toàn, bảo mật thông tin.

 

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh cho biết: Thực hiện các nhiệm vụ về Chính quyền điện tử, từ năm 2016, tỉnh đã đầu tư Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và Hồ sơ công việc trên cơ sở nâng cấp hệ thống phần mềm của Đề án 112 của Chính phủ. Hệ thống này đã kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia và thực hiện kết nối văn bản đến các bộ, ngành, địa phương theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Qua hơn 05 năm khai thác, hệ thống cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về việc liên thông văn bản của tỉnh, đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng dài, hệ thống bộc lộ nhiều hạn chế của nền tảng công nghệ cũ, chưa đáp ứng được các yêu cầu của người sử dụng trên các nền tảng di động.

 

"Việc đưa vào vận hành nền tảng mới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phục vụ chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, kết nối liên thông văn bản đến Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ, góp phần thúc đẩy hơn nữa tiến trình chuyển đổi số của tỉnh, hướng đến nền hành chính hiện đại, thông minh", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cho biết thêm.

 

Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành cập nhật, thiết lập chữ ký số cá nhân và tổ chức cho các cơ quan, đơn vị với tổng số 346 chữ ký số cá nhân; 157 chữ ký số tổ chức. Tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng cho 645 đơn vị gồm: 26 đơn vị sở, ban, ngành cấp tỉnh; 15 đơn vị Ủy ban nhân cấp huyện, thành phố; 144 UBND xã, phường, thị trấn và 460 đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện, với tổng số 2.314 người tham dự; cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động cho 1.845 người. Qua quá trình xây dựng, sử dụng thí điểm, đến nay Nền tảng Văn phòng điện tử đã đáp ứng để đưa vào vận hành, khai thác chính thức để phục vụ tốt cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành và xử lý hồ sơ công việc theo quy định hiện hành./.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/1/34106/Cong-bo-van-hanh-chinh-thuc-Nen-tang-Van-phong-dien-tu-tinh-Kien-Giang.html

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)