Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Xã Nam Du thành lập Hợp tác xã Dịch vụ - Chế biến - Thủy hải sản

(09:00 | 19/07/2023)

Tại trụ sở UBND xã Nam Du huyện Kiên Hải, các sáng lập viên vừa tổ chức Hội nghị thành lập hợp tác xã (HTX) Dịch vụ - Chế biến - Thủy hải sản Hòn Ngang  nhiệm kỳ 2023 - 2026. Đến dự Hội nghị có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã và thành viên HTX.

 

Sáng lập viên điều hành hội nghị

 

          Những năm qua, các hộ dân ở xã đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải sống bằng nghề khai thác, chế biến và nuôi trồng thủy – hải - sản. Tuy nhiên, chủ yếu làm cá thể nhỏ lẻ nên chi phí sản xuất cao, lợi nhuận thấp. Chính vì thế, hầu hết các hộ dân đều có nhu cầu thành lập HTX để dễ tìm nguồn cung ứng sản phẩm thủy - hải - sản để chế biến và tìm đầu ra cho các thành phẩm hoàn thiện nhằm giảm chi phí và tăng thu nhập.

 

Bên cạnh đó, thông qua HTX sẽ phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, thu mua các mặt hàng thủy hải sản để chế biến thành phẫm những sản phẩm đa dạng, đa mặt hàng cung cấp cho các doanh nghiệp, phục vụ tại chỗ cho khách du lịch, người dân địa phương và tạo ra vùng sản phẩm tập trung đáp ứng cho thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

 

Đại biểu chụp ảnh với thành viên HTX

 

HTX có 14 thành viên, vốn điều lệ 280.000.000 đồng. Ngành nghề sản xuất, kinh doanh gồm: Dịch vụ cung ứng mặt hàng thủy - hải - sản; chế biến làm sạch thủy hải sản; làm khô Hải sản; làm nước mắm cá cơm; làm mắm Lưỡi trâu, cá phèn; tiêu thụ sản phẩm; du lịch cộng đồng; phục vụ ăn uống tại bè nuôi cá; cung ứng con giống.

 

Để hỗ trợ và khuyến khích KTTT phát triển, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn huyện và UBND xã ưu tiên cho HTX khi triển khai thực hiện về giao thông, thủy lợi, việc xây dựng các mô hình trình diễn, tập huấn kỹ thuật về nuôi trồng, chế biến, thủy hải sản... điều này giúp cho HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển hơn. Từ đó nhận thức và lòng tin người dân vào HTX được nâng lên, qua thực tế đem lại nhiều lợi ích thiết thực trong sản xuất và đời sống cho nông dân.

 

HĐQT ra mắt HTX

 

Tại hội nghị, các thành viên thống nhất thông qua điều lệ; phương án sản xuất kinh doanh danh sách thành viên của HTX. Đồng thời, đại biểu tiến hành bầu Hội đồng quản trị 03 thành viên và bầu 01 kiểm soát viên. Bà Thái Kim Nguyên được bầu là Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời kiêm Giám đốc HTX.

Tin va ảnh: T.T