Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh có chất lượng sống cao của vùng Tây Nam bộ (st)

(19:29 | 09/07/2023)

Chiều ngày 7-7, sau 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa X bước vào phiên làm việc cuối cùng biểu quyết thông qua 23 Nghị quyết và bế mạc Kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh (bìa phải) tặng hoa chúc mừng Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Minh Thể được bầu vào Ủy viên UBND tỉnh.

 

Kỳ họp đã sơ kết tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2023; xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

 

Qua đó, HĐND tỉnh cho ý kiến đối với 52 báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết quan trọng tác động đến sự phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 23 Nghị quyết liên quan nhiều vấn đề, lĩnh vực quan trọng của địa phương, đặc biệt, HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua Nghị quyết "Thông qua quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Theo đó, phấn đấu đến năm 2030, Kiên Giang là tỉnh có chất lượng sống cao của vùng Tây Nam Bộ; có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội và môi trường đầu tư vượt trội để thu hút nhà đầu tư hàng đầu về du lịch và dịch vụ, bất động sản và công nghệ; trở thành điểm đến hấp dẫn nhất trong vùng đồng bằng sông Cửu Long đối với du khách.

 

Tỉnh sẽ là trung tâm kinh tế biển của quốc gia, trong đó Phú Quốc là trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái biển mang tầm quốc tế; Rạch Giá là thành phố thương mại, dịch vụ xanh; Hà Tiên là đô thị di sản; Rạch Giá - Hà Tiên - Phú Quốc hình thành tam giác phát triển chính của nền kinh tế đô thị, thương mại dịch vụ hướng biển…

 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2021-2030 đạt 7,0%/năm; đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người đạt 127 triệu đồng/năm (tương đương 4.985 USD).

 

Đến năm 2030, ngành du lịch đạt khoảng 23,7 triệu lượt khách, bao gồm 22 triệu lượt khách nội địa và 1,7 triệu lượt khách quốc tế. Tỷ lệ hộ nghèo đạt dưới 2% theo chuẩn hiện hành. Đạt tỷ lệ 11,9 bác sĩ và 36,4 giường bệnh trên 10.000 dân…

 

Đến năm 2050, Kiên Giang trở thành một trong những nơi cung cấp chất lượng sống cao ở khu vực Tây Nam Bộ; là điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp và lao động trong lĩnh vực dịch vụ và công nghề; là trung tâm du lịch sinh thái biển, đảo hàng đầu với hệ thống đô thị hiện đại tập trung ở các trung tâm hành chính ven biển và các đảo. Trong quá trình phát triển, bản sắc văn hóa dân tộc và giá trị lịch sử của Kiên Giang được bảo tồn và thể hiện rõ nét…

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh cho rằng, sau gần 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 hoàn thành chương trình làm việc đề ra với nhiều nội dung quan trọng được xem xét quyết định. Nhìn chung, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng.

 

Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc và có biện pháp, giải pháp khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế đã được HĐND tỉnh phân tích, thảo luận và thống nhất đánh giá tại kỳ họp, như: Kinh tế tăng trưởng tuy ở mức khá nhưng chưa đạt yêu cầu nghị quyết đề ra; số doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ; xây dựng xã nông thôn mới nâng cao chậm; tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng chưa được ngăn chặn triệt để.

 

Chính sách đào tạo nghề để giải quyết việc làm cho lao động vừa qua chưa mang lại hiệu quả rõ nét trong giải quyết lao động, việc làm, cải thiện đời sống người dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế còn chậm và gặp nhiều khó khăn.

 

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Minh Thể./.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/1/34055/Phan-dau-den-nam-2030-la-tinh-co-chat-luong-song-cao-cua-vung-Tay-Nam-bo.html

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)