Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Gỡ “điểm nghẽn” trong chuyển đổi số (st)

(07:52 | 07/07/2023)

Chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu đối với mỗi quốc gia và trong mọi lĩnh vực. Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến chuyển đổi số và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành. Các bộ, ban, ngành, địa phương nỗ lực triển khai chuyển đổi số và đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, “điểm nghẽn” cần giải quyết.

NHỮNG “ĐIỂM NGHẼN”

 

Việc triển khai các nền tảng số trong chuyển đổi số là cách tiếp cận mới khác việc triển khai các hệ thống thông tin trước đây nên nhiều sở, ban, ngành, địa phương còn lúng túng trong triển khai. Trong khi đó hiện có nhiều hệ thống công nghệ thông tin chưa tập trung, nhiều phần mềm không liên thông hoặc không tương thích với hệ thống sẵn có của địa phương nên khó chia sẻ, giao diện không đồng nhất, thiếu tiện ích được cá nhân hóa nên gây khó khăn cho người sử dụng. Chẳng hạn như khi cần xem, duyệt văn bản, người dùng phải vào hệ thống quản lý văn bản, khi cần xem lịch công tác vào phần mềm lịch công tác hay muốn xem báo cáo phải mở hệ thống báo cáo... Điều này gây khó khăn cho người sử dụng khi phải thao tác quá nhiều để truy cập vào hệ thống khác nhau, nhiều khi dễ sót thông tin quan trọng.

 

Hơn nữa, nhiều sở, ngành địa phương chưa xây dựng được nền tảng phần mềm và kho cơ sở dữ liệu dùng chung của đơn vị nên việc liên thông, chia sẻ dữ liệu và tìm kiếm thông tin gặp khó khăn. Bên cạnh đó, đội ngũ công chức, viên chức chuyên trách công nghệ thông tin của các bộ, ngành, địa phương vừa thiếu về số lượng, chưa có kinh nghiệm về kỹ năng tham mưu tổ chức triển khai chuyển đổi số.

 

HỆ SINH THÁI oneGOV DÀNH CHO KHỐI CHÍNH QUYỀN

 

Là doanh nghiệp sở hữu hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam trải rộng 63 tỉnh, thành phố, Tập đoàn VNPT có đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin chuyên sâu, nhiều năm kinh nghiệm triển khai hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin quan trọng của quốc gia như Cổng dịch vụ công quốc gia; hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức; cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai; cơ sở dữ liệu y tế; cơ sở dữ liệu giáo dục...

 

Đồng hành cùng các bộ, ban, ngành tháo gỡ các điểm nghẽn chuyển đổi số, VNPT cung cấp hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số phục vụ đắc lực công tác chuyển đổi số nhanh dành cho khối chính quyền gồm hệ thống một cửa liên thông VNPT - iGate, phòng họp không giấy VNPT eCabinet, hệ thống số hóa hồ sơ VNPT eDiG, trung tâm điều hành thông minh IOC... và không thể thiếu là hệ thống điều hành cộng tác VNPT iWorkplace. VNPT iWorkplace cung cấp tiện ích để người dùng trải nghiệm đủ tính năng của một văn phòng số, giúp các bộ, ngành, địa phương khắc phục tình trạng tốn thời gian và mất tập trung khi có nhiều hệ thống công nghệ thông tin và không bao giờ bỏ sót thông tin. Vì iWorkplay cho phép liên thông dữ liệu các hệ thống như iGate, iOffice, CCVC, eCabinet, kế toán, quản lý công việc... Chỉ cần một điểm chạm, cho phép trải nghiệm duy nhất trên cùng một giao diện, giúp quản lý điều hành công việc tập trung hơn.

 

Người dùng có thể cập nhật dữ liệu, đồng bộ online ở 100% sản phẩm dịch vụ thuộc hệ sinh thái oneGov, đăng nhập 1 lần và sử dụng dịch vụ nên không gây lãng phí nhiều thời gian truy cập hệ thống khác nhau cũng như đơn giản hóa mọi khâu nên dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí đào tạo hướng dẫn sử dụng phần mềm, tiết kiệm thời gian làm quen với hệ thống văn phòng số.

 

Sử dụng VNPT oneGOV, người dùng có thể quản lý công việc cá nhân trên một giao diện duy nhất, hỗ trợ truy cập trên đa nền tảng laptop, PC, máy tính bảng và smartphone. Giao diện quản lý, thống kê hiệu quả trực quan giúp lãnh đạo đưa ra quyết định chính xác trong thời gian ngắn nhất. Dashboard của hệ thống cho phép tập hợp và xử lý thông tin từ nhiều hệ thống khác nhau, có thể trao đổi và giao việc trực tiếp trên từng đầu việc hoặc văn bản, cho phép tìm kiếm trên toàn bộ dữ liệu tổng hợp từ nhiều hệ thống, có thể tổ chức các cuộc họp trực tuyến ngay trên ứng dụng.

 

Thông tin chi tiết liên hệ tổng đài 18001260 hoặc truy cập website https://vnpt.com.vn/.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/286/34048/Go--diem-nghen--trong-chuyen-doi-so.html

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)