Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Đầu tư công là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (st)

(08:54 | 09/02/2023)

Sáng ngày 7-2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết đầu tư công năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn (đứng) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết đầu tư công năm 2022.

 

Báo cáo tại hội nghị, ông Huỳnh Xuân Vũ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Năm 2022, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được Hội đồng nhân dân tỉnh giao là 5.328 tỷ, trong đó ngân sách địa phương là 3.930 tỷ đồng, ngân sách Trung ương là 1.397 tỷ đồng. Đến hết ngày 31/01/2023, giá trị giải ngân là 4.779 tỷ đồng, đạt 89,71% kế hoạch, tăng 17% so cùng kỳ năm 2021.

 

Trong năm có 36 công trình, dự án lớn, trọng điểm do các Sở, ban ngành cấp tỉnh và các địa phương quản lý được bố trí 2.174 tỷ đồng, chiếm 40,81% kế hoạch vốn năm 2022 của tỉnh. Đến hết tháng 01/2023, giá trị giải ngân là 2.066 tỷ đồng, đạt 95,05% kế hoạch.

 

Đánh giá về kết quả đầu tư công năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn cho rằng, năm qua các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, sự quyết tâm trong thực hiện kế hoạch giao. Một số tồn tại, hạn chế từng bước đã được khắc phục, các Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án thực hiện cam kết giải ngân vốn theo từng tháng, quý; vai trò của người đứng đầu được thể hiện rõ nét.

 

Qua đó, có 14/39 đơn vị có tỉ lệ giải ngân đạt tương đương 100% kế hoạch, 8/39 đơn vị đạt trên 95% kế hoạch. Một số địa phương đã thực hiện và giải ngân tốt nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc xây dựng nông thôn mới (Tân Hiệp 98,96%, Hà Tiên 92%, Hòn Đất 91,43% và Giồng Riềng 91,15%). Trong năm 2022, đã hoàn thành khoảng 300 km đường giao thông nông thôn, nâng số km đường giao thông nông thôn được bê tông hoá, nhựa hoá toàn tỉnh là 6.835 km/9.562 km, 4 xã được công nhân xã nông thôn mới nâng cao và 11 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xác định giá đất, hụt thu nguồn sử dụng đất.....vẫn là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến kết quả giải ngân chung của toàn tỉnh, nhất là đối với các công trình thuộc ngành giao thông, nông nghiệp và các dự án trên địa bàn huyện, thành phố: Phú Quốc, Hòn Đất, Kiên Lương, U Minh Thượng, An Biên… Đến nay, một số dự án vẫn chưa giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng dự án.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn yêu cầu trong thời gian tới, các sở, ban, ngành và các địa phương cần tiếp tục xem giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực cho các ngành, lĩnh vực kinh tế khác; người đứng đầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các ban quản lý, UBND cấp huyện và các chủ đầu tư phải xem nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công 2023 là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị mình.

 

Huy động cả hệ thống chính trị và nguồn lực đẩy nhanh công tác bồi hoàn giải phóng mặt bằng, tiếp tục thực hiện cam kết giải phóng mặt bằng đã ký trong năm 2022, đặc biệt đối với một số địa phương như: Rạch Giá, Hòn Đất, Kiên Lương, Châu Thành, An Biên, U Minh Thượng, Phú Quốc… có dự án lớn cần có phương án tái định cư. Khi có mặt bằng sạch mới tổ chức đấu thầu và triển khai thi công xây dựng, nhất là đối với các dự án giao thông.

 

“Chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong năm 2022 nhất là trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và phải có các giải pháp cụ thể nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế đó, trường hợp vượt thẩm quyền phải chủ động báo cáo sớm, đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh.

 

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương để rà soát việc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong đó ưu tiên cho các địa phương có sự chuẩn bị mặt bằng tốt, các công trình trọng điểm tạo sự đột phá cho liên vùng./.

Thùy Trang