Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh tại Hộỉ nghị sơ kết sản xuất lúa vụ Mùa và Đông Xuân năm 2021-2022; triển khai kế hoạch sản xuất vụ lúa Hè Thu và Thu Đông năm 2022 tỉnh Kiên Giang.

(09:30 | 29/04/2022)

Ngày 19/01/2022, tại Văn phòng ,Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất lúa vụ Mùa và Đông Xuân năm 2021-2022; triển khai kế hoạch sản xuất vụ lúa Hè Thu và Thu Đông năm 2022 tỉnh Kiên Giang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quốc Anh đến dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết sản xuất lúa vụ Mùa và Đông Xuân năm 2021-2022; triển khai kế hoạch sản xuất vụ lúa Hè Thu và Thu Đông năm 2022 tỉnh Kiên Giang.

Thành phần tham dự có ông Lê Hữu Toàn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Công Thương; Khoa học và Công nghệ; Cục Thống kê tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Liên minh Hơp tác xã tỉnh; Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; Văn phòng Điều phôi nông thôn mới; Ban Quản lý. Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT; Đài Khí tượng- Thủy vân tỉnh và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng- Phước Hòa; một số công ty, doanh nghiệp có liên quan và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Cấp huyện: Thường trực UBND; Phòng Nông nghiệp và PTNT Phòng Kinh tế; các phòng, ban có liên quan và một số hợp tác xã trên địa bàn dự họp trực tuyến tại địa phương.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT trình bày dự thảo Báo cáo sơ kết sản xuất lúa vụ Mùa và Đông Xuân 2021-2022; triển khai kế hoạch sản xuất lúa vụ Hè Thu và Thu Đông 2022; tham luận của đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Trung tâm Khuyến nông; Chi cục Thủy lợi; phát biểu cùa địa phương, sở, ngành và doanh nghiệp...; Phó Chủ tịch ƯBND tỉnh Lê Quốc Anh có ý kiến chỉ đạo hội nghị như sau:

Qua nghe báo cáo trung tâm của Sở Nông nghiệp và PTNT; tham luận của các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp và PTNT và ý kiến phát biểu của các địa phương; sở ngành, đơn vị và doanh nghiệp có liên quan; UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và công tác chuyên môn của ngành nông nghiệp và PTNT và các địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; có thể nói vụ Mùa và vụ Đông Xuân năm 2021-2022 đã thắng lợi, đạt và vượt so với chỉ tiêu đã đề ra, cụ thể tổng diện tích gieo trồng cả 02 vụ là 351.119/343.670 ha, vượt 2,18% kế hoạch và cao hơn 3,57% so cùng kỳ; tổng sản lượng thu hoạch lúa cả 02 vụ ước được 2.462.419 tấn/2.376.220 tấn vượt 3,63% kế hoạch và bằng 55,96% kế hoạch năm lương thực (kế hoạch của chúng ta 4,4 triệu tấn) và vượt 1,27% so cùng kỳ (năm trước là 2.431.567 tấn); cùng với việc gia tăng diện tích cánh đồng lớn, được các công ty, doanh nghỉệp thu mua, phần lớn cao hơn giá thị trường và công tác thiết lập và quản lý mã số vùng trồng cũng được quan tâm thực hiện...

Trong năm 2021 đã qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid- 19; giá cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật xăng dầu tăng cao... đã tác động bất lợi đến sản xuất nông nghiệp nói riêng, đặc biệt là sản xuất lúa; nhưng ngành nông nghiệp vẫn đạt và vượt chỉ tiêu sản xuất lương thực và làm tốt vai trò là trụ đỡ nên kinh tế của tỉnh thời gian qua. Qua kết quả thực hiện sản xuất lương thực 4 tháng đầu năm 2022, dự báo ngành nông nghiệp và PTNT sẽ hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất lương thực của năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số hạn chế cần quan tâm và có giải pháp khắc phục trong thời gian tới, là: việc tuân thủ lịch hướng dẫn gieo sạ tập trung, đồng loạt né rầy cũng như các giải pháp chỉ đạo của ngành nông nghiệp ở một số nơi vẫn còn chưa chặt chẽ; các mô hình sản xuất đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, SRP, hữu cơ, mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm chiếm tỷ lệ còn rất thấp khoảng 0,60% diện tích gieo trồng (khoảng 2.100 ha/351.119 ha), chưa phát huy được lợi thế ngành hàng lúa gạo của tỉnh; chuỗi giá trị gia tăng trong sản xuất lúa còn hạn chế, đặc biệt chưa khai thác được giá trị tiềm năng của phụ phẩm trong sản xuất lúa gạo như rơm, trấu...; tình trạng gian lận thương mại, mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống lúa sai nhãn mác, hàng kém chất lượng,... vẫn còn xảy ra, chưa được xử lý triệt để.

Vụ Hè Thu năm 2022, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa bão bất thường tác động bất lợi đến sản xuất lúa ở giữa và cuối vụ. Mặt khác, giá vật tư đầu vào phục vụ sản xuất lúa vẫn còn ở mức cao sẽ ảnh hưởng đến việc tái sản xuất của bà con nông dân trong vụ Hè Thu và Thu Đông 2022. Do đó, để hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất lúa vụ Hè Thu và Thu Đông 2022, đề nghị ngành nông nghiệp và PINT; UBND các huyện, thành phố và sở ngành liên quan cần tập trung triển khai một số giải pháp trọng tâm.

(Một số nội dung chỉ đạo có văn bản đính kèm)./.

Thùy Trang

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; 396_TB-VP.signed.pdf