Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Tiếp tục thực hiện nghiêm và chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(22:46 | 05/05/2021)

Ngày 4/5/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Công văn số 531/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện nghiêm và chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trên tinh thần thực hiện Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 01/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Công điện số 583/CĐ-BYT ngày 02/5/2021 của Bộ Y tế về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, từng thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 và gia súc, gia cầm các cấp và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khoẻ của Nhân dân, của cộng đồng lên trước hết để bình tĩnh và sáng suốt, chủ động, sáng tạo, tích cực và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trong đó tập trung thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các quy định, quy chế, hướng dẫn về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tuyệt đối không được thỏa mãn với thành tích đã đạt được; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

2. Đảm bảo các mục tiêu: (i) Vừa phải phòng, chống dịch, khắc phục có hiệu quả, vừa phải phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, an toàn, an dân và ổn định chính trị, nhất là các địa phương đang có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao và có chung đường biên giới với Campuchia; (ii) đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23 tháng 5 năm 2021; (iii) phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021.

3. Nắm chắc thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh của các nước trong khu vực, nhất là Campuchia, Thái Lan để dự báo và rà soát, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện các kịch bản về phòng, chống dịch, đồng thời chủ động đề ra các biện pháp ứng phó kịp thời. Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin giữa các tỉnh, thành phố về các trường hợp dương tính với Covid-19, các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 nhằm tổ chức truy vết sớm, khoanh vùng gọn, xét nghiệm rộng, cách ly và điều trị hiệu quả các ca bệnh. Tăng cường phối họp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch; luôn tỉnh táo, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý các tình huống.

4. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh nhất là gây mất ốn định và hoảng loạn trong xã hội. Tiếp tục đấy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nghiên cứu các biện pháp tuyên truyền phù hợp cho từng đối tượng, địa bàn, nhất là đối tượng cách ly tập trung và những người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

5. Sở Y tế và lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương chỉ đạo:

- Rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly y tế, tuyệt đối không đế xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra cộng đồng; tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở và những nơi vi phạm, không thực hiện theo quy định và không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

- Chấn chỉnh, kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị, đặc biệt không để đối tượng cách ly trốn khỏi khu cách ly. Thực hiện nghiêm quy trình bàn giao, tiếp nhận các trường hợp hoàn thành cách ly về địa phương để thực hiện các quy định tiếp theo; chính quyền cơ sở chịu trách nhiệm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch của nơi cách ly và tố chức thực hiện, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chịu trách nhiệm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước nếu để xảy ra sự cố liên quan đến dịch bệnh.

- Tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, các khu vực hẻo lánh trên bộ và vùng biển có khả năng sẽ xảy ra các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp. Xử lý nghiêm các trường họp nhập cảnh trái phép cũng như các hành vi vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch, kịp thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

6. Sở Y tế tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, tại các khu vực thường xuyên tập trung đông người như bến xe, bến tàu, sân bay, chợ, siêu thị,...

7. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông và hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân không chủ quan, lơ là, đề cao cảnh giác thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, không để xuất hiện tình huống hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh; khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt ứng dụng Bluezone và tiêm vắc xin phòng dịch.

8. Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện ngay các giải pháp sau:

- Yêu cầu công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

- Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người...

9. Đề nghị Chủ tịch ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện thành công mục tiêu kép trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp hiện nay.

10. Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ điều kiện của địa phương và tình hình dịch trên địa bàn chủ động, linh hoạt, sáng tạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp để thực hiện "mục tiêu kép", vừa phát triển kinh tê - xã hội vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ thẩm quyền của mình để quyết định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhất là trong phòng, chống và khắc phục có hiệu quả dịch Covid-19; xem xét, chủ động dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game,...) có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh Covid-19. Trong tình huống có trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng cần phải bình tĩnh, khẩn trương thực hiện các biện pháp:

- Thần tốc truy vết, khoanh vùng gọn, cách ly ngay, điều trị tích cực và dập dịch triệt để, sớm ổn định tình hình và tâm lý cho nhân dân; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng; kiên quyết không để dịch lây lan nhanh.

- Chủ động, sẵn sàng đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm theo phương châm 04 tại chỗ; phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, quân sự, công an đảm bảo hoạt động phòng, chống dịch khẩn trương, kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn.

- Phát huy vai trò của Tổ phòng, chống Covid cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người; huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị ở địa phương, ủng hộ và tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương. Việc thành lập Tổ phòng, chống Covid cộng đồng, Tổ truy vết các địa phương phải ban hành quyết định đối với người tham gia các tổ này được hưởng các chính sách theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Yến Ngọc

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; 531_UBND-KGVX.signed.pdf