Lễ công bố Huyện Gò Quao đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

(15:01 | 29/04/2021)

Ngày 27/4/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Gò Quao đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Huyện Gò Quao được công nhận tại Quyết định số 344/QĐ-TTg ngày 12/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự Lễ công bố có đồng chí Trần Văn Môn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; đồng chí Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lâm Minh Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Cùng tham dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Gò Quao.

Gò Quao là nằm ở phía Đông phần giữa của tỉnh Kiên Giang, thuộc vùng Tây sông Hậu, trung tâm hành chính huyện đặt tại thị trấn Gò Quao, cách trung tâm thành phố Rạch Giá 45 km về phía Đông Nam, cách thành phố Hâu Giang 25 km về phía Tây. Phía Bắc giáp huyện Châu Thành và Giồng Riềng; phía Nam giáp huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liêu; phía Đông giáp thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang; phía Tây giáp các huyện An Biên; U Minh Thượng và Vĩnh Thuận. Về kinh tế của huyện phát triển và tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng bình quân giai đoạn 2010-2020 đạt gần 11%. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2019 đạt 55,24 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 5.811 tỷ đồng (năm 2020), tăng hơn 1.840 tỷ đồng so với năm 2015 và tăng hơn 3.256 tỷ đồng so với năm 2010. Diên tích lúa gieo trông là 53.802 ha, sản lượng 342.918 tấn, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 96,6%; mô hình sản xuất liên kết, tiêu thụ sản phẩm 13.386 ha, chiếm 27% diện tích sản xuất. Giá trị sản xuất thủy sản 943 tỷ đồng; sản lượng khai thác và nuôi thủy sản đạt 16.601 tấn, trong đó tôm nuôi 2.805 tấn. Công nghiệp, xây dựng tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất đạt 2.240 tỷ đồng, tăng 826 tỷ đồng so với năm 2015. Thương mại dịch vụ đạt 6.090 tỷ đồng. Các thành phần kinh tế được quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển. Kinh tế tập thể, hợp tác xã được củng cố phát triển.

Toàn huyện có 40 HTX, trong đó có 37 HTX nông nghiệp với 1.540 thành viên, diện tích 2.138 ha, tổng vốn điều lệ của HTX nông nghiệp là 2.621 triệu đồng, các sản phẩm của HTX ngoài cây lúa ra còn có tôm, cua, tiêu hửu cơ, cua đinh… đem lại thu nhập 800 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân hộ thành viên 70 triệu đồng/năm. Công tác chỉ đạo điều hành của hệ thống chính trị huyện từng bước đi vào nội dung cụ thể, công tác quản lý đất đai bảo vệ tài nguyên môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu được chú trọng, ý thức trong cộng đồng được nâng lên. Tại buổi lễ UBND tỉnh đã biểu dương và khen thưởng cho 12 tập thể, 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đóng góp xây dựng nông thôn mới của huyện; UBND huyện khen thưởng cho 27 tập thể và 45 cá nhân tiêu biểu. Như vậy, tính đến nay tỉnh Kiên Giang có 81/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 3 huyện gồm Tân Hiệp, Giồng Riềng và Gò Quao.

Trần Thanh Dũng