Xã Hưng Yên thành lập HTX Tôm - Lúa

(08:58 | 29/04/2021)

Tại ấp Lô 15, xã Hưng Yên, huyện An Biên vừa tổ chức hội nghị thành lập hợp tác xã (HTX) Tôm - Lúa Thuỷ Nông, nhiệm kỳ 2021 – 2024. Đến dự có ông Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh; ông Trang Minh Tú, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; ông Huỳnh Văn Quýt, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể xã và thành viên HTX.

Chủ toạ điều hành hội nghị

Ấp Lô 15, xã Hưng Yên là vùng chuyên canh tôm – lúa, những năm qua đa số các hộ dân sản xuất nhỏ lẻ, chi phí cao. Việc hình thành HTX nơi đây là thuận lợi cơ bản giúp bà con nông dân tranh khỏi rủi ro trong sản xuất, nâng cao lợi nhuận và thu nhập ổn định.

Hợp tác xã có 52 thành viên, vốn đều lệ 67.850.000 đồng, sản xuất trên diện tích 67,85ha. HTX sẽ thực hiện các dịch vụ cơ bản cho thành viên như: cung ứng giống lúa, tôm; làm đất; thu hoạch; tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ mua chung vật tư nông nghiệp.

Mục tiêu chính của HTX là liên kết với doanh nghiệp trong việc cung ứng giồng, vật tư nông nghiệp, giảm giá đầu vào và ổn định đầu ra sản phẩm cho thành viên. Khi có đủ điều kiện HTX sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển các dịch vụ sau thu hoạch, vận động phát triển thành viên mới, tăng diện tích sản xuất…

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh lưu ý “Sau hội nghị thành lập HTX cần phải tích cực triển khai đúng, có hiệu quả phương án sản xuất kinh doanh; lấy nhu cầu của thành viên làm mục tiêu phát triển các dịch vụ; tạo chuỗi giá trị liên kết trong hoạt động; nâng cao vai trò của lãnh đạo HTX và vai trò của kiểm soát; bám sát định hướng phát triển kinh tế của địa phương”.

Ông Trang Minh Tú, Trưởng Phòng NN và PTNT huyện phát biểu

Cũng tại hội nghị ông Trang Minh Tú, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho rằng: Xây dựng HTX giúp bà con giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận và giá trị sản phẩm. HTX cần đoàn kết chặt chẽ để phát huy sức mạnh tập thể trong sản xuất. HTX cần tạo niềm tin vững chắc thông qua phục vụ dịch vụ có hiệu quả cho thành viên”.

Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát ra mắt và phát biểu hứa hẹn

Kết thúc hội nghị, đã thông qua nghị quyết và được thành viên biểu quyết tán thành 100%. Hội nghị đã bầu Hội đồng quản trị gồm 03 người, ông Lê Minh Hưởng được bầu làm Chủ tịch. Ban kiểm soát 02 người, ông Nguyễn Thành Duẩn được bầu làm Trưởng Ban kiểm soát HTX.

T.T