Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Gỡ khó về vốn và khoa học công nghệ cho các HTX

(22:21 | 13/10/2020)

Số lượng HTX được vay vốn và tiếp cận khoa học công nghệ hiện còn quá ít ỏi. Điều này đã và đang hạn chế các HTX, nông dân trong phát triển nhanh và bền vững để phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

Đến thời điểm hiện nay, cả nước đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa nông sản quy mô lớn, nông dân liên kết tập trung, áp dụng quy trình sản xuất khép kín, an toàn sinh học, bảo vệ môi trường tạo ra năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các HTX phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch còn được ưu tiên vay vốn ngân hàng theo chủ trương của Chính phủ. Nhưng trên thực tế, việc các HTX tiếp cận được nguồn vốn cũng như khoa học công nghệ hiện vẫn chưa nhiều.

HTX vẫn khó tiếp cận vốn và công nghệ

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: “Đến 31/8/2020, cả nước có 1.551 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở 53/63 địa phương ứng dụng công nghệ cao trong số gần 16.000 HTX nông nghiệp”.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho rằng, thiếu vốn nên kéo theo các HTX, hộ nông dân khó liên kết, hạn chế năng lực sản xuất, kinh doanh. Do vậy, Chính phủ, các bộ ngành cần tích cực vào cuộc để hỗ trợ cho khu vực này phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ V với chủ đề “Vốn và công nghệ trong liên kết 6 nhà” diễn ra sáng 13/10, các chuyên gia cũng chỉ ra thực trạng là số lượng HTX tiếp cận được với vốn và công nghệ hiện quá ít so với nhu cầu. Đây là một vấn đề đang tồn tại cần có những giải pháp hỗ trợ để khu vực này có thể bật lên, theo kịp với xu thế phát triển của nền kinh tế.

Ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam phân tích, vốn và công nghệ là hai trong số những vấn đề quan trọng nhất trong quá trình sản xuất, kinh doanh của các HTX và hộ nông dân hiện nay. Bởi, nếu không có vốn, không áp dụng khoa học công nghệ, mọi nỗ lực của các HTX, nông dân trong sản xuất, kinh doanh khó đạt mục tiêu đề ra về phát triển sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản.

"Việc này đồng nghĩa với nông sản của các HTX, nông dân rất khó cạnh tranh ngay tại thị trường trong nước chứ chưa nói đến xuất khẩu ra nước ngoài, nhất là các thị trường lớn và kỹ tính. Quan trọng là vậy, nhưng thực tế vẫn chưa nhiều HTX, hộ nông dân tiếp cận được vốn và khoa học để đầu tư sản xuất" ông Sùng nói.

Nguyên nhân khó tiếp cận vốn và khoa học công nghệ được ông Sùng giải lý giải là do các HTX không có tài sản để thế chấp, cầm cố để vay vốn phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhiều HTX có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, nhưng thiếu tính pháp lý. Đáng nói hơn là trình độ quản lý và điều hành của một bộ phận cán bộ HTX còn yếu, kinh nghiệm, kiến thức tổ chức sản xuất và nghiệp vụ kinh doanh chưa đáp ứng được yêu cầu…

Số lượng HTX, nông dân tiếp cận vốn, công nghệ chưa nhiều nên chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của khu vực này. Do vậy, Hội Nông dân kiến nghị, sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước sẽ giúp cho mối liên kết 6 nhà (Nhà nông-Nhà nước-Nhà đầu tư (doanh nghiệp)-Nhà băng-Nhà khoa học) xích lại gần nhau hơn, qua đó hỗ trợ tích cực cho khu vực HTX và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh cũng như tạo dựng vị thế bền vững trên thị trường .

Liên minh HTX tích cực vào cuộc

Nắm bắt được khó khăn trên, từ nhiều năm nay, Liên minh HTX Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho khu vực này. Chẳng hạn, về khoa học công nghệ, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đã triển khai các đề tài, dự án, chương trình khoa học công nghệ; tư vấn, hướng dẫn cho 227 HTX trong ứng dụng, chuyển giao công nghệ, xây dựng và nhân rộng mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao...

Ngoài ra còn chủ động hỗ trợ các HTX sản xuất thân thiện với môi trường, HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hoàn thiện hệ thống phòng thí nghiệm kiểm định chất lượng sản phẩm, xây dựng logo thương hiệu, website, đăng ký chứng nhận hỗ trợ cho 540 HTX ứng dụng 26 công nghệ, như sơ chế, đóng gói, bảo quản sản phẩm...

Về tiếp cận vốn và Quỹ hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015-2020 doanh số cho vay ưu đãi 1.027 HTX là 892 tỷ 940 triệu đồng, bình quân 869 triệu đồng/1 HTX. Ước thực hiện năm 2020, tổng số HTX nông nghiệp được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi là 286 HTX, tổng số tiền dự kiến là 179 tỷ 552 triệu đồng, tăng 46 tỷ 813 triệu đồng. Mặc dù vậy, nhiều HTX vẫn gặp rào cản từ vốn và công nghệ trong quá trình phát triển.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị (ngồi giữa) cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành cần ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các HTX, nông dân, đồng thời bản thân các HTX cần phải nố lực và chủ động vươn lên trong sản xuất kinh doanh.

Để giúp cho các HTX phát triển nhanh, bền vững, góp phần tích cực vào tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho thành viên, hộ nông dân, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị kiến nghị, Chính Phủ cần thành lập nhiều tổ chức chuyên trách hỗ trợ các HTX trên nhiều lĩnh vực. Các tổ chức chuyên trách này hỗ trợ các HTX vượt qua các khó khăn về tài chính, công nghệ, nguồn nhân lực, thị trường, chất lượng sản phẩm...

Bên cạnh đó, theo đại diện Liên minh HTX Việt Nam, việc thực hiện hỗ trợ tín dụng không nên triển khai một cách đại trà mà cần có chọn lọc, có trọng tâm, trọng điểm. Đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính liên quan đến các giao dịch của các HTX, nhất là cấp và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cho HTX theo đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, các HTX cần phải khắc phục tình trạng kém minh bạch thông tin để xây dựng niềm tin với các tổ chức tín dụng, thu hút sự quan tâm đầu tư của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có năng lực và tiềm lực tài chính. Chủ động thực hiện đổi mới công nghệ trong sản xuất, kinh doanh trên cơ sở Nhà nước hỗ trợ về hành lang pháp lý, các chính sách ưu đãi về công nghệ, tư vấn kỹ thuật...

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các nhà khoa học, nhà đầu tư, HTX... tham gia các sự kiện và triển lãm trưng bày công nghệ mới phục vụ sản xuất - kinh doanh. Đầu tư thành lập Trung tâm chuyển giao công nghệ cho khu vực kinh tế tập thể, HTX...

"Liên minh HTX Việt Nam mong muốn Chính phủ giao quản lý, sử dụng và thực hiện các nhiệm vụ chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh cho khu vực KTHT, HTX”, Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị nói.

 

Nguyễn Chương (theo thoibaokinhdoanh.vn)