Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang thực hiện 6 chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ 2020-2025

(22:00 | 02/10/2020)

Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang thực hiện 6 chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng ngày 30-7, tại Hội trường Tỉnh ủy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã long trọng khai mạc Đại hội Liên minh Hợp tác xa tỉnh Kiên Giang, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường – Ủy viên Đảng Đoàn, Bí thư đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Đặng Tuyết Em – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Giang Văn Phục – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Chín – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Hoàng Sa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban của Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh qua các thời kỳ cùng 178 đại biểu chính thức là ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2016 -2020, đại diện 466 HTX trong tỉnh về dự đại hội.

 

Các đại biểu tham dự đại hội

Nhiệm kỳ qua, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang có nhiều nỗ lực làm tốt vai trò nòng cốt trong việc tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh cụ thể hóa triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phát triển KTTT, HTX, đã có tác động tích cực đến các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong việc quan tâm phối hợp triển khai tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của KTTT, HTX trong phát triển kinh tế - xã hội.

 

Nổi bật là, Sau 05 năm, phát triển thêm được 227/75 HTX (trong đó thành lập mới 217 HTX nông nghiệp, 10 HTX phi nông nghiệp), đạt và vượt 302,6% kế hoạch và thành lập nhiều hơn 102 HTX so với nhiệm kỳ IV. Hiện toàn tỉnh 462 HTX đang hoạt động, tăng 200 HTX so với nhiệm kỳ IV, trong đó có 410 HTX nông nghiệp (339 HTX trồng trọt, 71 HTX thủy sản) và 52 HTX phi nông nghiệp (05 HTX thương mại dịch vụ, 14 HTX giao thông vận tải, 03 HTX xây dựng, 08 HTX tiểu thủ công nghiệp và 22 quỹ tín dụng nhân dân); với số vốn điều lệ 241 tỷ 298 triệu đồng, có 52.891 hộ thành viên (chiếm 15,56% số hộ của tỉnh) và 59.517 ha canh tác (chiếm 12,86% diện tích đất nông nghiệp của tỉnh), tạo việc làm cho 8.947 lao động theo thời vụ. Theo đánh giá, phân loại đến cuối năm 2019 của 376 HTX (trừ 22 QTDND và 64 HTX mới thành lập năm 2019 và năm 2020) như sau: Có 219 HTX khá - giỏi, chiếm 58,2%, tăng 13,6% so với nhiệm kỳ IV (44,6%); HTX trung bình 157 HTX, chiếm 41,8% tăng 3,6% so với nhiệm kỳ IV (38,2%) và không có HTX yếu kém.

 

Trong vai trò là nòng cốt phát triển KTTT, HTX, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang đã tích cực chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động phát triển KTTT, HTX bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: tổ chức thành công Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX năm 2012 và Cuộc thi tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới. Cuộc thi đã có sức lan tỏa, được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng sôi nổi, rộng khắp trên tất cả khu phố, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, thị, thành phố, góp phần nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về bản chất, giá trị và nguyên tắc hoạt động của mô hình HTX kiểu mới là công bằng hơn và làm lợi nhiều hơn cho thành viên; trong nhiệm kỳ đã phát và đăng 120 tin, bài, phóng sự trên Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh Truyền hình Kiên Giang và 1.053 tin, bài trên trang thông tin điện tử của Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang về mô hình HTX kiểu mới và THT, HTX hoạt động có hiệu quả, Luật HTX năm 2012 và chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ KTTT, HTX. Tổ chức tư vấn, tuyên truyền về lợi ích và nghĩa vụ cho đối tượng là cá nhân, hộ gia đình có nguyện vọng gia nhập và thành lập HTX.

Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội

Thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ cho việc hình thành và phát triển của HTX. Trong nhiệm kỳ đã mở 02 lớp đào tạo trung cấp kế toán cho 56 học viên của 56 HTX; mở 45 lớp bồi dưỡng kiến thức quản trị HTX cho 2.681 lượt cán bộ HTX. Qua đó đã dần nâng lên về năng lực quản trị cho cán bộ HTX, nếu như đầu nhiệm kỳ đa số các HTX nông nghiệp chỉ thực hiện được 01 dịch vụ bơm tưới, đến nay có 100% HTX thực hiện được từ 02 dịch vụ hỗ trợ cho thành viên; nhiều HTX cung ứng được các khâu dịch vụ đầu vào, đầu ra hỗ trợ giảm chi phí cho thành viên, hình thành được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

 

Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang còn phối hợp với Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm quản lý và hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp cho cán bộ quản lý nhà nước tỉnh Kiên Giang; phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức giám sát tình hình thực hiện Luật HTX năm 2012 và các chính sách hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; tổ chức cho cán bộ HTX đi học tập kinh nghiệm mô hình HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả ở trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh đại hội

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh đã tham gia thực hiện tốt các chương trình, dự án và dịch vụ hỗ trợ phát triển HTX, trong nhiệm kỳ đã tiếp nhận từ Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ HTX nông dân Nha Sáp và HTX nông nghiệp Tân Hưng đầu tư thiết bị bơm tưới, lúa giống, máy làm đất và điện năng lượng mặt trời từ chương trình hỗ trợ phát triển HTX gắn với chuỗi giá trị. Hỗ trợ 04 HTX tham gia Dự án cạnh tranh nông nghiệp (ACB) do Ngân hàng Châu Á tài trợ gồm máy gặt đập liên hợp, lò sấy, kho chứa lúa với tổng số tiền 01 triệu USD. Hỗ trợ 06 HTX nông nghiệp tham gia Dự án chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tỉnh Kiên Giang (VnSAT) số tiền 51 tỷ 600 triệu đồng. Hỗ trợ xây dựng trụ sở cho 14 HTX tham gia thực hiện Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020” theo Quyết định số 445/QĐ-TTg ngày 21/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng kinh phí 07 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng của HTX 1,4 tỷ đồng; ngân sách Nhà nước hỗ trợ 5,6 tỷ đồng.

 

Là thường trực Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển KTTT, HTX. Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang chủ động tham gia với các ngành liên quan và địa phương, triển khai có trách nhiệm và thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; tư vấn, hỗ trợ HTX hoạt động hiệu quả đóng góp quan trọng vào các chương trình mục tiêu quốc gia, trong 19 tiêu chí, HTX đã tham gia trực tiếp, hoặc gián tiếp 9 tiêu chí, đã tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân và làm nòng cốt trong giảm nghèo ở địa phương; trên địa bàn tỉnh có 117 xã, trong đó đã công nhận được 78 xã nông thôn mới và huyện Tân Hiệp đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

 

Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang luôn sâu sát với HTX, phát hiện và kiến nghị những vấn đề chưa phù hợp và không đồng bộ trong các văn bản triển khai thực hiện Luật HTX, đặc biệt là chính sách khuyến khích phát triển KTTT, HTX; đã tháo gỡ được một phần những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách cho phát triển KTTT, HTX của tỉnh; tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện của Đảng bộ các cấp, đóng góp ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến KTTT, HTX.

 

Về mục tiêu, giải pháp trong 5 năm tới, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang đề ra 6 chỉ tiêu quan trọng cần thực hiện, bao gồm: Thu hút ít nhất 32% số hộ dân tham gia KTTT, HTX, trong đó có 49% trở lên số hộ nông nghiệp; Thành lập 01 liên hiệp HTX, 01 HTX chợ và 50 HTX gắn với chuỗi giá trị và phát triển từ 250 THT; Tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả, sản xuất gắn với chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp đạt 75%, phi nông nghiệp đạt 10%; Có 100% cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn của HTX nông nghiệp và 50% số HTX phi nông nghiệp được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn; Tỷ trọng đóng góp vào GRDP của tỉnh đạt từ 2%. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra cần tăng cường phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến trong đoàn viên, hội viên và nhân dân về Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang. Tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Luật HTX năm 2012; các Nghị định, Quyết định, Chỉ thị, Kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các Thông tư của Bộ, ngành Trung ương và Chương trình, Kế hoạch của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển KTTT, HTX. Tổ chức tổng kết các mô hình hoạt động có hiệu quả, tổ chức tham quan nghiên cứu, học tập các mô hình KTTT, HTX điển hình tiên tiến trong và ngoài tỉnh để rút kinh nghiệm, tổ chức nhân rộng. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả tư vấn, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ cho việc hình thành và phát triển HTX; xây dựng và nhân rộng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩn chủ lực của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu chỉ đạo đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội nhiệm kỳ Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang sáng nay, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, kinh tế hợp tác đang phát triển mạnh trên toàn thế giới. Riêng Việt Nam, hiện có hơn 27.000 HTX và trên 17.500 THT, thu hút hơn 10 triệu thành viên là đại diện hộ gia đình, tác động đến thu nhập, đời sống của khoảng 30 triệu người, chủ yếu ở địa bàn nông thôn. Kiên Giang là tỉnh có nhiều lợi thế phát triển kinh tế tập thể, đất đai rộng, tài nguyên rừng, biển, phần lớn dân số sống ở nông thôn. Thực tế, tỉnh có kinh tế hợp tác phát triển mạnh, HTX hoạt động đa ngành nghề, tham gia sản xuất nhiều sản phẩm OCOP ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Cần khuyến khích mở rộng các loại hình HTX mới như: du lịch, dịch vụ đặc biệt là đa dạng các dịch vụ phục vụ thành viên. Thời gian tới cần công tác triển khai kiểm tra, kiểm toán đối với HTX giúp HTX vững mạnh từ nội lực. Nhân rộng những mô hình HTX kiểu mới làm ăn có hiệu quả.

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Nguyễn Đức Chín phát biểu chỉ đạo

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Nguyễn Đức Chín cũng yêu cầu trong nhiệm kỳ tới kinh tế tập thể, HTX cần được quan tâm đúng mức; Một trong những khó khăn của HTX là nguồn vốn, nên Liên minh HTX tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp từng bước tháo gỡ khó khăn cho HTX. Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, cơ giới hóa các HTX nông nghiệp; tuy có những phát triển nhất định xong mô hình HTX chưa phát triển như kỳ vọng, cần rút kinh nghiệm làm điểm nhân rộng.

Đồng chí Trần Thanh Dũng tái đắc cử Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025

Với tỷ lệ tán thành 100% đồng chí Trần Thanh Dũng tái đắc cử Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025; Đại hội cũng bầu 02 Phó chủ tịch, 07 Thường vụ, 05 ủy viên Ủy ban kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trong số 29 Ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Liên minh HTX Việt Nam trao tặng bức ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh chúc mừng đại hội

Nhân dịp này, Đại diện lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam cũng trao tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

 

Yến Ngọc