Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Tuyên truyền Luật HTX tại xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh

(22:10 | 11/09/2020)

Vừa qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vân Khánh Đông, Ban lãnh đạo ấp Phong Lưu tổ chức tuyên truyền Luật Hợp tác xã năm 2012 và tư vấn, hướng dẫn quy trình thành lập HTX cho các hộ dân có nhu cầu thành lập HTX nuôi lươn.

Quang cảnh tuyên truyền, tư vấn

Tham gia lớp tập huấn có đại diện Ban chỉ đạo phát triển KTTT xã, Hội Nông dân, Ban lãnh đạo ấp và đại diện hơn 20 hộ gia đình có nguyện vọng tham gia thành lập HTX.

Tại hội nghị tuyên truyền, Liên minh HTX tỉnh đã tuyên truyền cho các hộ dân về sự cần thiết tham gia vào HTX, đây là chính sách phát triển kinh tế chung được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển; triển khai những nội dung cơ bản của Luật HTX năm 2012: tầm quan trọng của vốn điều lệ, quyền, nghĩa vụ của thành viên tham gia HTX, hội đồng quản trị, ban kiểm soát…; hướng dẫn xây dựng điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh theo hướng đa dịch vụ, đa ngành nghề, quy trình thành lập HTX; giới thiệu về công tác hỗ trợ xúc tiến thương mại, bao tiêu sản phẩm do liên minh HTX tỉnh phối hợp với các công ty, doanh nghiệp có điều kiện liên kết với nông dân trong việc hỗ trợ dịch vụ đầu vào và ký kết bao tiêu, ổn định đầu ra sản phẩm, giúp thành viên HTX an tâm trong sản xuất; đồng thời giới thiệu các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước trong lĩnh vực HTX. Bên cạnh đó, giới thiệu thêm cho thành viên HTX vay vốn đầu tư phát triển sản xuất thông qua Ngân hàng Quân đội (MB), đơn vị ký kết hợp tác với Liên minh HTX tỉnh trong những năm qua. 

Bể nuôi lươn của hộ nông dân

Tuy mô hình nuôi lươn còn khá mới mẻ nhưng đã được vài hộ dân nuôi thử nghiệm và cho kết quả khả quan, phù hợp nguồn nước, lươn dễ nuôi, mau lớn, không bị bệnh. Trọng lượng lươn từ 300gram – 500 gram/con, giá bán khoảng 300.000 đồng/kg. Đây là mô hình nuôi lươn đầu tiên của huyện do nông dân tự nguyện đề xuất Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể xã, không cần qua khâu vận động. Do tính chất tự nguyện cao và tinh thần hợp tác, nông dân đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc góp vốn điều lệ, tư vấn các dịch vụ hoạt động trong HTX để có nguồn thu lâu dài, ổn định. Mong muốn của các hộ dân HTX sớm được thành lập để đi vào hoạt động. Dự kiến HTX sẽ ra mắt vào đầu tháng 10/2020.

Ngọc Chuyền