Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Khối 12 Hợp tác xã nông nghiệp tổ chức họp Sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

(15:11 | 27/06/2020)

Ngày 26/6/2020, Khối 12 Hợp tác xã nông nghiệp huyện Tân Hiệp tổ chức họp Sơ kết thực hiện giao ước thi đua 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 tại xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp. Đến tham dự có cán bộ phụ trách thi đua khen thưởng thuộc Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hiệp, đại diện các xã Tân Hội, Tân Thành, Tân Hòa và Tân An, cùng 10/10 hợp tác xã thuộc khối thi đua số 12.

Khối 12 là một trong bốn khối thi đua của hợp tác xã trên địa bàn huyện Tân Hiệp, do khối thi đua thuộc 04 xã nên việc sinh hoạt, họp mặt của các thành viên trong khối gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần học hỏi, gắn kết với nhau, thi đua cùng nhau phát triển, các hợp tác xã đã tổ chức họp sơ kết, tổng các kết năm đúng thời gian quy định.

Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 một số dịch vụ của hợp tác xã trong khối bị ảnh hưởng do giá xuống thấp nhưng riêng đối với hợp tác xã chuyên trồng lúa lại được nhiều khởi sắc, giá tăng cao hơn 500-1.200 đồng/kg, năng suất đạt 850-1.000kg/công, đây có lẽ là lĩnh vực hiếm hoi không bị dịch bệnh ảnh hưởng xấu. Trung bình các hợp tác xã chuyên trồng lúa đạt lợi nhuận 55-75% kế hoạch năm, riêng đối với Hợp tác xã Trúc Xinh thuộc lĩnh vực đan đác, do ảnh hưởng của dịch nguồn cung và cầu các sản phẩm đan đác đều thấp hơn nhiều các năm trước, thu nhập thành viên sụt giảm nghiêm trọng, nên nhiều hộ phải đi các khu công nghiệp làm thuê, quy mô đang dần bị thu hẹp, địa phương đang tính phương án củng cố về nhân sự và các hướng đi khác cho hợp tác xã này. Khối thi đua có 01 hợp tác xã đang được dự án VNsat đầu tư cơ sở hạ tầng lên đến 13 tỷ đồng, đây là điều các hợp tác xã mong muốn được học hỏi và phấn đấu thêm.

Phòng Nông nghiệp huyện đánh giá qua 04 năm khối hoạt động tuy số lượng thành viên tham gia giảm, nhưng chất lượng ngày càng tăng dần lên, các hợp tác xã dần ý thức được việc tham gia khối thi đua có tác động tích cực như thế nào; trên địa bàn huyện có 02 hợp tác xã tham gia sàn giao dịch, trong đó có 01 thuộc thành viên trong khối thi đua, nên các thành viên trong khối có sản phẩm gì chất lượng muốn giới thiệu rộng rãi thì liên kết với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hoà giới thiệu trên sàn giao dịch sản phẩm các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Đại diện lãnh đạo xã Tân Hội góp ý: “tham gia khối thi đua các hợp tác xã không chỉ thi đua với nhau mà cần sự liên kết hợp tác giữa thành viên trong khối, xã hơn là giữa các khối với nhau. Do công tác thi đua khen thưởng đổi mới và cần nhiều thời gian nghiên cứu, hợp tác xã nông nghiệp lại có những hạn chế nhất định về trình độ nên đề nghị Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ cho các hợp tác xã trong khối nhiều hơn nữa”.

Có nhiều thành viên ý kiến để thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa các thành viên trong khối thi đua nên tổ chức nhiều hơn các cuộc họp ngoài họp sơ kết và tổng kết, để các thành viên có cơ hội học tập kinh nghiệm lẫn nhau nhiều hơn, việc gì đang “nóng” hay đang cấp thiết là thông tin với nhau kịp thời. Các thành viên trong khối cũng tự đánh giá qua các năm tham gia thì tinh thần thi đua đã được chấn chỉnh và nâng cao. “Làm quản lý hợp tác xã cũng xem như làm sự nghiệp cách mạng ở phạm vi nhỏ làng, xã, khó khăn vất vả lắm, nhưng có việc thi đua này ai cũng phấn chấn làm tốt công việc, mang lại hiệu quả cao, để cuối năm còn bình xét, tuyên dương cho có khí thế, ủng hộ tinh thần các đồng chí tham gia quản lý hợp tác xã; có thể họp 4 đến 6 lần trong một năm gì đó, cho có cơ hội gắn kết nhiều hơn”, đó là lời chia sẽ của giám đốc Hợp tác xã  nông nghiệp Kênh 5B, xã Tân An.

Rõ ràng, Việc phát động thi đua trong từng hợp tác xã, và giữa các hợp tác xã trong khối thi đua là động lực của sự phát triển tích cực, tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của từng hợp tác xã và từng địa phương; nó có tác động mạnh mẽ đến tình cảm, trách nhiệm, ý thức, ý trí tự lực tự cường, lòng tự hào của cộng đồng và sức sáng tạo của tập thể, cá nhân của các hợp tác xã tham gia thi đua. Các thành viên trong khối thi đua số 12 đều hi vọng rằng, cuối năm 2020, khi họp tổng kết thi đua các hợp tác xã đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, và chủ đề trao đổi sẽ là đạt lợi nhuận bao nhiêu một ha canh tác.

Yến Ngọc