Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Bước chuyển mình mạnh mẽ của VCA

(08:15 | 16/06/2020)

Thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19 thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và khu vực KTHT, HTX nói riêng. Bởi vậy, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đặt ra, đòi hỏi VCA và các thành viên phải tận tâm và nỗ lực hơn, để khu vực này vẫn trụ vững và có bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đây là những định hướng quan trọng tại Hội nghị công tác 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 06 tháng cuối năm của VCA hôm thứ Hai và thứ Ba tuần này. Theo đó, dù 06 tháng đầu năm nay, kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự chỉ đạo tích cực từ Chính phủ, các Bộ, ngành và sự vào cuộc quyết liệt của Đảng đoàn, Thường Trực Liên minh HTX Việt Nam, khu vực  KTHT, HTX vẫn ghi dấu bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.

Vượt qua mọi khó khăn 

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nói rằng, 6 tháng đầu năm 2020, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực thực sự đổi mới, khoa học, quyết liệt và toàn diện, hướng trọng tâm về cơ sở, tăng cường liên kết hệ thống. Qua đó, các mặt công tác của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam có chuyên biến tích cực.

"Liên minh HTX Việt Nam đã triển khai, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cấp ủy và chính quyền địa phương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên" Người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam khẳng định.

Ong-Nguyen-Ngoc-Bao-Chu-tich-L-3037-1306

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế Trần Lưu Quốc Doãn giới thiệu sản phẩm bột matcha rau má của HTX với Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo.

Có lẽ những con số mà VCA báo cáo đã chứng minh những gì  vị "thuyền trưởng" VCA nói. Đó là, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 91 Liên hiệp HTX; 120.811 THT và 25.282 HTX, tăng 2.002 HTX so với cùng kỳ năm 2019. Tổng vốn điều lệ đạt trên 36,6 nghìn tỷ đồng, trung bình 1.434 tỷ đồng/ HTX; tổng giá trị tài sản đạt trên 181,74 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 2% so với năm 2019. \

Đáng nói, dù khó khăn nhưng doanh thu bình quân vẫn đạt 1,7 tỷ đồng/HTX, cho dù giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập bình quân đạt 185 triệu đồng/ HTX, thu nhập thành viên, người lao động đạt trung bình 2,7 triệu đồng/người/tháng. Số HTX sản xuất, kinh doanh có hiệu quả đạt 58%.

“Mặc dù dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, với sự nỗ lực của toàn hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, khu vực KTHT, HTX đã tiếp tục phát triển về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động, công tác thu hút, phát triển và phục vụ lợi ích thành viên HTX vẫn được chú trọng. Sáu tháng đầu năm, cả nước thành lập mới 752 HTX, 10 liên hiệp HTX, gần 6 nghìn THT, đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch năm 2020”, ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Bức tranh của khu vực KTHT, HTX càng trở lên sáng sủa hơn khi mà số lượng HTX trong cả nước đã đạt được là trên 1.700 HTX. Đặc biệt, số HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, công nghệ cao đã tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 1.147 HTX nông nghiệp phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nhằm nâng cao giá trị nông sản, phát triển kinh tế hộ thành viên.

Cũng cần phải nói thêm, trong số những HTX đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả điển hình như HTX lâm nghiệp công nghệ cao tỉnh Phú Yên, HTX bò sữa Evergrowth tỉnh Sóc Trăng, HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào tỉnh Lâm Đồng sản xuất rau an toàn, liên kết với các siêu thị và trực tiếp tiêu thụ trên 52 tỉnh trong nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc; HTX thanh long Tầm Vu ở Long An; HTX xoài La Ngà ở Định Quán, Đồng Nai ...

Nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển KTHT, HTX

Dù vậy, những ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn đang đeo bám khu vực này. Xác định những khó khăn sẽ không thể hết trong "một sớm, một chiều".Bởi vậy, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Cụ thể, lãnh đạo VCA và các thành viên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và hệ thống chính trị về bản chất, cơ chế hoạt động của HTX kiểu mới và lợi ích của KTHT, HTX mang lại cho thành viên, gắn với nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng, khó khăn vướng mắc của các thành viên; tư vấn, hỗ trợ HTX sau dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, sẽ xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị số 70-KL/TW ngày 09/3/2020 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTHT. Xây dựng Chương trình hỗ trợ phát triển KTHT giai đoạn 2021-2025 về chính sách về thuế, tín dụng, huy động vốn, ưu đãi tiền cho thuê đất... đối với HTX, liên hiệp HTX.

Quang-canh-hoi-nghi-5690-1592221380.jpg

Quang cảnh hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thể hiện sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng cùng với VCA, quyết tâm đưa khu vực KTHT, HTX vượt qua khó khăn để cùng nhau đạt được những mục tiêu mới. 

Trao đổi với TBKD bên lề Hội nghị, ông Đàm Văn Độ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng nói rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương, của Liên minh HTX Việt Nam, 6 tháng đầu năm KTHT, HTX giữ vững ổn định bắt đầu trên đà phát triển. Sản xuất được duy trì, các mặt hàng chủ lực vẫn được luân chuyển đến tay người tiêu dùng.

“Để thúc đẩy KTHT, HTX phát triển, trước hết là phải xây dựng được thương hiệu, nhãn mác, xây dựng vùng sản xuất ổn định. Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, của cấp uỷ, chính quyền địa phương về kỹ thuật, vốn và kết nối cung cầu để đưa sản phẩm hàng hoá đến với các địa phương trong nước và ra nước ngoài”, ông Độ mong muốn.

Đồng tình với quan điểm này, ông Đỗ Xuân Trường, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Nam cho biết, KTHT, HTX tại địa phương đã từng bước vượt qua khó khăn và hình thành nên chuỗi giá trị, có nhiều triển vọng mở rộng vùng sản xuất. KTHT, HTX dần trở thành thành phần kinh tế phát triển ổn định, đóng góp chung vào phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

“Từ sự chỉ đạo của Liên Liên minh HTX Việt Nam, chúng tôi sẽ báo cáo với cấp uỷ, Chính quyền tỉnh Hà Nam để triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, từng bước đưa KTHT, HTX đạt được thành quả tốt nhất trong thời gian từ nay đến cuối năm”, ông Trường khẳng định.

Rõ ràng, hành trình vì một khu vực KTHT, HTX phát triển là một quá trình dài và con đường phía trước vẫn đầy chông gai, thử thách. Nhưng với một quyết tâm, nỗ lực mới chắc chắn VCA và các thành viên sẽ cùng vượt qua, cùng đưa khu vực KTHT, HTX phát triển bền vững và có những chuyển mình mạnh mẽ.

Thùy Trang ( theo thoibaokinhdoanh.vn)