Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Khảo sát, lựa chọn HTX tham gia mô hình chuỗi giá trị năm 2020

(09:41 | 05/06/2020)

Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường, Liên minh HTX Việt Nam do bà Vũ Thị Khắc, Phó Trưởng phòng phụ trách Ứng dụng và chuyển giao công nghệ; ông Trịnh Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thuận lợi hóa thương mại và dịch vụ điện tử vừa có buổi làm việc với Kiên Giang để khảo sát hai HTX dự kiến lựa chọn tham gia mô hình chuỗi giá trị năm 2020. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; đại diện chính quyền cơ sở có ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Giục Tượng, huyện Châu Thành.

 

 

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND xã Giục Tượng

 

Tại buổi làm việc, hai HTX được lựa chọn gồm: HTX nông nghiệp Tân Hưng và HTX nông nghiệp Tân Tiến, xã giục Tượng, huyện Châu Thành đã báo cáo với Đoàn khảo sát về tình hình hoạt động cũng như những kết quả đạt được trong thời gian qua và hạn chế tồn tại, khó khăn mà HTX chưa thể giải quyết được. Qua đó, kiến nghị với Đoàn có chính sách hỗ trợ để HTX phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Cụ thể, HTX nông nghiệp Tân Hưng đề xuất hỗ trợ đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời để giảm chi phí sử dụng điện cho một số hoạt động sản xuất của HTX; HTX nông nghiệp Tân Tiến đề xuất hỗ trợ quy trình và kinh phí xây dựng thương hiệu cho lúa, hệ thống đê bao, trạm bơm.

 

Bà Vũ Thị Khắc, Phó Trưởng phòng phụ trách Ứng dụng và chuyển giao công nghệ, Liên minh HTX Việt Nam đánh giá đây là hai HTX hoạt động hiệu quả, đồng thời địa phương rất quan tam tạo điều kiện. Trước mắt ghi nhận những kiến nghị của HTX, Trung tâm sẽ nghiên cứu cân nhắc trong buổi họp xét duyệt và thông báo đến HTX trong thời gian sớm nhất.

 

Bà Vũ Thị Khắc, Phó Trưởng phòng phụ trách Ứng dụng và chuyển giao công nghệ, Liên minh HTX Việt Nam (thứ nhất bên trái qua) trao đổi với các HTX

 

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Giục Tượng – Châu Thành rất vui khi hai HTX trên địa bàn được các ngành, các cấp quan tâm tới. Xã sẽ cố gắng tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất để các HTX phát triển một cách bền vững.

 

Về phía Liên minh HTX tỉnh, Phó Chủ tịch Phạm Thành Trăm cho rằng đây là cơ hội để hai HTX tiếp cận các chính sách ưu đãi cho kinh tế tập thể và khẳng định vị trí của mình trong tham gia phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, góp phần giảm nghèo cho người dân nói chung và thành viên HTX nói riêng.

 

T.T