Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Bế giảng lớp giám đốc HTX nông nghiệp cho cán bộ trẻ tỉnh Kiên Giang

(08:28 | 14/05/2020)

Ngày 12/5/2020 vừa qua, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp & Phát triển nông thôn II tổ chức lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận cho các học viên tham gia khóa đào tạo Giám đốc HTX nông nghiệp cho cán bộ trẻ tỉnh Kiên Giang. Đến dự có ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang; Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang; ông  Phạm Văn Hận, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn; ông Lư Trung Duy, Chánh văn phòng Tỉnh Đoàn. Về phía Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và PTNT II có: Tiến sĩ Nguyễn Trung Đông, Phó Hiệu trưởng nhà trường; Tiến sĩ Nguyễn Công Bình, Trưởng phòng Đào tạo khoa học và Hợp tác Quốc tế; Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn kinh tế hợp tác; Thạc sĩ Ngô Văn Toại, Trưởng khoa Khuyến nông và Phát triển nông thôn. Đại diện Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Kiên Giang; Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang; Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long, các thầy cô tham gia giảng dạy và sự góp mặt của 17 học viên đại diện cho một số HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đáp lại những kỳ vọng, mong mỏi từ phía hợp tác xã (HTX) và với mục đích nâng tầm tri thức cho lãnh đạo trẻ của HTX tại tỉnh Kiên Giang. Với nhiều chuyên đề mang tính thực tiễn cao, với sự giảng dạy nhiệt tình của các thầy cô giáo, cùng với sự quyết tâm của các anh chị học viên, khóa đào tạo đã kết thúc và thành công tốt đẹp.

Lớp học có 18 học viên, 11 nam chiếm 61%, 7 nữ chiếm 39%. Tưổi trung bình là 30 tuổi. Người có tuổi cao nhất là 40 tuổi, người có tuổi thấp nhất là 25 tuổi, tốt nghiệp 17 học viên (01 học viên chuyển ngành khác).    

Chương trình bao gồm 52 ngày được chia làm 3 phần như: Phần 1 là 228 tiết, 36 ngày, gồm 22 chuyên đề giảng dạy trực tiếp trên lớp; Phần 2 đi nghiên cứu thực tế 01 ngày tại HTX bưởi da xanh Giồng Trôm, Bến Tre; Phần 3 tổng hợp viết đề án tốt nghiệp là 15 ngày.

Điểm trung bình toàn khóa 7,74. Trong đó có 03 học viên có điểm trung bình cao nhất lớp là 9.0: Lê Tùng Dương – HTX DV Thanh niên Phú Hòa, Tân Hội, Tân Hiệp; Trần Thị Thu Thủy – HTX nông dân, Phi Thông, TP Rạch Giá; Lương Tấn Tài – HTX NN Đoàn kết I, Phi Thông, TP Rạch Giá.

Thủ khoa nhận quà và chụp ảnh lưu niệm với thầy và đại biểu

Hầu hết giảng viên tham gia lớp là những giáo viên có kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn phong phú, giúp giảng dạy tương đối gần với thực tiễn của học viên. Các giảng viên cũng sử dụng phương pháp tích cực, lấy học viên làm trung tâm, quá trình học không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn giúp học viên khai phóng tư duy, tiếp cận với kinh tế thị trường. Điều này góp phần rất lớn đến sự thành công của lớp học.

Ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang phát biểu

Ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu "Khi Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Kiên Giang và Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp & PTNT II được ban hành, về phía nhà Trường đã chỉ đạo sát sao việc đào tạo và tư vấn hỗ trợ thành lập mới HTX, đặt biệt là gắn kết chuỗi giá trị HTX. Cùng với sự chỉ đạo của Tỉnh Ủy và UBND tỉnh Kiên Giang và sự nổ lực của Liên minh HTX tỉnh phối hợp với nhà Trường thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tuy tình hình học tập gặp rất nhiều khó khăn như học trong thời gian diễn ra mùa vụ, cơ sở vật chất yếu và thiếu,…nhưng tinh thần bám trụ của học viên rất tốt nên được biểu dương và khen thưởng. Trong thời gian tới, với tinh thần và trách nhiệm của Liên minh HTX tỉnh sẽ phát huy nhiều hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình và phối hợp chặt chẽ với Trường, đặt biệt chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ trong  biên bản Ghi nhớ giữa UBND tỉnh Kiên Giang và Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp & PTNT II. Qua lớp học này, mong các học viên đem những kiến thức đã học được trong thời gian vừa qua để vận dụng vào công việc, phát huy hết tin thần trách nhiệm công tác chuyên môn, giúp nhiều cho các HTX của tỉnh. Ông Dũng cũng mong rằng trong thời gian tới Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp & PTNT II tạo điều kiện, giúp đỡ Liên minh HTX tỉnh nhiều hơn nữa trong vấn đề đạo tạo đội ngũ cán bộ trẻ quản lý HTX, chương trình xúc tiến thương mại,… cho các HTX của tỉnh Kiên Giang".

Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang phát biểu

Nhìn chung lớp học tuy ít nhưng đội ngũ trẻ tuổi là tiền đề cho sự phát triển cán bộ quản lý HTX của tỉnh, Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt cũng nhắn nhủ thêm "Trong cách làm quản lý HTX ngoài vấn đề kiển thức chuyên môn, còn phải biết định hướng cho sản xuất của HTX, điều quan trọng là tạo nên uy tín của mình đối với thành viên HTX".

Tiến sĩ Nguyễn Trung Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và PTNT II  phát biểu

Tiến sĩ Nguyễn Trung Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và PTNT II lưu ý: "Qua lớp học này, học viên được học một cách có hệ thống những kiến thức của người lãnh đạo và quản lý, những bài học trên lớp là nền tảng vững chắc về phục vụ cho HTX. Mong rằng học viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị trong khóa học để tiếp tục nghiên cứu trau dồi thông qua thực tiễn, qua sự hiểu biết và cách làm, dần dần nâng cao khả năng nghề nghiệp để đi đến thành công. Hướng tới nhà trường luôn đồng hành cùng với học viên, sẽ giúp tư vấn những kiến thức khi cần và đặt biệt là khâu liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ cách xây dựng thương hiệu... Lớp học này là sản phẩm và tâm huyết của trường, sự thành công của học viên cũng mang lại sự thành công, thương hiệu cho Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và PTNT II".

Một số ảnh lưu niệm tại Lễ Bế Giảng:

 

 

Trúc Mai