Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc tỉnh Kiên Giang giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030

(16:51 | 31/03/2020)

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 20/3/2020 về thực hiện đề án “Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” tỉnh Kiên Giang giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Trước vấn nạn như hàng giả, hàng nhái, hàng lưu thông không có nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm chứa chất cấm, độc hại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc được xem như giải pháp để giải quyết vấn nạn trên. Truy xuất nguồn gốc đang trở thành vấn đề nóng được quan tâm trên toàn cầu.

Với mục tiêu tìm giải pháp đưa hoạt động truy xuất nguồn gốc đi vào quy củ, minh bạch, giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo, đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong tỉnh, và giúp sản phẩm nông sản có được tấm “giấy thông hành” xuất khẩu ra thế giới.

Đề án bước đầu sẽ tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức xã hội, cơ quan, tổ chức về truy xuất nguồn gốc. Tỉnh sẽ triển khai áp dụng các tiêu chuẩn, quỹ chuẩn kỹ thuật quốc gia, quốc tế về truy xuất nguồn gốc và tài liệu hướng dẫn áp dụng.

Các ngành, các cấp sẽ triển khai xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc cho 03 sản phẩm chủ lực của tỉnh; hỗ trợ khoảng 50 doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh triển khai, áp dụng hệ thống truy suất nguồn gốc đối với nhóm sản phẩm, hàng hóa (ưu tiên các sản phẩm, hàng hóa được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận) và theo yêu cầu của cơ sở.

Mục tiêu cụ thể là đến năm 2025 sẽ có tối thiểu 20 % các doanh nghiệp tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sử dụng mã số, mã vạch có hệ thống truy xuất nguồn gốc áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, đảm bảo khả năng tương tác, trao đổi dữ liệu với các hệ thống truy xuất nguồn gốc của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật cần thiết cho hệ thống quản lý thông tin truy suất nguồn gốc của tỉnh, kết nối Cổng thông tin truy suất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.

Việc triển khai Đề án quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc tỉnh Kiên Giang sẽ giúp các bên minh bạch thông tin về sản phẩm và hàng hóa, đồng thời chống gian lận thương mại, truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác. Phát hiện điểm không hợp lý để chủ động cải tiến, khắc phục, tăng năng suất, chất lượng và đặc biệt giúp cho doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã tiến thêm một bước trong việc thâm nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao vị thế của sản phẩm của tỉnh Kiên Giang.

Yến Ngọc