Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Xã Hòa Chánh: Tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp 2019

(14:16 | 30/03/2020)

Xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng vừa tổ chức tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp, gắn với sơ kết chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019. Đến dự có ông Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang; ông Phạm Duy Tân, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; ông Phan Quốc Thọ, Bí thư Đảng ủy xã; bà Châu Thảo Nguyên, Chủ tịch UBND xã; đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã; lãnh đạo các ấp và các mô hình THT, HTX trên địa bàn xã.

 

Description: C:\Users\NDC\Downloads\20200326_081837.jpg

Chủ tọa hội nghị

 

Năm 2019, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã có những thuận lợi cơ bản như: các Chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước rất chú trọng, quan tâm đến sản xuất nông nghiệp; đặc biệt là được sự quan tâm thường xuyên của UBND huyện, sự giúp đỡ của các phòng, ban, ngành huyện cùng với sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự nỗ lực tổ chức thực hiện của các ngành chuyên môn xã và ban lãnh đạo các ấp, từ đó một số chỉ tiêu đạt và vượt so kế hoạch.

 

Tổng diện tích gieo trồng lúa cả năm 4.797 ha, năng suất bình quân 5,4 tấn/ha, sản lượng 26.164,4 tấn. Do ảnh hưởng hạn, mặn về sớm đã làm thiệt hại 888,2 ha.

 

Tình hình chăn nuôi trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là dịch bệnh dịch tả heo Châu phi kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12/2019 đã lan rộng trên địa bàn 6 ấp, có tổng số 20 hộ có heo mắc bệnh, tổng số heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh phải tiêu hủy 208 con với tổng trọng lượng 11.844 kg. Qua đó, làm thủ tục gửi về trên đề nghị hỗ trợ theo quy định, đến nay đã hỗ trợ cho 20 hộ với số tiền 326.902.000đ.

 

 Do điều kiện sản xuất nông nghiệp của xã phần lớn phụ thuộc vào nước tự nhiên, đặc biệt là thời tiết diễn biến phức tạp nên việc gieo sạ theo lịch thời vụ vẫn còn gặp khó khăn chiếm khoảng 35%; đối với vụ tôm, một số hộ nông dân còn mua tôm giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, không tuân thủ theo quy trình kỹ thuật, thả nối nhiều vụ trong năm… Nông dân chưa tuân thủ tốt lịch thời vụ gieo sạ lúa, một số nông dân còn canh tác lúa 3 vụ.

 

Phối hợp với tổ KTKT xã mở 16 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, với 480 nông dân tham dự bao gồm: Tập huấn kỹ thuật nuôi tôm, kỹ thuật cải tạo đất và trừ sâu hại trên lúa, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, kỹ thuật nuôi gà…

 

Triển khai hỗ trợ các mô hình sản xuất như: chăn nuôi gà thương phẩm 6 điểm (200 con/điểm); hầm bioga (2 điểm) đạt hiệu quả cao làm giảm bớt tình hình gây ô nhiểm môi trường.

 

Phối hợp với Trạm Trồng trọt - BVTV, Tổ KTKT chủ động bám sát địa bàn và theo dõi tình hình dịch hại trên các loại cây trồng. Trong năm 2019 không phát sinh dịch hại nghiêm trọng, chủ yếu xuất hiện một số đối tượng sâu, bệnh hại với mức độ nhẹ như: đạo ôn, rệp sáp, khô đầu lá, đốm vòng… 

 

Thành lập 01 THT, nâng tổng số mô hình KTTT trên địa bàn xã là 6. Trong đó: 1 HTX, 01 Quỹ tín dụng nhân dân và có 4 THT (THT Tôm – Lúa; THT Lúa chất lượng cao; THT chăn nuôi heo + Bioga; THT nuôi Rắn Hổ Hèo). Trong đó HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thành Trung có tổng diện tích là 198 ha, có 89 thành viên. Tất cả các mô hình được thành lập đều xuất phát từ nhu cầu thực tế và nguyện vọng của nông dân. Nội dung, phương thức hoạt động, các loại hình hợp tác bước đầu phù hợp với xu thế hiện nay, đặc biệt là khâu tiêu thụ nông sản, góp phần hỗ trợ thiết thực cho nông dân, từng bước phát huy tác dụng trong việc giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận, nâng cao thu nhập cho người dân. 

 

Về xây dựng nông thôn mới, hiên nay xã cũng đã đạt 16/19 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ đạt các tiêu chí còn lại.

 

Trong thời gian tới, xã sẽ tập trung phát triển sản xuất phải gắn với phát triển kinh tế tập thể và xây dựng nông thôn mới, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Phát huy hết tiềm năng lợi thế các tiểu vùng sản xuất, chú trọng nâng cao diện tích các đối tượng cây trồng có giá trị kinh tế cao. 

 

Xây dựng các mô hình sản xuất thí điểm sản xuất theo hướng an toàn,  giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao chất lượng, tăng lợi nhuận và có liên kết tiêu thụ.  Phối hợp với ngành cấp trên bố trí các loại giống mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng, có năng suất, chất lượng cao, tăng cường công tác tập huấn chuyển giao KH-KT, vận động nông dân mạnh dạng chuyển đổi giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao dễ tiêu thụ trong sản xuất nông nghiệp, trên cơ sở quy hoạch các tiểu vùng sản xuất, gắn với tuân thủ lịch thời vụ của ngành chức năng khuyến cáo.

 

T.T