Thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp An Minh Bắc – huyện U Minh Thượng

(08:44 | 13/03/2020)

Xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng vừa tổ chức hội nghị thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp An Minh Bắc, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự có ông Trần Thanh Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang; ông Phạm Thành Trăm - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang; Tiến sĩ Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II; ông Đặng Xuân Thắng – Bí thư Thường trực huyện ủy; ông Nguyễn Quốc Khởi – Q. Chủ tịch Ủy ban UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn huyện và các ấp.

Quang cảnh hội nghị

HTX được thành lập trên cơ sở mở rộng ra từ HTX Kinh 21. Tại thời điểm diễn ra hội nghị, HTX có 191 thành viên đăng ký tham gia, thu được tổng số vốn điều lệ là hơn 130 triệu. Theo phương án của HTX, vốn điều lệ là 1.000.000.000 đồng, giá trị đơn vị góp vốn là 1.000.000/cổ phần.

Quá trình vận động được sự quan tâm hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, có thể nói đây là HTX huy động được đa dạng các thành phần tham gia nhất và quy mô nhất trong toàn huyện từ trước đến nay. Với sự tham gia thành viên của cán bộ công chức, viên chức, giáo viên trên địa bàn huyện và xã.

HTX thực hiện đa dạng các dịch vụ. Trong đó, nhóm dịch vụ nông nghiệp gồm: liên kết tiêu thụ nông – thủy – hải sản; dịch vụ phun thuốc bằng máy; dịch vụ sấy chuối và xoài; dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp; dịch vụ liên kết nuôi cá đồng. Nhóm dịch vụ phi nông nghiệp gồm: dịch vụ vận chuyển bằng xe tải; dịch vụ du lịch nông thôn, dịch vụ kinh doanh hồ bơi; dịch vụ bán bảo hiểm xe máy. Từng dịch vụ sẽ được HTX chia ra giai đoạn thực hiện cụ thể theo từng năm.

Theo Tiến sĩ Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II: “Lợi thế của HTX là đông thành viên, tập hợp được đa dạng thành phần có trình độ, có tri thức, ban lãnh đạo lại trẻ. Tuy nhiên, muốn HTX phát triển cần phải xây dựng thương hiệu cho sản phẩm; mọi thứ trong HTX phải thực hiện theo phương châm mua chung, bán chung. Hiện nay kinh tế tập thể đang được các ngành, các cấp quan tâm rất nhiều, luôn ưu tiên các chương trình, dự án cho mô hình THT, HTX; muốn phát triển nông nghiệp bền vững, người nông dân cần liên kết lại với nhau”.

Tiến sĩ Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II (Người thứ 3 từ phải qua)

Ông Trần Thanh Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang: “Hy vọng với sự quan tâm tạo điều kiện của các ngành các cấp, HTX sẽ thành công. Về phía Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục hỗ trợ trong mọi hoạt động của HTX, mong rằng HTX phát huy có hiệu quả tất cả các dịch vụ theo phương án đề ra”.

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\HTX AMB\2.JPG

Ông Trần Thanh Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Quốc Khởi, Q. Chủ tịch UBND huyện phát biểu. “Huyện sẽ cố gắng hỗ trợ phát triển HTX này thành HTX điểm để nhân rộng các xã khác. Lợi thế của địa phương là các sản phẩm cây ăn trái gắn với dịch vụ du lịch, HTX nên cố gắng phát huy lợi thế này tạo thành sức mạnh đặc trưng”

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\HTX AMB\3.JPG

Ông Nguyễn Quốc Khởi, Q. Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Nhân dịp này, Tiến sĩ Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II đã trao bảng tượng trưng hỗ trợ HTX 15 triệu đồng với hình thức hỗ trợ các sản phẩm dịch vụ.

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\HTX AMB\4.JPG

Tiến sĩ Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II trao bảng tượng trưng hỗ trợ HTX

Bên cạnh đó huyện cũng hỗ trợ HTX 250 triệu đồng mua cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ sản xuất. Nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia.

Description: D:\BAI VIET WEB CQ\ANH\HTX AMB\5.JPG

Ông Nguyễn Quốc Khởi, Q. Chủ tịch UBND huyện trao bảng tượng trưng cho HTX

Kết thúc hội nghị đã bầu 02 bộ máy gồm: Hội đồng quản trị 05 người (01 Chủ tịch và 04 thành viên); Ban Giám đốc 02 người (01 Giám đốc, 01 Phó Giám đốc). Bầu Ban kiểm soát 03 người (01 Trưởng ban, 01 Phó ban và 01 thành viên). Ông Danh Hữu Phước, được bầu làm Chủ tịch Hội quản trị; ông Lê Văn Thống, được bầu làm Giám đốc và ông Lê Chí Linh làm Trưởng Ban kiểm soát HTX. Hội nghị, đã thông qua nghị quyết và được thành viên biểu quyết tán thành 100%.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HỘI NGHỊ

- Văn nghệ chào mừng

- Các sản phẩm tiêu biểu trưng bày tại hội nghị

- Đại biểu dự hội nghị