Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Gạo Việt có cơ hội tấn công mạnh vào thị trường Senegal và châu Phi

(16:36 | 05/03/2020)

Dự báo năm 2020, nhu cầu nhập khẩu gạo của Senegal nói riêng và châu Phi nói chung vẫn ở mức cao, đây là cơ hội cho gạo Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

 

Gạo Việt cần nâng cao chất lượng và hoàn thiện các tiêu chuẩn kĩ thuật để giữ được giá trị trên thị trường quốc tế. Ảnh: T.L.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria (Bộ Công thương) dự báo năm 2020, nhu cầu nhập khẩu gạo của Senegal nói riêng và châu Phi nói chung vẫn ở mức cao, do tháng hai vừa qua, đại dịch châu chấu bùng phát ở Đông Phi phá hoại mùa màng, cùng với dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến tâm lý người dân tăng cường tích trữ lương thực, thực phẩm trong đó có gạo.

Đây là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh Xuất khẩu gạo sang thị trường Senegal và châu Phi trong năm 2020, bởi theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nhu cầu gạo của châu Phi năm 2020 ước khoảng 15,7 triệu tấn, trong đó Senegal có thể phải nhập khẩu 1,3 triệu tấn.

Theo Hiệp hội Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), năm 2019, Senegal nhập khẩu khoảng 1,5 triệu tấn gạo, tăng 15% so với năm 2018 do sản lượng lúa tại thung lũng sông Senegal không được tốt, giảm khoảng 100.000 tấn.

Từ 1995, Senegal xóa bỏ độc quyền nhập khẩu gạo của công ty Nhà nước và tự do hóa hoàn toàn việc nhập khẩu loại lương thực này. Do luôn bị hạn hán đe dọa nên sản xuất lương thực của Senegal chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu trong nước. Mỗi năm, nước này vẫn phải nhập khẩu từ 700.000 đến 800.000 tấn gạo trong đó hơn 90% là gạo tấm. 

Vào năm 2019, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng mạnh so với năm 2018, tuy nhiên, giá gạo sụt giảm. Cụ thể, xuất khẩu gạo Senegal đạt 96.665 tấn, kim ngạch đạt 32.620.273 USD, tăng 13,1 lần về lượng và gấp 10,2 lần về giá trị. 

Tuy nhiên, trên thị trường này, Gạo Việt Nam phải cạnh tranh với gạo của Ấn Độ, Pakistan,Thái Lan,Trung Quốc, Braxin, Áchentina, Uruguay, Hoa Kỳ, Malaisia và Campuchia. 

Để mặt hàng gạo đạt kim ngạch xuất khẩu cao và ổn định, một trong những điều kiện mấu chốt là phải tăng chất lượng, từ việc áp dụng sản xuất giống chất lượng cao, tạo ra sản phẩm chế biến sâu để chiếm lĩnh những thị trường khó tính thay vì phụ thuộc vào các thị trường truyền thống. 

Ngoài ra, cần sớm hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật như nguồn gốc xuất xứ, mã số vùng trồng, tem nhãn mác… Bởi lẽ, trong thời gian tới, chắc chắn đây sẽ là những quy định, yêu cầu được đưa ra đối với mặt hàng Gạo xuất khẩu của rất nhiều quốc gia nhập khẩu trên thế giới.                                                                               

thegioitiepthi.vn (phamthidieuloc)