Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Xã Đông Hòa thành lập HTX tôm cua

(15:11 | 11/10/2019)

Hiểu được tầm quan trọng của kinh tế hợp tác đối với nền kinh tế thị trường hiện nay, Ban chỉ đạo kinh tế tập thể xã Đông Hòa vận động các hộ dân có nguyện vọng tham gia HTX nhằm đáp ứng nhu cầu hợp tác của thành viên trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, dân chủ và cùng có lợi. HTX có 12 thành viên, canh tác trên diện tích 21ha và vốn điều lệ là 42 triệu đồng.

 

Xã Đông Hòa, thuộc huyện An Minh là vùng đất phèn, mặn thích hợp cho việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm cua sen canh vụ tôm – lúa , và đây là mô hình kinh tế chủ lực của nông dân nơi đây.  Theo ông Võ Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết việc thành lập HTX hiện nay không chỉ là nhu cầu bức thiết của bà con nông dân có nguyện vọng hợp tác nhằm giảm chi phí sản xuất mà đây còn là nhịp cầu để đưa sản phẩm của nông dân phát triển xa hơn.

Giai đoạn đầu HTX chỉ thực hiện các khâu dịch vụ cung ứng tôm cua giống và giới thiệu tiêu thụ sản phẩm thô cho thành viên, nhưng về lâu dài có thể sẽ sản xuất thêm một số sản phẩm thành phẩm, sử dụng nguyên liệu do nông dân làm ra nhằm tạo việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm và làm tăng  thu nhập cho thành viên trong giai đoạn khó khăn về giá cả như hiện nay, góp phần ổn đinh kinh tế chính trị địa phương. Mặc khác, kinh tế hợp tác đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, là tiêu chí đứng thứ 13 trong tổng số 19 tiêu chí.

Đoàn Chủ tịch trả lời câu hỏi thảo luận của thành viên

Hội nghị đã bỏ phiếu bầu ra Hội đồng quản trị gồm 03 người, ông Huỳnh Văn Lực được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX. Phát biểu trước hội nghị, ông Lực hứa hẹn: "Sẽ hoàn thành tốt vai trò điều hành HTX, ra sức xây dựng HTX phát triển bền vững đem lại nhiều lợi ích cho thành viên, nhiệm kỳ đầu phấn đấu chia lợi nhuận cho thành viên 3 triệu 600 ngàn đồng /ha; tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương và các đoàn thể xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

 

Ngọc Chuyền