Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc thành lập hợp tác xã

(15:09 | 26/08/2019)

Hợp tác xã do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, cơ sở vận động, hỗ trợ thành lập và quản lý. Theo đó mỗi thành viên sẽ được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng để mở rộng dịch vụ sản xuất và đầu tư trang thiết bị. Hợp tác xã có 10 thành viên, canh tác trên diện tích 161ha và vốn điều lệ là 55 triệu đồng.

 

Xã Cửa Dương là một trong những địa bàn trồng tiêu nhiều nhất của Phú Quốc. Quan sát chúng ta có thể thấy rất rõ, dọc theo con đường nhựa tỉnh lộ 47, hai bên đường nhà nào cũng có trồng tiêu. Chứng tỏ, đây chính là cây chủ lực về nông nghiệp của nhiều bà con nông dân nơi đây.

 

 

Description: Hình ảnh có liên quan

Xã Cửa Dương thành lập hợp tác xã để duy trì và phát triển cây tiêu là rất cần thiết trong giai đoạn khó khăn hiện nay

 

Hơn một năm nay, giá bán tiêu xuống thấp nhưng mọi thứ chi phí để chăm sóc tiêu đều tăng. Ví dụ tiền nhân công tăng từ 20-30 % so với trước, có khi không thuê được người. Vì thế nhiều người dân chán nản, không đầu tư chăm sóc cho vườn tiêu của mình, hiện tại diện tích trồng tiêu giảm đáng kể.

 

Theo Ông Nguyễn Thanh Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cửa Dương thì viêc thành lập hợp tác xã không chỉ là nguyện vọng của chính quyền địa phương ma còn là nguyện vọng của nhiều người dân đã gắn bó với cây tiêu mấy chục năm nay. Chỉ có xây dựng mô hình hợp tác mới có thể nâng cao được chất lượng sản phẩm; thu hút doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ; tập hợp được sức mạnh tổng thể để duy trì và phát triển cây tiêu, nhất là trong giai đoạn khó khăn về giá cả như hiện nay.

 

Ngoài ra, hợp tác xã còn thực hiện dịch vụ du lịch sinh thái bằng cách kết hợp với các công ty du lịch dẫn khách tham quan thực tế vườn tiêu và chào bán sản phẩm khi có nhu cầu.

 

Hội đồng quản trị hợp tác xã ra mắt hứa hẹn

 

Hội nghị đã thông qua phương án sản xuất kinh doanh, điều lệ và được các thành viên thảo luận biểu quyết tán thành 100%. Hội nghị cũng đã bỏ phiếu kín bầu trực tiếp Hội đồng quản trị, kiểm soát viên hợp tác xã. Kết quả, bà Huỳnh Thị Tuyết Nhung trúng cử chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và được đề cử kiêm giám đốc hợp tác xã.

 

Thành Trăm