Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

HTX Căn Cứ (Kiên Giang): Nuôi tôm sạch, đẩy mạnh nông thôn mới

(08:29 | 13/08/2019)

Nhờ phương thức sản xuất an toàn, hiện đại, HTX Dịch vụ nông nghiệp ấp Căn Cứ (Vĩnh Phong, Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đang tạo nên một cuộc “cách mạng” trong sản xuất, nâng cao đời sống của thành viên, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Dậu - Giám đốc HTX Căn Cứ, cho biết: “Vĩnh Thuận hiện có khoảng 23.000 ha đất luân canh lúa - tôm, trong đó, khoảng 80% diện tích nuôi xen canh tôm thẻ với tôm càng xanh. Hàng năm, huyện Vĩnh Thuận cho ra sản lượng tôm khoảng 13.000 - 15.000 tấn”.

Hiệu quả vượt trội của HTX Căn Cứ là một trong những nhân tố giúp huyện Vĩnh Thuận từ một vùng đất đồng chua, nước mặn vượt lên trở thành địa phương nuôi tôm càng xanh quy mô lớn nhất nhì vùng bán đảo Cà Mau, đồng thời, tạo nên những điểm nhấn ấn tượng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Kiên Giang.

Vượt qua khó khăn

Hơn 10 năm trước, học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm tại Cà Mau và Bạc Liêu, các hộ nông dân Vĩnh Thuận bắt đầu manh nha chuyển đổi những cánh đồng ngập mặn thành những ao nuôi tôm. Tuy nhiên, do chưa nắm vững kỹ thuật, lại quá vội vàng, các đầm tôm cho hiệu quả rất thấp.

Để nâng cao hiệu quả, HTX Căn Cứ chủ động tìm gặp kỹ sư nông nghiệp nhằm tiếp cận với khoa học - kỹ thuật, sau đó, cùng các hộ nuôi tôm bắt đầu xử lý ao nuôi bằng vôi để rửa phèn, điều tiết độ mặn… Kết quả, từng cánh đồng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, dần dần được cải tạo, trở thành những ruộng tôm.

Ông Lê Minh Lâm (xã Vĩnh Phong) chia sẻ: “Nhờ chất lượng cao, giá tôm càng xanh Vĩnh Thuận luôn ở mức cao, dao động ở mức bình quân khoảng 105.000 đồng/kg (tôm thẻ) và 130.000 - 150.000 đồng (tôm càng xanh), đem lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi”.

Không chỉ có tôm càng xanh, Vĩnh Thuận còn có lúa. Quá trình xử lý phèn, mặn trên đất hoang để nuôi tôm đã vô tình tạo ra điều kiện tốt cho cây lúa sinh trưởng và cho năng suất cao.

“Dù trồng lúa hay nuôi tôm, HTX Căn Cứ cùng người nông dân Vĩnh Thuận luôn xác định để phát triển bền vững phải sử dụng phương thức sản xuất sạch, hiện đại, đem lại lợi ích toàn diện cho cả người sản xuất và người tiêu dùng”, Giám đốc HTX - ông Nguyễn Văn Dậu, nhấn mạnh.

Quy trình sản xuất hiện đại của HTX không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng, giàu sức cạnh tranh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn mang lại môi trường làm việc an toàn, trong lành cho thành viên, người lao động HTX và các hộ nông dân tại Vĩnh Thuận.

Bộ mặt NTM huyện Vĩnh Thuận khởi sắc nhờ sự đóng góp tích cực của các HTX

Thúc đẩy kinh tế

Những đóng góp của HTX Căn Cứ nói riêng và khu vực kinh tế hợp tác, HTX nói chung đang là nhân tố quan trọng giúp huyện Vĩnh Thuận trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Đến hết quý II/2019, huyện Vĩnh Thuận đã có 4 xã, gồm Vĩnh Phong (địa bàn hoạt động của HTX Căn Cứ), Tân Thuận, Bình Minh và Vĩnh Bình Nam đạt chuẩn xã NTM; 2 xã Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Thuận đạt 19 tiêu chí, đang trình tỉnh đánh giá công nhận và xã Phong Đông đạt 16 tiêu chí.

Những kết quả khả quan tại các xã giúp huyện Vĩnh Thuận hoàn thành 6/9 tiêu chí huyện NTM, gồm tiêu chí quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, an ninh, trật tự xã hội và công tác chỉ đạo. Còn 3 tiêu chí chưa đạt là y tế - văn hóa - giáo dục; sản xuất; môi trường.

Để hoàn thành mục tiêu huyện NTM vào năm 2020, huyện đã chủ động triển khai 12 nội dung công việc đối với ấp, tổ nhân dân tự quản; 15 phần việc hộ gia đình cần làm, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong toàn bộ hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân.

Kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng được huyện chú trọng, với các hoạt động cơ cấu hợp lý các loại cây trồng, vật nuôi với từng vùng, tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân…

Ông Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, khẳng định: “Các HTX đang đóng vai trò quan trọng trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy xây dựng NTM của huyện. Không chỉ là điểm tựa sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, các HTX còn trực tiếp đóng góp vào xây dựng cơ sở hạ tầng, môi trường…”.

Nguyễn Chương (theo thoibaokinhdoanh.vn)