Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tham dự cuộc họp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

(09:00 | 16/07/2019)

Sáng 15/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với Thường trực của các Ban chỉ đạo liên quan chuẩn bị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Trung ương về kinh tế tập thể (KTTT); sơ kết 5 năm Nghị quyết số 30-NQ/TW của Trung ương và Nghị định 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới, nâng cao hoạt động của các công ty nông lâm nghiệp và tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới trong năm 2019. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tham gia cuộc họp quan trọng này.

 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tham gia cuộc họp quan trọng do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là các nội dung quan trọng trong năm nay và sẽ giúp Trung ương, Chính phủ đúc kết được những thành tựu, hạn chế trong triển khai thời gian qua và hoạch định chính sách trong giai đoạn tới nhằm phát triển KT-XH, nhất là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Bộ Chính trị đã giao cho Chính phủ tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Trung ương về KTTT; sơ kết 5 năm Nghị quyết số 30-NQ/ TW của Trung ương ngày 12/3/2014 và Nghị định 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới, nâng cao hoạt động của các công ty nông lâm nghiệp.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ KH&ĐT cho biết, tới nay, nhiều địa phương đã hoàn thành tổng kết các Nghị quyết, Chương trình này của Trung ương và Chính phủ. Hiện các bộ này đang tiến hành thực hiện tổng kết theo khu vực, hay theo các nội dung thành phần của KTTT, xây dựng nông thôn mới và sắp xếp đổi mới các công ty nông lâm nghiệp để hướng tới tổng kết trên cả nước.

Về tổng kết 15 năm KTTT, kể từ Hội nghị Trung ương 5 khóa IX tới nay, Bộ Chính trị đã ban hành 2 Chỉ thị về triển khai thực hiện, trong đó đánh giá sơ kết cách đây 10 năm nêu rõ KTTT “chưa thoát ra khỏi tình trạng yếu kém kéo dài”.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tình hình giờ đã khác, khi trên 50% tổng số HTX hoạt động hiệu quả và cả nước đã có hơn 14.700 HTX (mục tiêu tới năm 2020 là cả nước có 15.000 HTX).

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Khoán 10 đi vào kinh tế hộ đã thay đổi đời sống nông thôn, nhưng bây giờ vai trò của kinh tế hộ đã tới hạn. Nếu chỉ dựa vào kinh tế hộ thì động lực giải phóng sức sản xuất ở nông thôn còn hạn chế và phải dựa vào HTX kiểu mới. HTX kiểu mới không triệt tiêu kinh tế hộ mà lấy kinh tế hộ để gia tăng giá trị”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương trong tổng kết Nghị quyết 13-NQ/ TW làm rõ mô hình, tính pháp lý và cơ chế để HTX thành lập doanh nghiệp trực thuộc, giải quyết dứt điểm các vấn đề nợ đọng của HTX kiểu cũ, cơ chế và chế độ bảo hiểm y tế cho cán bộ HTX...

Với vai trò, ý nghĩa của KTTT, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ KH&ĐT phối hợp cùng Liên minh HTX Việt Nam tiến hành xây dựng Sách trắng về HTX.

Phạm Thị Diệu Lộc(thoibaokinhdoanh.vn)