Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị sơ kết và phối hợp triển khai vùng lúa hữu cơ

(16:45 | 07/07/2019)

Liên minh Hợp tác xã tỉnh vừa tổ chức sơ kết tình hình kinh tế tập thể và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm 2019 gắn với phối hợp triển khai vùng lúa hữu cơ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đến dự có các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; các công ty, doanh nghiệp liên kết tiêu thụ nông sản cho hợp tác xã.

 

 

Quang cảnh hội nghị

 

 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình chung có những chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững; quan hệ đối ngoại đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế đã tác động tích cực đến sự phát triển của khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã (KTHT, HTX).

 

Tuy nhiên, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp với các ngành có liên quan và các huyện, thành phố tư vấn, tuyên truyền thành lập mới 39 THT nông nghiệp, đạt 48,75% kế hoạch; với 585 tổ viên, bình quân 15 tổ viên/tổ; diện tích 30,9 ha; vốn góp 20,6 triệu đồng. Nâng số THT trong tỉnh lên 2.106 tổ, tăng 96 tổ so với cùng kỳ 2018; với tổng số 43.992 tổ viên, bình quân 21 tổ viên/tổ; số vốn góp 17 tỷ 481 triệu đồng và 67.985 ha canh tác; tạo việc làm cho 6.843 lao động theo thời vụ.

 

Các THT thành lập và hoạt động cơ bản thực hiện theo đúng Nghị định 151/2007/NĐ-CP của Chính phủ, phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng các yêu cầu về nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng, cùng có lợi. Nhiều THT hoạt động tương đối tốt, quản lý chặt chẽ từ vốn góp đến khâu hoạt động sản xuất kinh doanh, như các THT ở huyện Vĩnh Thuận, Tân Hiệp, Hòn Đất, Giồng Riềng, Gò Quao… đây là tiền đề tốt để các THT dần phát triển lên thành HTX. THT phi nông nghiệp đã tạo việc làm, cải thiện đời sống cho thành viên; THT nông nghiệp thực hiện tốt dịch vụ bơm tát, ứng dụng khoa học kỹ thuật giảm lượng giống, nước và vật tư nông nghiệp ước làm lợi cho thành viên mỗi vụ được 286 tỷ 792 triệu đồng, qua đó giúp thành viên tăng thu nhập, ổn định đời sống.

 

Tuy nhiên, cũng còn một số hạn chế như: Không ít THT tổ chức chưa chặt chẽ, thiếu ổn định và bền vững; đa số các THT không tiếp cận được các chính sách ưu đãi của Nhà nước và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động. Việc theo dõi, đánh giá hoạt động của các THT gặp nhiều khó khăn, chưa có sự thống kê và quản lý tập trung.

 

Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành, các cấp có liên quan tư vấn, tuyên truyền, vận động thành lập mới 15 HTX (13 HTX trồng trọt và 02 HTX thuỷ sản), đạt 100% kế hoạch năm 2019; với số vốn điều lệ 2 tỷ 238 triệu đồng, thu hút thêm 479 hộ gia đình tham gia vào HTX, với 1.575 ha canh tác, tạo việc làm cho 105 lao động. Các huyện có HTX thành lập mới gồm: Hòn Đất, Giang Thành, Gò Quao, Giồng Riềng, Kiên Lương, An Biên, An Minh và Kiên Hải. Nâng tổng số HTX của toàn tỉnh lên 415 HTX, tăng 52 HTX so với cùng kỳ năm 2018; với tổng vốn điều lệ 131 tỷ 094 triệu đồng và 56.876 ha canh tác; có 50.936 thành viên; tạo việc làm cho 8.579 lao động. Trong đó có 367 HTX nông nghiệp (303 HTX trồng trọt, 64 HTX thủy sản) và 48 HTX phi nông nghiệp (04 HTX thương mại dịch vụ; 13 HTX giao thông vận tải; 03 HTX xây dựng; 06 HTX tiểu thủ công nghiệp và 22 quỹ tín dụng nhân dân).

 

Phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Kiên Giang phát 06 phóng sự; với Báo Kiên Giang 06 tin, bài và 202 tin, bài trên trang thông tin điện tử của Liên minh HTX tỉnh về mô hình HTX hoạt động có hiệu quả và thông tin các chính sách của Đảng, Nhà nước về HTX. Qua các hình thức tư vấn, tuyên truyền đã góp phần nâng lên ý thức của cộng đồng về KTHT, HTX, có cách nhìn và hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí và những lợi ích thiết thực của HTX kiểu mới.

 

Phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán bộ Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn về lập kế hoạch sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, cho 40 đối tượng là chủ tịch hội đồng quản trị HTX nông nghiệp. Xây dựng Đề cương tập huấn ghi chép sổ sách, chứng từ kế toán cho đối tượng là kế toán HTX. Phối hợp với Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường - Liên minh HTX Việt Nam khảo sát hỗ trợ HTX Nông nghiệp Tân Thạnh, xã Tân Khánh Hoà, huyện Giang 150 triệu đồng và HTX nông nghiệp Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành 320 triệu đồng để mua máy cày, thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển HTX gắn với chuỗi giá trị. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai 04 lượt dự án cho 04 HTX vay vốn với số tiền 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ quốc gia việc làm.

 

Giới thiệu 22 HTX làm thủ tục cho 162 thành viên vay trên 16 tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Chi nhánh tỉnh Kiên Giang. Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho 104 hộ nông dân của 08 THT, 02 HTX vay với số tiền 2 tỷ 900 triệu đồng. Việc được vay vốn đã giúp thành viên HTX đầu tư mở rộng sản xuất, tự tạo thêm việc làm và tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống.

 

Làm trung gian, cầu nối giới thiệu 219 HTX nông nghiệp trồng lúa hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với Công ty TNHH Trung An; Công ty Cổ phần nông sản VINACAM; Công ty Nông Việt Pháp; Công ty Vạn Trường Phát và một số doanh nghiệp vừa và nhỏ khác, với tổng diện tích 37.273 ha lúa Hè – Thu. Phối hợp với Sở Công Thương tổ chức cho 07 HTX giới thiệu sản phẩm và tham dự Hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản, thuỷ sản của tỉnh Kiên Giang và các tỉnh miền Tây Nam Bộ vào thị trường tỉnh Quảng Ninh và Trung Quốc, tổ chức tại tỉnh Kiên Giang.

 

Hướng dẫn, chia khối thi đua trong các HTX năm 2019, có 13 khối, cho 166 đơn vị (02 khối quỹ tín dụng nhân dân và 11 khối HTX nông nghiệp), thuộc huyện Tân Hiệp, Giồng Riềng và Châu Thành đã tổ chức ký kết giao ước thi đua và đăng ký thi đua năm 2019. Đến nay các khối đã tổ chức sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2019 theo đúng thời gian quy định.

 

Có thể thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019 Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan và địa phương thực hiện tốt công tác tư vấn, tuyên truyền thành lập THT và HTX; hỗ trợ HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; làm tốt công tác trung gian cầu nối giới thiệu HTX với doanh nghiệp và hỗ trợ xây dựng hợp đồng liên kết; công tác hỗ trợ vốn; công tác thi đua khen thưởng trong các khối thi đua HTX nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân đã tạo động lực cho các đơn vị thi đua tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả hỗ trợ cho thành viên.

 

Các HTX mới thành lập và đang hoạt động chọn lựa mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp, phương pháp tổ chức hoạt động hiệu quả, quyền lợi của thành viên gắn liền với quyền lợi của HTX; năng lực quản lý của HTX từng bước được nâng lên, phần lớn các HTX hỗ trợ tích cực cho các thành viên phát triển kinh tế hộ, đáp ứng nhu cầu của thành viên; số HTX thực hiện được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản ngày một tăng cao, điển hình như các HTX ở huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Gò Quao, An Biên, Vĩnh Thuận và một số HTX thuộc Vùng Tứ Giác Long Xuyên.

 

Tuy nhiên, số HTX chưa thực hiện được chuỗi liên kết vẫn còn nhiều; công tác hỗ trợ vốn còn hạn chế chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu của HTX và thành viên HTX; công tác tư vấn tuyên truyền thành lập THT, HTX tuy đáp ứng được yêu cầu của thành viên HTX, nhưng cũng còn những mặt hạn chế.

 

Hoạt động của các HTX có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn một số HTX chưa làm tốt công tác tuyên truyền cho thành viên về lợi ích khi tham gia các dịch vụ trong HTX, nhất là hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp; cán bộ HTX, nhất HTX nông nghiệp phần đông là lớn tuổi, trình độ năng lực hạn chế; một số HTX quy mô nhỏ; đa số các HTX thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nên hoạt động hiệu quả chưa cao.

 

6 tháng cuối năm, sẽ tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện Kết luận số 56-KL/TW của Bộ Chính trị; Luật HTX, nghị định, quyết định, chỉ thị, kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thông tư của các bộ, ngành Trung ương về phát triển KTHT, HTX; nghị quyết, chương trình, kế hoạch về hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam. Chương trình của Tỉnh ủy, kế hoạch, chỉ thị, quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh về phát triển KTHT, HTX. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới 80 THT; tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu về thành lập HTX gắn với chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

 

Dịp này, Liên minh HTX tỉnh cũng đã hiệp thương lấy ý kiến miễn nhiệm chức danh Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra đối với ông Dương Thanh Quan do điều chuyển phụ trách công tác khác và bầu ông Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch kiêm chức Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra với sự nhất trí của 100% tổng số Ủy viên Ban Chấp hành tham dự.

 

Công bố quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tặng cờ thi đua và bằng khen, Liên minh HTX tỉnh tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế tập thể. 

 

Qua đó, Liên minh HTX tỉnh và Công ty TNHH Hữu cơ Long An cũng đã tổ chức ký kết hợp tác phát triển vùng lúa hữu cơ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 

 Một số hình ảnh hội nghị:

 

Ông Trần Thanh Dũng, Ủy viên BCH Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh gợi ý thảo luận.

 

 

 

 

 

 

Các HTX phát biểu

 

 

Đại diện doanh nghiệp phát biểu

 

 

Thành viên HTX trao đổi với Báo, Đài về lợi ích của sản xuất hữu cơ

 

 

Đại diện HTX nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh

 

 

...nhận Bằng khen của UBND tỉnh

 

 

         

và Giấy khen của Liên minh HTX tỉnh

 

 

Liên minh HTX tỉnh và Công ty TNHH Hữu cơ Long An cũng tổ chức ký kết hợp tác phát triển vùng lúa hữu cơ

 

 

         

Thành Trăm