Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

VCA sẽ hợp tác toàn diện với CACAC

(07:32 | 20/06/2019)

Sau chuyến công tác tìm hiểu kinh nghiệm phát triển HTX tại Trung Quốc, Liên minh HTX Việt Nam đã lập một tổ công tác xây dựng phương án, kế hoạch triển khai các hoạt động thương mại với Phòng Thương mại và Nông nghiệp Trung quốc - ASEAN.

Ngày 19/6, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam (VCA) Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi làm việc với ông Tôn Nham - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Nông nghiệp Trung quốc - ASEAN (CACAC) để trao đổi về một số vấn đề liên quan đến hội chợ MSR -EXPO 2019 tại Quảng Châu từ ngày 26 đến ngày 19/8.

Thống nhất cụ thể các nội dung

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết sau chuyến công tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển HTX tại Trung Quốc, VCA đã lập một tổ công tác xây dựng phương án, kế hoạch triển khai các hoạt động thương mại cùng với CACAC.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong muốn kết nối một đơn vị nhà nước của Trung Quốc với Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (thuộc VCA) xây dựng Trung tâm kiểm định chất lượng phục vụ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc. Trên cơ sở các nguồn lực của hệ thống, VCA sẽ hợp tác toàn diện với CACAC, giao đầu mối cho một đơn vị của VCA.

chu-tich-lien-minh-htx-viet-na-1793-3465

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo (giữa) tại buổi làm việc

Chủ tịch hy vọng có thể tổ chức buổi tọa đàm giữa CACAC và đại diện Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX các tỉnh, các HTX và các doanh nghiệp (DN) ở các vùng sản xuất 8 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Thông qua buổi tọa đàm, các HTX được trao thêm cơ hội đẩy mạnh, mở rộng sản xuất, tăng sản lượng cung ứng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và trở thành nhà cung cấp chiến lược 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch cho các hệ thống phân phối, các công ty, DN tại thị trường Trung Quốc.

Thời gian tổ chức tọa đàm có thể diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 12/2019, kết hợp với Hội chợ do VCA tổ chức tại Tp.HCM. Tọa đàm sẽ tập trung thảo luận, giới thiệu sản phẩm xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và kết nối DN theo nhóm ngành hàng với DN Trung Quốc

Ngoài ra, hai bên cần thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin thị trường, liên kết thu mua trực tiếp giữa các DN Trung Quốc với các HTX, Liên hiệp HTX Việt Nam nhằm cắt giảm tối đa khâu trung gian, giảm chi phí để việc trao đổi thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc mang lại nhiều giá trị hơn.

Hỗ trợ các HTX Việt Nam kết nối trực tiếp với DN Trung Quốc để xuất khẩu 8 loại trái cây được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, là: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, xoài, chôm chôm, chuối, mít và 8 loại trái cây đang đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, gồm: Sầu riêng, bưởi, mận (roi), chanh dây, khoai lang, dừa, mãng cầu (na) và măng cụt.

ong-Ton-Nham-JPG-5176-1560957913.jpg

Ông Tôn Nham - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Nông nghiệp Trung quốc - ASEAN (giữa)

Tổ chức các đoàn giao thương, tham dự các hội chợ, hội thảo, triển lãm tại Trung Quốc và Việt Nam, như: Hội chợ Triển lãm quốc tế Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 Quảng Đông (MRS-EXPO), Hội chợ công nghệ và xúc tiến thương mại (COOPEXPO) của VCA tháng 10 và tháng 12/2019…

Chia sẻ kinh nghiệm về hội nhập ngành nông nghiệp, kiểm soát an toàn sản phẩm nông nghiệp, đổi mới công nghệ nông nghiệp, tìm kiếm các đối tác Trung Quốc cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư công nghệ cho các HTX Việt Nam để trồng và xuất sang Trung Quốc 10 sản phẩm tiềm năng.

Sau buổi làm việc, hai bên sẽ thống nhất cụ thể các nội dung, chương trình cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cơ hội giao lưu, quảng bá

Buổi làm việc cũng trao đổi về khả năng tổ chức kết nối giao thương giữa Trung Quốc (Quảng Châu) và ASEAN. Các phương án cụ thể để triển khai kết nối giao thương sẽ được trao đổi cụ thể giữa hai bên tại Lễ Khai mạc hội chợ MSR-EXPO 2019.

buoi-lam-viec-voi-ong-ton-nham-1292-8810

Buổi làm việc nhằm trao đổi về một số vấn đề liên quan đến hội chợ MSR -EXPO 2019 

Tham dự Hội chợ, VCA dự kiến sẽ đăng ký 10 gian hàng cho 10 HTX, DN thành viên liên kết cấp quốc gia của VCA với các sản phẩm chính là nông sản và thực phẩm (ưu tiên các mặt hàng chè, cà phê, hạt điều, nông sản chế biến…), các mặt hàng tươi sống thực hiện xuất khẩu chính ngạch và các thiết bị công nghệ thông minh, điện tử thông tin và điện gia dụng, hàng tiêu dùng và trang trí nội thất.

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Con đường tơ lụa trên biển Thế kỷ 21 Quảng Đông (gọi tắt là MSR-EXPO) ra đời vào năm 2014. Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, nay đã trở thành Hội chợ Quốc tế cấp Quốc gia và có sức ảnh hưởng trong các quốc gia dọc theo con đường tơ lụa, với vai trò là nơi xúc tiến giao lưu kinh tế thương mại, Hội chợ đã thu hút hàng nghìn HTX, DN đến từ gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

chuphinh-luu-niem-JPG-5613-1560957913.jp
 

Hội chợ MSR-EXPO giúp các HTX, DN thành viên VCA giao lưu, hợp tác về kinh tế, thương mại, văn hóa với Trung Quốc và các quốc gia dọc theo con đường tơ lụa (đường bộ và đường biển).

Hội chợ cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh, mẫu mã, phát triển thương hiệu sản phẩm hàng hóa, xúc tiến thương mại, ký kết các hợp đồng kinh tế, tiếp cận thị trường quốc tế, áp dụng những khoa học - kỹ thuật tiên tiến của các nước vào quá trình sản xuất kinh doanh.

Hội chợ cũng là nơi trưng bày, giới thiệu và bán trực tiếp cho người tiêu dùng, các khách hàng tiềm năng; là cơ hội cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX, DN chiếm lĩnh thị trường, gia tăng sức mua của khách hàng, mở rộng các kênh phân phối hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

Thùy Trang ( theo thoibaokinhdoanh.vn)