Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019: Hội tụ sản phẩm đặc sắc của các địa phương

(07:25 | 18/04/2019)

Các gian hàng tại Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019 đang diễn ra tại Tp.HCM đã trưng bày hàng ngàn sản phẩm nông sản, rau, củ, quả, dược liệu, gỗ...… thể hiện tiềm năng, lợi thế, sức sản xuất, sắc thái văn hóa của từng địa phương, nhiều HTX ở vùng sâu, vùng xa.

Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019 - một sự kiện lớn của khu vực kinh tế hợp tác (KTHT), HTX, được tổ chức đồng thời với Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã chính thức khai mạc chiều 17/4, tại Tp.HCM.

Đây là sự kiện quan trọng tiếp tục thúc đẩy KTHT, HTX phát triển nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện cho các HTX tiêu thụ sản phẩm, tổ chức sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị.

 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và đại biểu quốc tế tham quan Hội chợ


Sản phẩm của chuỗi giá trị

Tham dự lễ khai mạc hội chợ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; ông Bruno Roelants - Tổng Giám đốc Liên minh HTX Quốc tế (ICA); ông Li Chunsheng - Chủ tịch Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương; ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại biểu các nước trong khu vực; lãnh đạo các ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam và lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết trong quá trình phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách xúc tiến thương mại đối với KTHT, HTX.

Đó là: "Các ngành, các địa phương, các hiệp hội ngành nghề và Liên minh HTX hỗ trợ xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin, tìm kiếm thị trường cho các hộ, tổ hợp tác, HTX; tổ chức các hình thức giới thiệu sản phẩm trong và ngoài nước phù hợp với trình độ hiện tại và xu thế phát triển của KTHT".

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, Chính phủ giao Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại cấp quốc gia thường niên, năm nay là năm thứ hai, là giải pháp cụ thể thực hiện chính sách hỗ trợ này.

Hội chợ lần này có gần 400 HTX, 40 doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị với HTX tham gia với 350 gian hàng từ mọi vùng, miền của đất nước tại Trung tâm Thể dục thể thao Hoa Lư, quận I, Tp.HCM, diễn ra trong 4 ngày, từ 17 đến 20/4.

Các nhóm sản phẩm được trưng bày trong Hội chợ bao gồm nông - lâm ngư - diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, máy móc thiết bị vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, các chế phẩm sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghệ sản xuất, chế biến…

Những gian hàng đã mang đến hội chợ hàng ngàn sản phẩm nông sản, rau, củ, quả, dược liệu, gỗ… thể hiện tiềm năng, lợi thế, sức sản xuất, sắc thái văn hóa của từng địa phương, nhiều HTX ở vùng sâu, vùng xa.

 

Nhiều đặc sản địa phương được trưng bày tại hội chợ

Kết nối cung cầu

Đây cũng là lần đầu tiên Hội chợ có sự tham gia của các HTX đến từ một số nước trong khu vực châu Á, như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia, Philippines…

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Việt Nam hiện có hơn 22.400 HTX với trên 7 triệu thành viên; trong đó có 13.000 là HTX nông nghiệp. Tham gia mô hình KTHT, HTX có liên kết với doanh nghiệp là hướng đi để người nông dân phát triển sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng là phương thức tổ chức sản xuất quan trọng để phát triển nông thôn, là sinh kế lâu dài để nông dân phát triển kinh tế và tái đầu tư sản xuất.

Tham quan các gian hàng tại hội chợ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới Phát triển kinh tế tập thể, HTX Trung ương đã biểu dương nhiều HTX đã trồng trọt, sản xuất, chế biến nhiều sản phẩm có tính đặc sắc của địa phương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý các sản phẩm của HTX ngoài vấn đề về chất lượng cần quan tâm đến mẫu mã, bao bì, bảo đảm về số lượng để có tính cạnh tranh trên thị trường.

Thay mặt hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ sự cảm ơn, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và địa phương, cũng như các vị khách quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tạo điều kiện tổ chức và tham dự Hội chợ.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo trân trọng cảm ơn các HTX, doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ, người lao động hệ thống Liên minh HTX Việt Nam không quản ngại vất vả, đường xá xa xôi đã mang đến hội chợ các sản phẩm, hàng hoá chủ lực, đặc trưng và có tính cạnh tranh của các địa phương, thể hiện sức sản xuất đang phát triển mạnh mẽ của KTHT, HTX trên địa bàn cả nước.

Trong khuôn khổ hội chợ có các hoạt động chính như: Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có thương hiệu và được sản xuất theo công nghệ hữu cơ bảo đảm tiêu chuẩn an toàn; quảng bá các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các HTX, doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị; tổ chức kết nối cung - cầu hàng hóa, sản phẩm, đàm phán, ký kết các giao dịch xúc tiến thương mại giữa các HTX với các doanh nghiệp, tổ chức ở trong và ngoài nước; tổ chức các hoạt động tư vấn xúc tiến thương mại, tư vấn tiếp cận vốn tín dụng công nghệ và đầu tư cho HTX.

Nguyễn Nang (theo Thoibaokinhdoanh.vn)