Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Liên minh HTX Việt Nam nâng cao liên kết hệ thống

(07:04 | 09/04/2019)

Lần đầu tiên Liên minh HTX Việt Nam tổ chức họp trực tuyến để nghe các cụm thi đua báo cáo về những kết quả đã đạt được và nêu những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở trong quá trình triển khai các chương trình được Liên minh Trung ương đề ra.

Sáng ngày 8/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến quý I/2019 với sự tham gia của 10 điểm cầu: Liên minh HTX Việt Nam - Hà Nội, Tp.HCM, Hòa Bình, Hà Giang, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Đăk Lăk, Đồng Tháp và Cà Mau.

Các địa phương trực tiếp báo cáo

Trong quý I, cả nước có 431 HTX thành lập mới, đạt 17% kế hoạch năm 2019, tăng 273 HTX, tương đương tăng gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 262 HTX nông nghiệp (chiếm 60%), 169 HTX phi nông nghiệp (40%). 8 vùng kinh tế đều có số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến hết quý I năm 2019, toàn quốc có 22.778 HTX, tăng 322 HTX so với thời điểm 31/12/2018, 73 Liên hiệp HTX, 99.000 tổ hợp tác (THT) với tổng số trên 6,9 triệu thành viên HTX, 2,5 triệu lao động thường xuyên, vốn điều lệ đạt trên 30.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt xấp xỉ 82.000 tỷ đồng, thu nhập thành viên, người lao động trong HTX đạt mức 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Hội nghị đã nghe các điểm cầu báo cáo về tình hình phát triển của kinh tế hợp tác (KTHT), HTX trên từng vùng và thảo luận về những nội dung mà các địa phương quan tâm cũng như triển khai các công tác trọng tâm trong thời gian tới.

 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì hội nghị

Bà Lê Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Liên minh HTX Tp.HCM (phụ trách khu vực Đông Nam bộ), nêu lên những băn khoăn khi thực hiện Kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị về Hội quần chúng. Trong đó, bà Yến cho biết theo Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc cho biết Liên minh HTX là một tổ chức chính trị cần thiết để thực hiện nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao, được Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ về cơ chế, phương tiện và có biên chế nhà nước.

Tuy nhiên, về mặt biên chế cũng như kinh phí đi kèm, hiện nay chưa rõ sẽ biến động như thế nào, khiến nhiều cán bộ thuộc hệ thống không thể yên tâm công tác. Nếu bị cắt giảm biên chế, giảm kinh phí hoạt động thì Liên minh địa phương sẽ rất khó khăn trong việc triển khai các công tác được Đảng, Nhà nước giao phó và những chỉ đạo của Liên minh Trung ương.

Hay như ý kiến bà Lê Thị Tâm - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình (phụ trách khu vực Đồng bằng Sông Hồng), về những vướng mắc trong xây dựng HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, trong đó có thể kể đến công tác hỗ trợ kết nối, giao dịch điện tử, đăng ký truy xuất nguồn gốc, chứng nhận chất lượng...

Hội nghị cũng nêu lên những khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng từ Quỹ Hỗ trợ HTX, những vướng mắc trong việc kết nối thông tin giữa Trung ương và địa phương trong Xây dựng Báo cáo Tổng kết 15 năm Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX.

Hội nghị cũng nghe ý kiến các điểm cầu về tổ chức thực hiện Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX 2019… và huy động vốn thực hiện dự án HTX với Bác Hồ.

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhận định, các cuộc họp trực tuyến này giúp nâng cao tính liên kết hệ thống giữa Trung ương và địa phương thêm bền chặt.

Hơn nữa, với quy mô rộng lớn và có những tác động liên tục đến hệ thống Liên minh, công tác giao ban trực tuyến toàn hệ thống sẽ góp phần giúp Liên minh Trung ương có thể sâu sát được sự thay đổi của địa phương, từ đó có chỉ đạo tích cực, kịp thời để địa phương có thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đúng như phương châm Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả.

 

Đầu cầu Hà Nội

Giải quyết khó khăn của cơ sở

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, bài học từ công tác tổng kết Kết luận 102 của Bộ Chính trị cho thấy mọi việc phải bắt đầu từ cơ sở, xuất phát từ thực tiễn và phải trả về cho thực tiễn những giải pháp điều hành càng sớm càng tốt để tăng cường vai trò, vị thế của Liên minh.

Về những nội dung trọng tâm của hệ thống Liên minh, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo yêu cầu Ban Tổ chức cán bộ dự thảo hai tờ trình gửi Ban Bí thư và lãnh đạo các tỉnh đề nghị tạo điều kiện để Liên minh các tỉnh ổn định bộ máy hoạt động. Trong đó đề nghị các bên chờ Kết luận của Ban Bí thư về Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 102 rồi mới xây dựng khung cán bộ của Liên minh.

Đồng thời, có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện Nghị định 45/2010/ NĐ-CP và Quyết định 68/2010/QĐ-TTg, trong đó nêu rõ những nội dung hiểu chưa đúng của các bên về Liên minh HTX Việt Nam.

Về tình hình phát triển KTHT, HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo yêu cầu các địa phương cần triển khai kịp thời Văn bản số 63 của Liên minh Trung ương, đề nghị các tỉnh tăng cường tham mưu, tư vấn, vận động hành lang để lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo đổi mới của tỉnh quan tâm, nghiên cứu, chỉ đạo sát sao hơn.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị cần sơ kết, đánh giá kết quả một năm triển khai Quyết định 461/ QĐ-TTg, từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện thành lập 15.000 HTX hoạt động có hiệu quả.

Về công tác xây dựng chuỗi, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo yêu cầu các tỉnh rút kinh nghiệm từ năm 2018, không làm theo phong trào, chú trọng thực chất, linh hoạt, sẵn sàng thay đổi HTX nếu không đáp ứng được nhu cầu. Chủ tịch nhấn mạnh kinh phí xây dựng chuỗi là từ nguồn vốn ngân sách, do đó phải tối ưu được hiệu quả.

Quỹ hỗ trợ HTX phải rà soát lại các quy định, bỏ những quy định rườm rà để tăng tốc độ giải ngân hỗ trợ các HTX, sớm trình đề án sửa đổi điều lệ hoạt động, có công văn gửi Thủ tướng để ban hành nghị định về Quỹ hỗ trợ HTX.

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng yêu cầu Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư cần nghiên cứu thành lập thương mại điện tử.

Các bên liên quan cần chung tay thực hiện tốt Hội chợ xúc tiến thương mại và Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

Ngọc Chuyền (Theo Thời Báo Kinh Doanh)