Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Trung tâm KHCN và MT khảo sát một số HTX trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(20:49 | 06/04/2019)

Ngày 04/4/2019, Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) đến làm việc và khảo sát một số HTX trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Thực hiện Quyết định số 37/QĐ-LMHTXVN, ngày 20 tháng 02 năm 2019 của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam về việc ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác, Quy chế hỗ trợ HTX và xây dựng mô hình HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị.

Đến làm việc tại Kiên Giang, đại diện Liên minh HTX Việt Nam gồm có: Ông Lê Tuấn An, Tổng Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường; bà Vũ Thị Khắc, Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường, phụ trách phía Nam; ông Nguyễn Tiến Tài, chuyên viên của Trung tâm và ông Nguyễn Quang Huy, chuyên viên Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Về phía Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang, gồm có: ông Trần Thanh Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam-Chủ tịch Liên minh HTX Tỉnh Kiên Giang; ông Nguyễn Văn Thế, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Tỉnh Kiên Giang.

 

 

Đoàn khảo sát làm việc với HTX  nông nghiệp Tân Thành (huyện Giang Thành)

 

Sáng ngày 4/4/2019, Đoàn đến làm việc tại HTX nông nghiệp Tân Thành, xã Tân Khánh Hòa huyện Giang Thành; dự buổi làm việc có đồng chí Trung Quốc Huy-Phó Trưởng phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đồng chí Cao Minh Thạnh-Phó Chủ tịch xã, Trưởng ấp và Hội đồng quản trị HTX. Theo báo cáo, HTX Tân Thành củng cố lại từ năm 2016, đến nay có 39 thành viên với diện tích là 219 ha, liên kết bên ngoài thành viên, hiện nay tổng diện tích là 508 ha, với số vốn điều lệ là 124.000.000 triệu đồng; HTX được địa phương hỗ trợ đầu tư cống đập, hệ thống thủy lợi, điện để phục vụ cho bơm tát rất tốt, HTX cũng nằm trong diện đầu tư từ Chương trình VnSAT của tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo tình hình hoạt động và tình hình thực tế cũng như nhu cầu sản xuất trong thời gian tới, Trung tâm khoa học công nghệ và Môi trường cho rằng, HTX nằm trong Chương trình 135 của Chính Phủ, do đó cần hỗ trợ máy móc thiết bị phục vụ cho HTX; theo nhu cầu thực tế của HTX, Trung tâm sẽ hỗ trợ 150.000.000 đồng sử dụng vào việc mua máy cày; số tiền còn lại HTX huy động trong thành viên góp để đủ số tiền mua máy cày để phục vụ cho trên 500 ha của HTX và người dân trong vùng, số tiền HTX phải đối ứng là 20% .

 

 

Đoàn khảo sát làm việc với HTX  Tân Hưng (huyện Châu Thành)

 

Buổi chiều cùng ngày, đoàn làm việc tại HTX Tân Hưng xã Giục Tượng, huyện Châu Thành; dự họp có đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, đồng chí Nguyễn Văn Út-Phó Chủ tịch UBND xã và Hội đồng quản trị HTX Tân Hưng. Theo báo cáo, HTX Tân Hưng có tổng diện tích là 512 ha, với 141 thành viên, vốn điều lệ là 250.000.000 đồng; hiện nay HTX đang thực hiện tốt chuỗi liên kết cho thành viên trong các khâu dịch vụ, trong đó từ khâu làm đất, cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, đặc biệt là đầu ra sản phẩm; với cách làm hiệu quả, mỗi vụ lúa làm lợi cho thành viên từ 2.500.000 đồng/ha đến 3.000.000 đồng/ha; giảm giống, phân thuốc và dịch vụ bơm tát.

Qua buổi làm việc, Trung tâm thống nhất hỗ trợ cho HTX Tân Hưng 320.000.000 đồng để đầu tư máy 2 máy cày, đồng thời HTX phải đối ứng 50% số  tiền trên để đầu tư máy cày phục vụ cho thành viên và người dân trong vùng lân cận.

Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang sẽ làm đầu mối hỗ trợ các thủ tục gởi về Liên minh HTX Việt Nam thông qua Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường, để hoàn tất thủ tục giải ngân.

Trần Thanh Dũng