Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với tổ chức GTV Italia

(07:19 | 02/04/2019)

Sáng ngày 1/4, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với tổ chức GTV Italia do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chỉ tịch Liên minh HTX Việt Nam chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự có ông Egidio Formilan, chuyên viên của Edercoop; bà Elena Luminita Badeanschi, chuyên viên của Edercoop; bà Võ Thị Nguyệt Quế, Giám đốc Chương trình GTV; cùng đại diện lãnh đạo Ban tham mưu Liên minh HTX Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Egidio Formilan cho biết, GTV là một tổ chức Viện trợ nhân đạo – phi chính phủ, phi lợi nhuận của Italia, ra đời năm 1999, có trụ sở chính đóng tại tỉnh tự trị Trento – Italia và chính thức hoạt động ở Việt Nam vào năm 2002 với rất nhiều dự án về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội, nông nghiệp và phát triển nông thôn với mục tiêu hướng tới giúp đỡ những nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương ở khu vực dân tộc thiểu số miền núi, phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo.

 

Ông Egidio Formilan, chuyên viên của Edercoop phát biểu tại buổi làm việc

GTV hiện đang triển khai dự án “ Phát triển mô hình nông hộ VAC tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang”, dự án tập trung hỗ trợ và hình thành 30 mô hình nông hộ VAC tại 3 xã trên địa bàn huyện Sơn Động. Liên đoàn Hợp tác Trentio (Italia), với danh nghĩa là đối tác của GTV trong dự án, có vai trò nghiên cứu và tư vấn khả năng xây dựng và hình thành các tổ hợp tác, giúp kết nối các tổ hợp tác với thị trường, đẩy mạnh đầu ra sản phẩn, hàng hóa.

Bà Elena Luminita Badeanschi chia sẻ, Liên đoàn hợp tác Trentio Italia với nhiệm vụ và sự quan tâm đến giáo dục, đã và đang xây dựng mô hình HTX tại các trường học, ngay từ bậc tiểu học, học sinh đã được học kiến thức về hợp tác, HTX qua các trò chơi, câu chuyện và hoạt động nhóm, được giáo dục về giá trị của hợp tác, tạo ra giá trị mang tính hợp tác cũng như được đào tạo về kinh tế, tín dụng, xây dựng các chuỗi giá trị, tiết kiệm tín dụng. Ở cấp học lớn hơn như cấp 3, các em được tham gia dự án vừa học vừa làm trong nhà trường, liên đoàn phối hợp với các trường trên địa bàn đề xuất triển khai các dự án khởi nghiệp HTX trong nhà trường và sau khi kết thúc năm học, các em phải có báo cáo về tự án từ quá trình xây dựng ý tưởng đến tính khả thi của dự án.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Qua đó, các em được tìm hiểu và giáo dục về HTX ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ có năng lực về HTX, cách tổ chức, hình thành HTX theo đúng luật và đúng tính chất hoạt động, được liên đoàn thẩm định vào cuối kì học. Bên cạnh việc phối hợp với các trường học, liên đoàn còn có các lớp đào tạo dành cho những người có nhu cầu tham gia và kinh tế hợp tác, HTX bằng cách đào tạo nhóm, cùng trao đổi, chia sẻ thông tin thông qua các giáo viên, giảng viên tại các địa phương mà liên đoàn đã đào tạo.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, Việt Nam có truyền thống hiếu học, và luôn phấn đấu học hỏi kinh nghiệm từ các nước. Bên cạnh đó nhận thức về HTX trong xã hội còn nhiều hạn chế, đòi hỏi phải đẩy mạnh tuyên truyền và đào tạo để thu hút nhiều nhân tài cho HTX, phục vụ phát triển đất nước. Mô hình học tập về HTX từ trong trường học của Italia rất thiết thực và phù hợp với Việt Nam và hiện nay có rất nhiều người trẻ đang muốn khởi nghiệp HTX nên như cầu đào tạo là rất lớn. Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới sẽ có thể tham quan trao đổi nhiều hơn nữa về kinh nghiệm giáo dục đào tạo của liên đoàn và áp dụng tại Việt Nam.

 

 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo kỉ niệm cho ông Egidio Formilan

Nguyễn Chương (theo vca.org.vn)