Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Giao thông vận tải

Xem với cỡ chữAA

HTX Giao thông vận tải ở Kiên Giang: Khốn khó mùa dịch

(09:07 | 15/07/2021)

Kể từ khi dịch Covid-19 mới bắt đầu bùng phát, các mô hình hợp tác xã (HTX) trong linh vực giao thông vận tải đã có dấu hiệu giảm sút nguồn thu. Bình thường đã phải đối mặt với việc cạnh tranh từ các loại xe bên ngoài nay lại càng khó khăn gấp bội khi các tuyến liên tỉnh gần như bị cấm hoàn toàn vì ảnh hưởng của đại dịch. Nhiều HTX gần như không còn khả năng cầm cự, nếu còn diễn biến lâu dài có thể sẽ ngừng hoạt động.

 

Description: C:\Users\User\Desktop\2.png

Từ khi dịch bệnh bắt đầu diễn biến phức tạp nhiều HTX đã hoạt động cầm chừng

 

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019 khiến kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề. Ở Việt Nam nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng, các hoạt dịch vụ du lịch, giao thông, vận tải… đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Toàn tỉnh hiện có 20 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, đa phần từ khi dịch bệnh bắt đầu diễn biến phức tạp vào đầu tháng 3 vừa qua các tuyến xe cố định đã hoạt động cầm chừng, số chuyến ngày càng giảm và đến nay chỉ còn duy trì một vài chuyến.

 

Khó khăn nhất là xe ô tô của nhiều thành viên chủ yếu mua bằng tiền vay mượn, nhất là vay ngân hàng. Giờ xe không chạy, gần như không có thu nhập nhưng nợ vẫn phải trả lãi hàng tháng. Nhiều HTX mong muốn hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động, đồng thời, giúp các thành viên được giãn nợ, giảm lãi suất… với các khoản vay.

 

Theo ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc HTX vận tải thuỷ bộ Rạch Giá: “Khi thu hẹp việc cung cấp dịch vụ kinh doanh vận tải, HTX phải giảm số cán bộ làm việc hàng ngày bằng cách thực hiện biện pháp luân phiên. Mặc dù biết rằng làm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và cuộc sống của người lao động nhưng cũng không còn cách nào khác do nguồn thu gần như không có, không đảm bảo trả lương cho anh em”. Cùng chung số phận, những HTX hoạt động ở lĩnh vực kinh doanh vận tải khác được cho là có quy mô tương đối ngang hàng với HTX vận tải thuỷ bộ Rạch Giá như HTX vận tải thuỷ bộ Tân Tiến (Hà Tiên); HTX vận tải thuỷ bộ Kiên Tân (Kiên Lương) cũng đang lao đao vì dịch.

 

Description: https://lmhtx.kiengiang.gov.vn/PublishingImages/TinTuc/TTCN%20MT/image003.png

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc HTX VTTB Rạch Giá cho biết đang thu hẹp hoạt động bằng cách luân phiên cán bộ làm việc để giảm trả lương do không có thu nhập

 

Bên cạnh đó, một số HTX có quy mô hoạt động nhỏ hơn, bình thường hiệu quả đã không cao, nay chịu thêm ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến phải dừng toàn bộ hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, cả HTX chỉ cố một hai người điều hành “cho có”. Như chúng ta đã thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh lần này không chỉ tạo áp lực lớn với những HTX nhỏ, hoạt động yếu mà còn khiến nhiều HTX đang hoạt động hiệu quả cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn.

 

Theo nắm bắt sơ bộ, đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của các HTX trong lĩnh vực vận tải. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu bình quân của các HTX đang hoạt động (20 HTX) cũng giảm tới 70% so với cùng kỳ năm 2020.

 

Để gỡ khó cho các HTX trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thiết nghĩ Tỉnh cần có chính sách hỗ trợ để đảm bảo duy trì hoạt động của các HTX ở lĩnh vực này. Trước mắt cần rà soát, đánh giá ảnh hưởng của các HTX do dịch Covid-19 gây ra, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, các Ngân hàng thương mại gia hạn nợ, miễn, giảm lãi suất đầu tư phương tiện hoặc cho vay bổ sung; đối với cơ quan Thuế thì miễn, giảm thuế để tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn này.

 

Đối với các HTX, giải pháp trước mắt là động viên cán bộ, người lao động và thành viên vượt qua khó khăn, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện cơ bản để khi dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục phục hồi hoạt động kinh doanh.

T.T