Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Xúc tiến thương mại

Xem với cỡ chữAA

Sàn giao dịch điển tử: Tín hiệu vui cho ngõ ra sản phẩm của hợp tác xã

(15:58 | 06/06/2019)

Năm 2018, trang thông tin điện tử của cơ quan Liên minh HTX tỉnh được đầu tư nâng cấp cơ bản. Hiện tại, đi vào hoạt động ổn định và có thành lập Ban Biên tập để kiểm duyệt và đăng bài. Bước đầu cho thấy trang thông tin điện tử hoạt động tương đối hiệu quả, số lượng tin bài phong phú, phản ánh được phần nào thực trạng của phong trào kinh tế tập thể tỉnh nhà.

 

Đặc biệt là cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về chủ trương cũng như chính sách đối với các mô hình kinh tế tập thể. Thông qua đó còn là kênh thông tin bổ ích giúp tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) và người dân hiểu rõ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với phong trào này. Trang thông tin còn tôn vinh những HTX, THT có cách làm hay, hiệu quả để các mô hình trong tỉnh biết và học hỏi lẫn nhau, cùng nhau phát triển.

 

 

Trang thông tin điện tử của cơ quan Liên minh HTX tỉnh được đầu tư nâng cấp cơ bản

 

Dự kiến quý III năm 2019 này, đơn vị sẽ tiếp tục xây dựng “Sàn giao dịch điện tử” trên cơ sở hoạt động trong nền trang thông tin điện tử của cơ quan. Một mặt để các HTX dần dần tiếp cận, làm quen với công nghệ thông tin hỗ trợ trong trao đổi mua bán sản phẩm, mặt khác đây là tín hiệu vui cho ngõ ra sản phẩm của mình. Trên sàn giao dịch điện tử các HTX sẽ tự mình cập nhật thông tin, hình ảnh sản phẩm và tìm đối tác thích hợp để trao đổi mua bán.

 

Bước đầu cơ quan Liên minh HTX tỉnh sẽ lựa chọn thí điểm 20 HTX có sản phẩm để tổ chức tập huấn cách thức trao đổi mua bán trên sàn giao dịch điện tử, sau đó sẽ mở rộng ra các HTX khác.

 

Sàn giao dịch điện tử là gì ?

 

Có thể nói một cách dễ hiểu, ở góc độ HTX thì sàn giao dịch điện tử là một thị trường trên phương diện điện tử, nơi mà các HTX và đối tác sẽ thực hiện các hoạt động giao dịch, kinh doanh, mua bán của mình. Sàn giao dịch điện tử có thể bao gồm hai đối tượng chính là người mua, người bán hoặc đối với một số sàn giao dịch điện tử chuyên nghiệp, còn có sự tham gia của đơn vị trung gian.

 

 

Description: Sà n giao dịch điện tử là gì? Vai trò của sà n giao dịch điện tử

Sàn giao dịch điện tử sẽ giúp các HTX thực hiện các hoạt động giao dịch, mua bán thuận tiện hơn

 

 

Nói cách khác, sàn giao dịch điện tử là các kênh chuyên tổ chức hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, giúp kết nối người mua và người bán, doanh nghiệp và khách hàng… Bên cạnh bán hàng, sàn giao dịch điện tử còn cung cấp các chức năng khác như: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá các loại hàng hóa, dịch vụ; Đăng tải tin tức, các thông tin rao vặt; Thực hiện các giao dịch qua mạng Internet; Đấu giá đấu thầu, hợp tác thiết kế…

 

Vai trò của sàn giao dịch điện tử đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến của HTX

 

Có sàn giao dịch thương mại điện tử các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh trực tuyến của HTX trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Cụ thể nằm trong các khía cạnh sau: HTX có thể tiếp cận và xử lý thông tin trực tiếp, nhanh chóng giữa HTX với nhà cung cấp, giữa HTX với khách hàng, thậm chí giữa HTX với nhau; Hỗ trợ quảng bá, quảng cáo hàng hóa; Cắt giảm nhu cầu đối với các cửa hàng, kho vật liệu, đơn giản hóa quá trình so sánh và lựa chọn sản phẩm; Phương thức thanh toán phong phú, tiện lợi.

 

 

Description: https://websolutions.com.vn/wp-content/uploads/2017/09/xin-giay-phep-website-thuong_mai_dien_tu.jpg

Có sàn giao dịch thương mại điện tử các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh trực tuyến của HTX trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn

 

 Có khả năng tự thiết lập các quy tắc cho thành viên của mình và có thể áp dụng các hình thức thưởng phạt đối với những thành viên vi phạm; Thu hút số lượng lớn người mua, người bán, nhà cung cấp tham gia và hoạt động; Thể hiện quan hệ cung cầu hàng hóa của thị trường. Giá hình thành trên sàn giao dịch cũng là giá chung cho sản phẩm trên thị trường; Nguồn hàng hóa phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của đại đa số các khách hàng tham gia vào hoạt động mua sắm online, mua sắm trực tuyến.

 

Các phương thức giao dịch tại sàn giao dịch điện tử

 

Tùy theo mục tiêu và quy mô hoạt động mà các cá nhân tham gia sàn thương mại điện tử có thể thực hiện các giao dịch đa dạng với các quy mô khác nhau. Có thể bắt gặp các phương thức giao dịch tại các sàn giao dịch điện tử như sau: Giao dịch giao ngay (Hàng hóa được giao và thanh toán ngay sau khi chốt đơn hàng); Giao dịch tương lai; Giao dịch quyền chọn (Chọn bán hoặc chọn mua).

 

 Nghiệp vụ tự bảo hiểm (biện pháp kỹ thuật thường được các nhà cung cấp nguyên liệu, các nhà sản xuất sử dụng nhằm tự bảo vệ trước những rủi ro do biến động giá làm thiệt hại đến số lãi dự tính); Đấu giá điện tử (là một phương thức bán hàng đặc biệt, được tổ chức công khai tại một địa điểm nhất định, tại đó sau khi xem trước hàng hóa, những người đến mua tự do cạnh tranh giá cả và hàng hóa sẽ được bán cho người nào trả giá cao nhất); Đấu thầu điện tử.

 

Lợi ích của việc tham gia sàn giao dịch điện tử

 

- Đối với HTX

Tăng doanh thu, mở rộng hệ thống khách hàng trong nước và quốc tế; Tiết kiệm các chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên quản lí, vận chuyển; Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

- Đối với khách hàng

Mang lại cho khách hàng hình thức mua hàng mới, tiết kiệm thời gian và chi phí; Khách hàng có phạm vi lựa chọn, tham khảo các mặt hàng một cách đa dạng, phong phú hơn; Khách hàng có cơ hội mua hàng với giá rẻ hơn so với khi đi mua trực tiếp.

 

 

Thành Trăm