Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Chi bộ

Xem với cỡ chữAA

Chỉ thị về việc tăng cường lãnh đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(16:10 | 05/11/2021)

Tỉnh Ủy Kiên Giang vừa ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 01/11/2021 về việc tăng cường lãnh đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, với sự nỗ lực quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị-xã hội các cấp, cùng với sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng các doanh nghiệp trong phòng, chống nên dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh ta đã từng bước được kiềm chế, kiểm soát, nới lỏng giãn cách xã hội, chuyển sang thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng, nhất là số ca mắc trong cộng đồng tập trung ở các địa phương thành phố Rạch Giá, Phú Quốc, huyện Châu Thành, Hòn Đất. Tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 còn chậm. Tình hình trên có nguyên nhân khách quan do chuyển sang thực hiện quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và tiếp nhận số lượng lớn người dân từ một số vùng dịch trở về địa phương, nên bước đầu gặp khó khăn trong việc kiểm soát nguồn lây nhiễm bệnh; nhưng nguyên nhân chủ quan là do một số cấp ủy, chính quyền nhận thức chưa đầy đủ, thực hiện chưa nghiêm túc Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; một số nơi, cán bộ, đảng viên có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, chưa quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19; một bộ phận người dân ý thức phòng, chống dịch còn kém, chưa tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị-xã hội các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc một số công việc sau đây:

1. Tiếp tục quán triệt, nhận thức đầy đủ, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, linh hoạt các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; thực hiện tốt: “(1) cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; có giải pháp phù hợp, hiệu quả để sớm kết thúc cách ly, phong tỏa; (2) Điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong” và phương châm “5K + vắc xin + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp cần thiết” trong công tác phòng, chống dịch. Triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm nhạy bén, linh hoạt, kịp thời, bình tĩnh, với mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc, tử vong do Covid-9.

Căn cứ Kế hoạch 204/KH-UBND, ngày 22/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh”, các địa phương chủ động, linh hoạt trong đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn mình quản lý ở phạm vi nhỏ nhất có thể (đến tổ nhân dân tự quản), đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng cấp độ. Tiếp tục chỉ đạo sát sao, chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại địa phương, nhất là ở nơi có mật độ dân số cao, khu công nghiệp, khu vực phong tỏa, cách ly tập trung, người dân từ các tỉnh, thành phố và các địa bàn cấp độ 3, 4 về địa phương, kịp thời phát hiện, quản lý F0, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thành phố Rạch Giá, Phú Quốc, huyện Châu Thành, Hòn Đất và các địa phương có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp phải tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch, bằng mọi biện pháp phải nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, giảm ngay số ca mắc trong ngày, nhất là trong cộng đồng.

2. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả; phấn đấu trong tháng 12/2021, có 100% dân số (trong diện được tiêm vắc xin) của tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đồng thời có kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch hiện nay nhằm từng bước đạt miễn dịch cộng đồng, thích ứng an toàn, kiểm soát dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

3. Củng cố, nâng cao năng lực thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến thích ứng với trạng thái mới và năng lực điều trị nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tập trung cải thiện hơn nữa hệ thống y tế cơ sở, nhất là các tổ/trạm y tế ấp, khu phố, đồng thời đảm bảo các điều kiện để nâng cao hiệu quả hoạt động trạm y tế lưu động để người dân tiếp cận sớm nhất dịch vụ y tế, nhất là thực hiện tốt việc chăm sóc người bệnh Covid-19 tại cộng đồng. Thường xuyên quan tâm đảm bảo năng lực cách ly tập trung theo quy định. Khẩn trương đánh giá hiệu quả việc tiêm vắc xin trên địa bàn để phân loại điều trị những người mắc bệnh Covid-19; giao Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng sớm ban hành kế hoạch hướng dẫn điều trị F0 tại nhà.

4. Tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, phấn đầu hoàn thành Nghị quyết năm 2021 ở mức cao nhất có thể. Ủy ban nhân dân tỉnh khẩn trương ban hành, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch khôi phục kinh tế; chỉ đạo đảm bảo hoạt động giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa, không để xảy ra ách tắc cục bộ; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển bảo đảm an toàn, an ninh, an dân và các yêu cầu phòng, chống dịch. Thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (chính sách thuế (miễn/giãn), tín dụng, hỗ trợ, đào tạo lao động...) để hỗ trợ, duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử trong sản xuất, kinh doanh. Rà soát nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, lực lượng lao động từ các tỉnh, thành phố về, hỗ trợ, giải quyết việc làm.

Tích cực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương thực hiện chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, sử dụng “hộ chiếu vắc xin”. Các ngành và thành phố Phú Quốc chủ động chuẩn bị thật tốt kế hoạch đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và an toàn cho du khách.

5. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng đến từng người dân hiểu rõ chủ trương, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới, trọng tâm là tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện 5K và tích cực tham gia tiêm vắc xin để phòng Covid-19. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19.

6. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng cho đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nghiêm và tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục vận động các nguồn lực, kịp thời chăm lo cho người dân gặp khó khăn.

7. Tiếp tục động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt, những cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống dịch Covid-19. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Đề nghị đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các ngành, các cấp phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phải gương mẫu đi đầu, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng dịch bệnh; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, bám sát và cùng cơ sở để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, cơ quan, đơn vị; chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách.

8. Giao cho Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nắm tình hình việc triển khai tổ chức thực hiện và báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện chỉ thị này.

 Chỉ thị này được phổ biến đến chi bộ./.

Thùy Trang

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; 09-cttu t.cuong PC dich Covid-19.signed.pdf