Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Chi bộ

Xem với cỡ chữAA

Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(22:27 | 06/05/2021)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang ban hành Công văn số 143-CV/TU, ngày 29/4/2021 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

​Công văn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nêu rõ: Trong thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia trong khu vực châu Á gần và có chung đường biên giới với nước ta, như Campuchia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ. Dự báo thời gian tới, khả năng dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào và bùng phát trở lại đối với nước ta là rất lớn, nhất là Việt kiều và người Việt Nam làm ăn, sinh sống ở Campuchia về nước, nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và nhập cảnh trái phép ngày càng nhiều, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh ta, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao, cần hết sức cảnh giác, không được lơ là, chủ quan.

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cũng như chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư các huyện, thành ủy, người đứng đầu các cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp ủy đảng, chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tinh hình". Lãnh đạo huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch; chủ động sẵn sàng ứng phó mọi tình huống khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn mình quản lý.

Hai là, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung lãnh đạo các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó cần tập trung:

Tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển; ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở khu vực cửa khẩu; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu; có biện pháp tuyên truyền và tạo điều kiện để công dân Việt Nam được nhập cảnh hợp pháp về nước và thực hiện nghiêm túc việc cách ly phòng, chống dịch theo quy định.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và thực hiện chế tài xử phạt, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh. Chủ động xây dựng các phương án chống dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập để chủ động chuẩn bị cho các tình huống xấu xảy ra và thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch bệnh; chú trọng vai trò chủ động của cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tại các cơ sở y tế, các khu cách ly, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, các địa điểm công cộng tập trung đông người; trên các phương tiện giao thông công cộng; các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; các khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú và tại các sự kiện tập trung đông người. Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Đối với khu, địa điểm du lịch cần đẩy mạnh tuyên truyền khách du lịch thực hiện tốt yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, tránh tập trung quá đông ở một địa điểm. Ủy ban nhân dân các cấp chỉđạo các cơ quan chức năng thường xuvên đi tuần tra, giám sát những nơi vui chơi giải trí, tổ chức các loa lưu động nhắc nhở thường xuyên du khách nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch.

Chỉ đạo khẩn trương tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo thứ tự ưu tiên, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ờ từng địa bàn, bảo đảm an toàn, không để vắc xin bị quá hạn.

Ba là, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền yêu cầu 5K của Bộ Y tế, chủ trương tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tổ chức vận động, tuyên truyền, cung cấp thông tin và phổ biến quy định để người dân có người thân ở nước ngoài chủ động vận động người thân không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bốn là, Ban Dân vận Tỉnh ủy, ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Giao Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình triển khai thực hiện, thường xuyên báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Yến Ngọc

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; 143-cvtu.signed.pdf