Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm tại Bến Tre *

(23:32 | 26/04/2024)

Đoàn công tác (Trưởng đoàn là ông Trần Thanh Dũng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang tham gia đoàn có lãnh đạo huyện Giồng Riềng cùng 16 HTX hoạt động về lĩnh vực nông nghiệp lúa, cây ăn trái thuộc huyện Giồng Riềng đã đến tham quan học tập 02 mô hình HTX tiêu biểu của tỉnh Bến Tre:

Ngày Thứ nhất: Đoàn đến thăm HTX Thuỷ sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, được thành lập vào năm 1997, có bãi nghêu rộng khoảng 1.500ha, khai thác tại 2 khu vực gồm: khu vực cồn Chày Mười và khu vực Thới Bình. Nhiều năm qua, nhờ nguồn lợi thủy sản khai thác nghêu của HTX mà đời sống của người dân nơi đây từng bước được nâng cao, đảm bảo tốt chính sách an sinh xã hội địa phương...Sau khi đi thực địa, tham quan trụ sở và bến bãi đoàn công tác đã được nghe HTX Thuỷ sản Rạng Đông trao đổi kinh nghiệm về xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất,  cách điều hành quản lý  của HTX.

Đoàn công tác tỉnh Kiên Giang thăm HTX Thuỷ sản Rạng Đông 

Ngày thứ hai: Đoàn đến thăm, học tập tại HTX nông nghiệp Tân Phú Bà Nguyễn Thị Thinh HTX Nông nghiệp Tân Phú chia sẽ: HTX phát triển các nhóm kỹ thuật, thu hoạch, giao lưu, kinh doanh... từ THT Sầu riêng ấp Hàm Luông nhưng số thành viên tham gia các nhóm tăng lên. Năm đầu tiên, HTX gặp khó khăn trong công tác kế toán. Nhưng sau đó, HTX đã tiếp cận Nghị quyết số 25/2021/NQ-HĐND ngày 8-12-2021 của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Cụ thể, HTX được hỗ trợ kinh phí để thuê nhân viên kế toán và kinh doanh đã qua trường lớp đào tạo bài bản. Thời gian hỗ trợ 3 năm. HTX đang tham gia dự án khuyến nông Trung ương thực hiện mô hình thâm canh sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP với lộ trình năm 2020 - 2022 có 30ha sầu riêng được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP; năm 2023 thêm 30ha, đến năm 2024 có tổng số 150ha được chứng nhận VietGAP. Hiện có 14 hộ, với diện tích 12,95ha trồng sầu riêng được cấp mã vùng. HTX đang đề nghị cấp mã vùng thêm cho 250 hộ trồng sầu riêng, với tổng diện tích gần 200ha. HTX đã thuê nhà kho tập kết sản phẩm của thành viên để cung cấp cho công ty thu mua. Đáng lưu ý là, HTX đã ký hợp đồng bán sản phẩm cho Công ty TNHH Green Power, TP. Hồ Chí Minh. Trong tháng 12-2022, HTX cung cấp cho công ty 110 tấn sầu riêng. Tháng 1, 2, 3 năm 2023 tiếp tục cung cấp 230 tấn.

Đoàn công tác tỉnh Kiên Giang thăm HTX Tân Phú

Đây là dịp để các HTX của tỉnh Kiên Giang trao đổi, học tập kinh nghiệm, vận dụng vào thực tế địa phương, đơn vị mình để đẩy mạnh xây dựng liên kết, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển sản phẩm chủ lực địa phương theo hướng hàng hóa ổn định, gắn với thị trường theo chuỗi giá trị; tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.

Thuỳ Trang