Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của nhân dân (st)

(14:28 | 11/04/2024)

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, thiếu nước và mặn xâm nhập tăng cao, để hạn chế thấp nhất thiệt hại về sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến đời sống người dân, ngày 9-4-2024, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh có Công văn số 701/UBND-KT về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước và mặn xâm nhập.

Theo nội dung công văn, UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động, kịp thời tổ chức theo dõi, dự báo chuyên ngành về nguồn nước, mặn xâm nhập, cung cấp thông tin cho các địa phương và người dân vùng ảnh hưởng; chủ động chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, mặn xâm nhập gây ra. Sở đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng đối với công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt nông thôn để sớm đưa vào khai thác. Sở chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc vận hành hiệu quả hệ thống thủy lợi để điều tiết nguồn nước, đáp ứng tốt nhu cầu nước cho người dân, chống thất thoát, lãng phí nước. Đồng thời, chủ trì phối hợp các đơn vị có liên quan, các địa phương khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của tình trạng hạ thấp mực nước trên tuyến sông, kênh, rạch đến khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi, từ đó có giải pháp khắc phục, đảm bảo hoạt động của công trình thủy lợi…

 

Sở Giao thông Vận tải tiếp tục kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý, khắc phục tình huống sụp lún, sạt lở tuyến đê bao ngoài vùng đệm U Minh Thượng hạn chế thiệt hại sản xuất và cơ sở hạ tầng; có biện pháp bảo vệ, không để người dân, phương tiện vận tải vào khu vực sụp lún, sạt lở.

 

Sở Y tế chỉ đạo cơ quan chuyên môn và phối hợp với các cơ quan truyền thông ở địa phương tăng cường phổ biến, hướng dẫn người dân biện pháp bảo vệ sức khỏe, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài. Sở Xây dựng chủ động phối hợp các địa phương, cơ quan có liên quan nghiên cứu triển khai phương án để từng bước chủ động cấp nước sinh hoạt cho người dân khu vực thường xuyên xảy ra thiếu nước, mặn xâm nhập hàng năm.

 

UBND tỉnh đề nghị chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả giải pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, mặn xâm nhập. Trường hợp xảy ra thiếu nước, không đảm bảo cung cấp cho các nhu cầu sử dụng, ưu tiên cấp đủ nước cho sinh hoạt, tưới cho cây lâu năm có giá trị kinh tế cao và nhu cầu thiết yếu khác; vận hành hiệu quả các hệ thống công trình thủy lợi để lấy nước, chủ động trữ nước đảm bảo nhu cầu tối thiểu nước tưới cho cây trồng, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất, kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp.

 

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố xác định khu vực có nguy cơ cao xảy ra thiếu nước sinh hoạt để chủ động tổ chức triển khai giải pháp đảm bảo cấp nước, không để người dân thiếu nước sinh hoạt. Trường hợp cần thiết phải huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển để cung cấp nước cho người dân. Đồng thời, chủ động nạo vét các kênh, mương, hồ chứa nước bị bồi lắng để khôi phục, tăng khả năng trữ nước; rà soát, đánh giá khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi, nhất là dọc tuyến sông xảy ra tình trạng hạ thấp mực nước, gia tăng mặn xâm nhập để chủ động triển khai giải pháp ứng phó kịp thời.

 

UBND huyện U Minh Thượng triển khai lực lượng bảo vệ các điểm sụp lún, sạt lở trọng điểm nguy hiểm; bố trí lực lượng tuần tra, canh gác khu vực các điểm sụp lún, sạt lở trên địa bàn các xã An Minh Bắc, Minh Thuận; kiên quyết không để người dân, phương tiện vận tải hàng hóa vào khu vực sạt lở. Huyện U Minh Thượng kiểm tra, rà soát các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực rạn nứt hoặc có nguy cơ mất an toàn trong vùng đệm; tuyên truyền, vận động hộ dân di dời đến nơi an toàn, đảm bảo tài sản Nhà nước và người dân…/.

https://kiengiang.gov.vn/trang/TinTuc/18/20734/Uu-tien-cap-nuoc-cho-sinh-hoat-va-san-xuat-nong-nghiep-cua-nhan-dan.html

Thùy Trang (theo kiengiang.gov.vn)