Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Hoạt động chung Liên minh HTX

Xem với cỡ chữAA

Liên minh HTX tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2022

(14:25 | 30/06/2022)

Sáng ngày 29/6/2022 Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành sơ kết tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã 6 tháng đầu năm và đề ra chương trình 6 tháng cuối năm 2022. Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể; các vị Uỷ viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khoá VI; các công ty, doanh nghiệp liên kết với Liên minh HTX trong thời gian qua.

 

 

Ông Trần Thanh Dũng, UVBCH Liên minh HTX Viêt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX Kiên Giang trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị đạt Nhì Khối thi đua HTX

 

Trong 6 tháng đầu năm, thành lập mới 06 HTX với 268.450.000 đồng vốn điều lệ, diện tích sản xuất là 143,4 ha và 61 thành viên và 38 lao động. HTX chủ yếu triển khai dịch vụ nông nghiệp, mô hình nuôi tôm-lúa, nuôi lươn và thu gom nông sản. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 520 HTX đang hoạt động, tăng 06 HTX so với cuối năm 2021; có 64.157,84 ha canh tác; với tổng vốn điều lệ 395.722.310.000 đồng; có 53.924 thành viên; tạo việc làm cho 9.901 lao động. Trong đó có 458 HTX nông nghiệp, 40 HTX phi nông nghiệp và 22 quỹ tín dụng nhân dân.

Thành lập mới 31/50 THT, đạt 62% kế hoạch tại huyện Châu Thành, Gò Quao, U Minh Thượng và thành phố Rạch Giá; với 465 thành viên; 421.000.000 đồng vốn góp và 36 ha đất sản xuất. Các THT đăng ký và tổ chức hoạt động theo quy định của Nghị định số 77/2019/NĐ-CP ngày 10/10/2019 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của THT. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng THT giảm 40 tổ, do nâng lên HTX và tổ hết thời gian hợp đồng, hợp tác, các thành viên không có nhu cầu duy trì hợp tác. Hiện tỉnh có 2.163 THT đang hoạt động, với tổng số 43.740 tổ viên; số vốn góp 17 tỷ 632 triệu đồng và 64.550 ha canh tác; tạo việc làm cho 6.954 lao động theo thời vụ.

Hoạt động của các HTX, THT đã giải quyết tốt các quan hệ hợp tác, giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, quản lý nguồn lợi thiên nhiên, tuy doanh thu và lợi nhuận của HTX không cao, nhưng đã giúp thành viên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật giảm lượng giống, nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động làm tăng năng suất và thực hiện tốt các khâu dịch vụ hỗ trợ như: bơm tát, làm đất, thu hoạch, vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi và tiêu thụ sản phẩm giúp giảm chi phí, tăng thu nhập cho thành viên. HTX, THT còn giúp thành viên tiết kiệm được thời gian để tự tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống.

Tư vấn, hướng dẫn quy trình thành lập mới HTX tại huyện Châu Thành, Tân Hiệp, Hòn Đất, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng. Tổ chức 10/10 cuộc vận động và tư vấn, tuyên truyền về quyền lợi, nghĩa vụ, các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước khi tham gia HTX, đạt 100% kế hoạch cho 309 đối tượng là cá nhân, hộ gia đình có nguyện vọng gia nhập và thành lập mới HTX. Phát 02 phóng sự về mô hình, điển hình tiên tiến của HTX làm ăn có hiệu quả tới các thành viên và người lao động trong các HTX. Đăng trên ấn phẩm giấy được 6 bài viết, đăng 145 tin, bài về KTTT và các mô hình kinh tế hợp tác trên trang thông tin điện tử của Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang. Qua các hình thức tư vấn, tuyên truyền đã góp phần nâng lên ý thức của cộng đồng về KTHT, HTX, có cách nhìn và hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí và những lợi ích thiết thực của HTX kiểu mới.

 

Đại diện doanh nghiệp phát biểu

 

Mở 04/04 lớp, đạt 100% kế hoạch tập huấn nâng cao năng lực cho các HTX cụ thể: mở lớp mã vùng trồng trọt với 20 học viên; lớp quản trị rủi ro với 25 lượt học viên; lớp bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX nông nghiệp với 45 học viên; lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật với 25 học viên.

Khảo sát các HTX đầu tư kết cấu hạ tầng thuộc Chương trình phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021-2025. Vận động Công ty TNHH chế tạo bơm TS tỉnh Bình Dương hỗ trợ hệ thống mô tơ bơm tiết kiệm điện cho HTX Vinacam huyện Gò Quao, trị giá 158 triệu đồng, đã ban giao và vận hành. Triển khai 04 lượt dự án cho 04 HTX vay vốn với số tiền 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ quốc gia việc làm. Tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm giữa các HTX của tỉnh Kiên Giang và Trà Vinh với sự tham gia của 30 lượt HTX. Tổ chức cho 08 HTX tham gia hội chợ các sản phẩm đặc trưng OCOP vùng miền tại Quảng Ninh với quy mô 500 gian hàng. Tổ chức cho 08 HTX tham gia hội chợ xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã Coop-Expo 2022.

Tuy nhiên, đa số HTX, THT gặp khó khăn về nhân sự và vốn nên chưa hỗ trợ được nhiều cho thành viên. Giá cả nông sản xuống thấp, giá phân bón tăng cao, chuỗi cung ứng bị đứt gãy do tác động bởi đại dịch Covid-19, một số HTX ngừng hoạt động. Trình độ, năng lực quản lý, điều hành của cán bộ quản lý HTX vừa thiếu, vừa yếu năng lực điều hành còn hạn chế, thiếu chuyên môn nghiệp vụ.. Nguồn lực của HTX chưa đủ mạnh để liên doanh, liên kết.

Công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai thực hiện chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng và Luật HTX 2012 ở một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa được quan tâm đúng mức. Ở nhiều nơi, nhận thức về vai trò của KTTT còn hạn chế, thậm chí có cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo cấp cơ sở còn chưa hiểu rõ về HTX kiểu mới dẫn đến công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện phát triển KTTT, HTX còn lúng túng, hiệu quả chưa cao. Về khái niệm tổ chức KTTT gồm có: THT, HTX và Liên hiệp HTX, tuy nhiên, tại Luật HTX 2012 thì THT chưa chịu sự điều chỉnh của Luật, mà hiện nay THT đang chịu sự điều chỉnh của Nghị định số 77/2019/NĐ-CP ngày10/10/2019 của Chính Phủ (đây là văn bản dưới Luật nên tính pháp lý không cao). Hiện nay Luật HTX 2012 quy định về số thành viên tối thiểu đối với HTX là 07 thành viên, số thành viên tối thiểu đối với THT là 02 thành viên là quá ít so với nhu cầu người dân, cũng như yêu cầu đủ mạnh về vốn, lao động, lợi ích cộng đồng…để có thể đủ sức phát triển. Luật HTX 2012 không quy định HTX hoạt động như doanh nghiệp vậy mà, trong thực tiễn cơ quan thuế vẫn thu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với HTX; còn cơ quan Bảo hiểm xã hội thì quy định người làm việc trong HTX phải đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương tối thiểu vùng như doanh nghiệp. Vấn đề này cho thấy nghĩa vụ thì thực hiện như doanh nghiệp, nhưng quyền lợi thì không được như doanh nghiệp, ngay trong kinh doanh HTX bị khống chế tỷ lệ cung ứng dịch vụ sản phẩm ra thị trường.

 

Bà Trần Thị Vỹ, Giám đốc HTX DVNN Kênh 10 phát biểu

 

Công tác tư vấn tuyên truyền thành lập HTX tuy đáp ứng được yêu cầu của thành viên nhưng cũng còn những mặt hạn chế. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của HTX, một số HTX đã ngừng hoạt động. Cán bộ HTX, nhất HTX nông nghiệp phần đông là lớn tuổi, trình độ năng lực hạn chế; một số HTX quy mô nhỏ; đa số các HTX thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nên hoạt động hiệu quả chưa cao.

Nguyên nhân do một số ngành chưa quan tâm đến KTTT, xem phát triển KTTT và kiểm soát hoạt động HTX là nhiệm vụ của Liên minh HTX tỉnh. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong phát triển các HTX, THT có mặt chưa chặt chẽ. Việc cụ thể hóa, hướng dẫn thực hiện hệ thống chính sách hỗ trợ phát triển KTTT còn chậm, thiếu đồng bộ. Đội ngũ cán bộ theo dõi lĩnh vực KTTT phần lớn là kiêm nhiệm nên việc tham mưu trong công tác quán lý nhà nước về HTX còn hạn chế.

Một bộ phận thành viên, người lao động trong khu vực KTTT nhận thức chưa đầy đủ các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với KTTT; một số HTX thiếu quyết tâm nỗ lực vươn lên, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự bao cấp của nhà nước.

Trong 6 tháng cuối năm 2022 Liên minh HTX tỉnh cố gắng thực hiện tốt các nội dung sau:

- Tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện Kết luận số 56-KL/TW của Bộ Chính trị; Luật HTX, nghị định, quyết định, chỉ thị, kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thông tư của các bộ, ngành Trung ương về phát triển KTHT, HTX; nghị quyết, chương trình, kế hoạch về hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam. Chương trình của Tỉnh ủy, kế hoạch, chỉ thị, quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh về phát triển KTHT, HTX.

- Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới 50 THT, 10 HTX trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu về thành lập HTX gắn với chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

- Duy trì, củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp đang thực hiện được chuỗi liên kết. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp hiệu quả chưa cao.

- Hỗ trợ HTX hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp; vận động doanh nghiệp gia nhập HTX và tham gia quản trị HTX; hình thành các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa, thủy sản và rau, quả trong các HTX.

- Phối hợp với Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang thực hiện tốt kế hoạch tuyên truyền đã ký kết, nhằm giới thiệu các mô hình THT, HTX làm ăn có hiệu quả, những gương cá nhân tổ chức điển hình tiên tiến trong phong trào KTHT, HTX của tỉnh.

- Mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý các HTX, QTDND; Phối hợp khảo sát sản phẩm chủ lực của các HTX để đưa lên sàn giao dịch điện tử; Triển khai cho các HTX vay vốn, hỗ trợ cho các HTX về truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ cho các HTX tham gia Hội chợ.

- Phối hợp với các Sở, ngành liên quan và địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về HTX như: việc tổ chức đại hội thành viên thường niên để tổng kết năm của HTX; việc báo cáo về tình hình hoạt động của HTX và chế độ quản lý tài chính đối với HTX.

- Phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh sớm ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

- Phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh tổ chức họp sơ kết thi đua các khối thi đua quỹ tín dụng và HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Chuẩn bị tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022, họp Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh khoá VI; Liên minh HTX Việt Nam.

- Tiếp tục phối hợp Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của Liên minh HTX Việt Nam và các đối tác hỗ trợ cho các HTX vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh.

- Phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh uỷ thác Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Dịp này, Liên minh HTX trao Cờ thi đua cho 11 đơn vị dẫn đầu Khối thi đua các HTX và Bằng khen của UBND tỉnh cho 10 đơn vị hạng Nhì và 08 đơn vị hạng Ba.

T.T