Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nuôi trồng thủy sản

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi cá lồng bè ở xã đảo Thổ Châu

(15:12 | 05/07/2021)

Xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang xúc tiến thành lập hợp tác xã để người dân làm nghề nuôi cá lồng bè có nguồn đầu ra đảm bảo, ổn định lợi nhuận, cải thiện đời sống.

Mô hình nuôi cá lồng bè ở xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Gần 20 năm nay, nghề nuôi cá lồng bè đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý xa xôi, đầu ra của nghề nuôi lồng bè nơi đây hiện chưa ổn định khiến hiệu quả kinh tế bị ảnh hưởng.

Địa phương đang xúc tiến thành lập hợp tác xã để người dân làm nghề nuôi cá lồng bè ở Thổ Châu có nguồn đầu ra đảm bảo, ổn định lợi nhuận, cải thiện đời sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thổ Châu Nguyễn Thái Thông cho biết bước đầu, xã thành lập được một tổ hợp tác nuôi cá lồng bè với 5 hộ tham gia.

Ủy ban Nhân dân xã và Hội Nông dân hiện xúc tiến thành lập hợp tác xã, giúp nghề nuôi lồng bè Thổ Châu có đầu ra ổn định.

Hiện do khó khăn về giao thông, 5 ngày mới có một chuyến tàu Phú Quốc-Thổ Châu nên đầu ra sản phẩm cá lồng bè không ổn định, giá cả bấp bênh. Bên cạnh đó, giá cá mồi, thức ăn cho cá bớp chênh lệch, người dân nhiều khi phải mua giá cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Theo ông Nguyễn Thái Thông, trong thời gian chưa thành lập được hợp tác xã, địa phương có thể thành lập thêm tổ hợp tác, tạo điều kiện cho người dân vay vốn trước mắt. Ngân hàng chính sách cũng đang xúc tiến làm hồ sơ cho vay một số hộ nuôi trồng cá lồng bè, khoảng 50 triệu đồng/hộ.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Thổ Châu cũng đề nghị với Phòng Kinh tế thành phố Phú Quốc tạo điều kiện hỗ trợ kỹ thuật, cách thức chăm sóc, phòng, chữa bệnh cá bớp cho người dân.

Ủy ban Nhân dân xã Thổ Châu mong muốn có doanh nghiệp đầu tư hợp đồng với người dân, bao tiêu sản phẩm để người dân ổn định đầu ra, yên tâm sản xuất.

Ông Trần Văn Tân, một hộ nuôi cá lồng bè Thổ Châu, chia sẻ: "Hiện chưa có hợp tác xã nên việc nuôi lồng bè còn gặp khó khăn giá cá mồi còn cao, giá cả đầu ra bấp bênh. Tôi cùng với bà con đều muốn có hợp tác xã để cùng tập hợp lại, tạo sự liên kết trong việc nuôi cá, từ đó mới ổn định giá cá nguyên liệu, cá mồi và đầu ra, giúp tăng lợi nhuận, phát triển kinh tế gia đình."

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thổ Châu Đỗ Văn Dừng cho biết nghề nuôi cá lồng bè ở Thổ Châu có từ khoảng năm 2004 với khoảng 3-4 hộ làm nghề. Nằm xa cách thành phố Rạch Giá 200km, đời sống người dân xã đảo chủ yếu đánh bắt, nuôi trồng nhiều loài thủy hải sản.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Tây Nam nên người dân xã đảo Thổ Châu sinh sống hàng năm chuyển bãi theo mùa.

Từ tháng 9 đến tháng 4 âm lịch, người dân tập trung sinh sống ở Bãi Ngự. Từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, người dân tập trung sinh sống ở Bãi Dong.

Việc này ảnh hưởng đến nghề nuôi trồng của các hộ nuôi lồng bè ở Thổ Châu khi không có bãi trú ngụ an toàn, chi phí mỗi lần chuyển bãi tốn kém. Chính quyền xã đề nghị cấp trên cần quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản trên đảo, giúp người dân an tâm hơn làm nghề, đảm bảo chăn nuôi trên biển được ổn định.

Tại khu vực này, lợi thế nguồn nước biển địa phương sạch, trong, người dân đã triển khai làm lồng bè nuôi các loài cá như bớp, mú… Tuy nhiên, theo thời gian, hiện chủ yếu người dân chủ yếu nuôi cá bớp vì loài cá này phù hợp với điều kiện sống ở đây và có giá trị kinh tế cao.

Ông Trần Văn Tân ở ấp Bãi Ngự, xã đảo Thổ Châu cho cá bớp ăn. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ông Trần Văn Tân làm nghề nuôi lồng bè từ năm 2017 cho biết chỉ có cá bớp phù hợp nhất với môi trường nước biển Thổ Châu, cá ít bệnh, sinh trưởng thuận lợi.

Cá bớp nuôi khoảng từ 6-7 tháng, đạt trọng lượng từ 6-7 kg/con là có thể thu hoạch được. Gia đình ông Tân có 4 bè cá, diện tích 32 m2/bè, thả nuôi khoảng 1.500 con. Đợt vừa qua, giá cá bớp là 145.000 đồng/kg, ông Tân bán được khoảng 1 tỷ đồng, trừ chi phí chăm sóc, thức ăn, lợi nhuận đạt được khoảng 300 triệu đồng.

Từ những hộ nuôi ban đầu đạt hiệu quả, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư làm lồng bè nuôi cá bớp, khiến mô hình lồng bè trên xã đảo Thổ Châu dần được mở rộng ra.

Hiện, địa phương có 46 hộ nuôi cá lồng bè với diện tích mặt nước khoảng 3ha./.

https://www.vietnamplus.vn/kien-giang-phat-trien-nghe-nuoi-ca-long-be-o-xa-dao-tho-chau/724428.vnp

 

Nguyễn Chương (theo vietnamplus.vn)