Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Góc làm giàu

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ trồng hoa mẫu đơn "không đụng hàng"

(09:21 | 18/05/2021)

Sau nhiều năm bỏ công sưu tầm, nhân giống, một ông nông ở xã Vân Khánh Tây (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) sở hữu vườn hoa mẫu đơn hồng phấn đẹp mắt. Mô hình trồng hoa mẫu đơn hồng phấn "không đụng hàng" giúp ông thu về hàng trăm triệu/năm.

 

Nhiều người đi ngang vườn hoa mẫu đơn của ông Công đều trầm trồ


Dày công sưu tầm, nhân giống hoa mẫu đơn hồng phấn

Sau 6 năm sưu tầm, nhân giống, ông Trần Chí Công (58 tuổi), ngụ xã Vân Khánh Tây (An Minh, Kiên Giang) đã sở hữu vườn hoa mẫu đơn hàng trăm gốc. Từ mô hình đã giúp ông thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm.

Cây bông trang hay còn có tên gọi khác là hoa mẫu đơn. Cây bông trang có lá nhỏ, siêng cho hoa nên thường được trồng làm cây cảnh hoặc trồng làm hàng rào, trang trí sân vườn, công viên. Ưu điểm của hoa mẫu đơn là có hoa quanh năm, lá nhỏ, dễ chăm sóc, dễ tạo hình.

Bản thân hoa mẫu đơn được xem là loài hoa của sự phú quý, giàu sang, và khi tạo hình thành dáng bonsai, ý nghĩa của hoa mẫu đơn về mặt phong thủy càng được nâng lên, bán có giá hơn.

Ông Công cho biết: "Ban đầu vì mê giống hoa mẫu đơn hồng phấn nên đi đâu thấy là tôi xin về trồng. Mỗi lần vài nhánh rồi dần nhân ra. Phải mất hơn 1 năm mới được vườn mẫu đơn kha khá".

Theo ông Công, hoa mẫu đơn dễ trồng, dễ chăm sóc, mùa nắng thì lấy rơm tủ gốc để giữ độ ẩm cho cây. Còn đến mùa mưa thì rơm đã hoai mục làm phân bón cho cây. Suốt thời gian trồng ông chỉ tưới nước cho cây hoa mẫu đơn mà không cần bón thêm phân bón. Nhờ đó, cây có thể giữ hoa nở được lâu hơn.

Kiếm vài trăm triệu/năm từ hoa mẫu đơn

Ở xã Vân Khánh Tây, người dân chủ yếu sống bằng nghề nuôi tôm, trồng lúa. Do đó, sự xuất hiện vườn bông trang bonsai cho hoa rực rỡ của ông Công trở nên hiếm hoi và mới lạ với nhiều người. 

Nằm cạnh đường giao thông nông thôn nên hàng ngày có nhiều khách qua lại thưởng lãm và chụp ảnh lưu niệm.

Khi thấy vườn mẫu đơn nở hoa chỉ duy nhất một màu hồng phấn đẹp mắt, mọi người trong xóm và người qua đường ai đi ngang cũng trầm trồ. 

Nhận thấy việc tạo hình kiểng kinh doanh sẽ mang lại hiệu quả. Từ đó, ông Công đã suy nghĩ ý tưởng và tự tay thực hiện sau những giờ ngoài đồng lo cho vuông tôm, ruộng lúa.

Hiện trong vườn của ông Công có hàng trăm cây hoa mẫu đơn hồng phấn lớn nhỏ đã được tạo dáng hình cây thông. 

Những cây mẫu đơn này có giá bán thấp nhất 3 triệu đồng/cặp, cao nhất cũng vài chục triệu đồng/cặp tùy theo độ tuổi và dáng cây.

Dù nằm ở vùng quê ít người biết đến nhưng số lượng cây hoa mẫu đơn bán được của gia đình ông Công khá nhiều. Nhất là những dịp Tết đến, doanh thu từ vườn mẫu đơn của ông Công dao động từ 150-200 triệu đồng.

Theo ông Công tiết lộ, để tạo hình cây thông cân đối, đẹp mắt cho từng cây mẫu đơn như hiện nay phải mất rất nhiều công sức và thời gian. Trong đó, quan trọng nhất là phần uốn cây tạo hình, kế đó là cắt tỉa, chỉnh sửa các nhánh sao cho cây bông trang có dáng đẹp nhất.

"Loài cây mẫu đơn này nhánh mềm nên dễ tạo hình, hơn nữa bông và lá nhỏ, đâm tược dài nên tạo hình thuận lợi. Hiện tôi đang tiếp tục nhân rộng vườn cây mẫu đơn của mình vì đây là loài hoa không tốn nhiều đất sản xuất, chi phí đầu tư thấp, lại đang có sức mua tốt trên thị trường", Trần Chí Công (58 tuổi), ngụ xã Vân Khánh Tây (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) chia sẻ.

http://hoinongdan.org.vn/sitepages/news/36/107439/kien-giang-kiem-hang-tram-trieu-moi-nam-nho-trong-hoa-mau-don-khong-dung-hang

Thùy Trang (theo hoinongdan.org.vn)