Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Quỹ tín dụng nhân dân

Xem với cỡ chữAA

QTDND Mong Thọ B vượt khó khăn, ổn định phát triển

(15:12 | 22/03/2021)

Trong năm 2020, toàn nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, hệ thống tín dụng cũng không nằm ngoài tình hình chung, phải đối mặt với những khó khăn nhất định; tuy nhiên, QTDND Mong Thọ B bằng nhiều biện pháp thích ứng, đã nổ lực vươn lên và đạt nhiều thành tựu trong hoạt động, góp phần giữ vững ổn định hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân.

QTDND Mong Thọ B tổ chức đại hội đại biểu thường niên  năm 2020 trong điều kiện an toàn, chấp hành tốt các điều kiện phòng dịch

Kết quả hoạt động đạt năm 2020 của quỹ đạt được những thành tích cụ thể như sau: Huy động vốn đạt 47.527.401.000 đồng; Dư nợ cho vay đạt 55.404.171.000 đồng; Tính đến ngày 31/12/2020 doanh thu đạt 6.855.063.666 đồng; Lợi nhuận sau thuế  822.000.000 đồng và Nộp thuế ngân sách đạt 168.382.000 đồng.  

Để đạt thành tích trên, Đơn vị đã áp dụng các giải pháp đem lại hiệu quả. Nhất là Dùng phương thức mới trong huy động vốn, đã chủ động tiếp cận khách hàng có thu nhập cao, nhất là các hộ nông dân có nhiều diện tích sản xuất lúa đến vụ thu hoạch, những hộ đất được bồi thường trong các khu quy hoạch, gia đình có nhận tiền nước ngoài; tổ chức đoàn huy động tiền gửi tại nơi cấp tiền bồi thường; đồng thời dùng chi phí tuyên truyền quảng cáo để tặng lịch, mũ bảo hiểm, áo đi mưa, Tặng quà tết Nguyên đán; kết hợp với chính quyền, đoàn thể của địa phương tuyên truyền, quảng bá, vận động nhân dân có tiền nhàn rỗi gửi vào Quỹ tín dụng, thủ tục gửi, rút nhanh gọn, thái độ phục vụ ân cần, lịch thiệp, tất cả vì quyền và lợi ích của người gửi tiền, nên năm 2020 số dư tiền gửi của đơn vị tăng 13,01% so với năm 2019 và chiếm 73,01%/tổng nguồn vốn hoạt động.

Tăng cường vận động khách hàng gửi tiền trong địa bàn hoạt động gia nhập thành viên bằng biện pháp trực tiếp đến gia đình thuyết phục nêu rõ những lợi ích khi gia nhập thành viên nhằm đạt 10/10 điều kiện theo Khoản 3 Điều 8 Thông tư 04/2015/TT-NHNN, đến 31/12/2020 số dư tiền gửi của Thành viên đạt 73,17 %/tổng số dư tiền gửi.

Đơn vị chia sẽ và đồng hành cùng thành viên

Mặc dù dịch Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp, đối diện với những khó khăn nhất định trong kinh doanh, nhưng Đơn vị đã giảm lãi suất chia sẽ khó khăn với thành viên, đổi mới phương thức cho vay, với thủ tục nhanh, gọn; cử nhân viên đi đăng ký giao dịch đảm bảo cho thành viên nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho thành viên, đã chủ động đi tiếp cận từng ấp, từng tổ và từng hộ để cho vay, nhất là những hộ có tài sản thế chấp nhỏ, các Ngân hàng thương mại không cho vay phải đi vay ngoài (tín dụng đen) với lãi suất cao, đồng thời đơn vị quán triệt trong quan hệ vay vốn là quan hệ bình đẳng, hai bên cùng lợi, nên được thành viên và khách hàng ủng hộ, dư nợ năm 2020 vượt năm 2019 là 0,1% và không có nợ xấu.

Quỹ tín dụng nhân dân Mong Thọ B đã đưa sản phẩm cho vay trả nợ qua lương hàng tháng đối với cán bộ hưu trên địa bàn hoạt động của đơn vị.

Trong năm 2020, đơn vị có 01 sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng vào hoạt động tại Đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung về hạn chế nợ xấu là nâng cấp bộ hồ sơ tín dụng (kết hợp bộ hồ sơ tín dụng được Hiệp hội QTDND tập huấn và bộ hồ sơ của Đơn vị đang áp dụng) để vừa đảm bảo tính chặc chẽ vừa đảm bảo tính đơn giản hóa thủ tục cho vay theo Luật dân sự và Thông tư 39.

Nội bộ Quỹ tín dụng nhân dân Mong Thọ B đoàn kết, nhất trí cao, Hội đồng quản trị đã chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên, năm sau cao hơn năm trước. Luôn vận động tinh thần và tạo động lực để cán bộ trong quỹ thi đua lập thành tích.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Xây dựng kế hoạch thi đua khen thưởng, phát động phong trào thi đua hàng năm, tổ chức sơ kết 06 tháng và tổng kết năm; cuối năm tiến hành bình xét, phân loại cho cán bộ công nhân viên của quỹ, kết quả đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2020 có 01 chiến sỹ thi đua cơ sở, 08 lao động tiên tiến và Đơn vị đạt danh hiệu lao động xuất sắc. Sử dụng quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng công khai, minh bạch và đúng quy định.

4. Tính đến 31/12/2020, Quỹ tín dụng nhân dân Mong Thọ B có tổng số cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp tại đơn vị là 9 người, thu nhập bình quân của là 9 triệu đồng/người/tháng; Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ theo luật định đối với người lao động như: Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp và chế độ khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, nhân viên. Ngoài ra, đơn vị còn quan tâm đời sống tinh thần cho người lao động như tặng quà dịp lễ, tết, phát thưởng cho con cháu CB-NV đạt thành tích khá và tốt. Trợ cấp, thăm viếng khi người lao động và gia đình có ma chay, hiếu hỷ hoặc ốm đau.

Quỹ tín dụng nhân dân Mong Thọ B được quản lý và điều hành hoạt động luôn tuân thủ theo các quy định của pháp luật, của Ngân hàng Nhà nước và quy chế, quy định nội bộ đã xây dựng; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Giáo dục cán bộ nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, quy chế quy trình nghiệp vụ, sống và làm việc theo pháp luật.

Cán bộ QTDND Mong Thọ B chấp hành nghiêm các quy định về tín dụng và đáp ứng đủ yêu cầu nghiệp vụ

Ngoài các quy chế, quy định về quản trị nội bộ phải xây dựng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, Đơn vị còn xây dựng thêm quy chế về đạo đức nghề nghiệp, quy chế về văn hóa đơn vị, từ đó cán bộ nhân viên ý thức đầy đủ trách nhiệm trong công việc, có phong cách ứng xử lịch thiệp trong quan hệ giao dịch làm vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi, nên khách hàng ngày càng tin tưởng vào Quỹ tín dụng.          

Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế đơn vị còn, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động như đóng góp làm cầu đường 3.000.000 đồng, trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; đóng quỹ Vì người nghèo, Quỹ khuyến học 2.500.000 đồng, trong phong trào “Chung tay vì người nghèo và công tác xã hội – từ thiện” đều tham gia nhiệt tình.

Đơn vị luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển của Quỹ tín dụng trước mắt, cũng như lâu dài và đáp ứng yêu cầu hội nhập theo sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và khu vực. Trong năm 2020, đã cử 05 cán bộ tham dự các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn, tạo điều kiện cho 01 cán bộ nguồn dự khóa đào tạo đại học nhằm nâng cao năng lực để thay thế chức danh trong Ban lãnh đạo khi có sự cố và theo tiêu chuẩn của Thông tư 21/2019/TT-NHNN . 

Quỹ tín dụng Mong Thọ B hàng năm đều tăng trưởng về quy mô, về chất lượng và hiệu quả, với phương châm phát triển ổn định, bền vững, an toàn và hiệu quả, luôn tạo được niềm tin đối với khách hàng, được chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ, đó là điều kiện, là tiền đề để Quỹ tín dụng Mong Thọ B ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.

Yến Ngọc