Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Xây dựng chuỗi liên kết canh tác nông nghiệp bền vững cho hợp tác xã

(12:43 | 05/02/2021)

Vừa qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất tổ chức hội thảo xây dựng chuỗi liên kết canh tác nông nghiệp bền vững cho các hợp tác xã trên địa bàn huyện Hòn Đất. Tại buổi hội thảo có sự tham gia của các hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN), các doanh nghiệp, các nhà khoa học và lãnh đạo các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đồng chí Trần Thanh Dũng cho biết: Hiện nay toàn tỉnh có 2.728 tổ hợp tác, 493 hợp tác xã đang hoạt động. Riêng huyện Hòn Đất có 24 hợp tác xã, trong đó có 21 HTX NN, 1 Hợp tác xã nuôi thủy sản và 2  Quỹ tín dụng nhân dân. Về liên kết sản xuất, tính đến nay, toàn tỉnh có 264 HTX NN thực hiện được khâu liên kết sản xuất, có khả năng sản xuất sản lượng hàng hóa đủ lớn, đồng nhất chất lượng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Hội thảo lần này quy tụ nhiều nhà khoa học của các viện, trung tâm trong nước, mang những kiến thức quý báo đến để cùng đồng hành cùng các HTX NN. Qua Hội thảo lần này, mong rằng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã của huyện một làn gió mới, một sức sống mới với sự gắn kết giửa các Viện, các công ty và những HTX NN trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hòn Đất nói riêng sẽ đồng hành từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ, đưa các sản phẩm chủ lực của Kiên Giang càng ngày càng vươn xa với các nước trong khu vực và trên thế giới; trong đó có những sản phẩm của huyện Hòn Đất”.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã lắng nghe nhiều ý kiến thảo luận của nhiều HTXNN, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, doanh nghiệp về vấn đề liên kết sản xuất trong thời gian qua. Đồng chí Đào Xuân Nha – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất chia sẻ : “Hòn Đất có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, huyện còn hạn chế về cơ sở hạ tầng, trình độ canh tác của người dân còn chưa đồng đều, chưa nắm hết các yêu cầu trong xây dựng chuỗi liên kết sản xuất để phát triển bền vững. Do đó, huyện rất mong các sở ngành cấp tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ huyện để đào tạo, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao; tiếp tục giúp đỡ huyện kêu gọi các doanh nghiệp thực hiện liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm”.

Đồng chí Lê Hữu Toàn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục đồng hành các hợp tác xã trong việc xây dựng nối liên kết sản xuất bền vững thông các chính sách hỗ trợ của tỉnh như: Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh giai đoạn 2020-2025, thực hiện Nghị quyết 340/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2020-2025, đầu tư theo Nghị định 57/2008/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Riêng đối với huyện Hòn Đất, trong năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có 4 chương trình phối hợp hỗ trợ đầu tư cho huyện bao gồm: Xây dựng hoàn chỉnh 1.000 ha diện tích đất áp dụng cơ giới hóa; triển khai mô hình liên kết sản xuất, trong đó có từ 30-50% diện tích, sản lượng lúa của huyện được liên kết bao tiêu sản phẩm; quy hoạch lại vùng sản xuất tập trung của huyện giai đoạn 2021-2025 lồng ghép chương trình liên kết chuỗi giá trị theo đúng định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp….”

Đại diện cho HTX NN trên địa bàn huyện Hòn Đất, ông Lương Văn Nhơn – Phó Giám đốc HTX NN Vinacam Hòn Đất chia sẻ: “Chuỗi giá trị có ý nghĩa to lớn trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên do trình độ nhân lực, tài chính còn hạn chế, hợp tác xã không thể tự mình đảm nhận hết tất cả các khâu sản xuất đến tiêu thụ nông sản. Vì vậy, để sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị, giải pháp quan trọng nhất là cần đẩy mạnh mô hình liên kết sản xuất giữa hợp tác xã và doanh nghiệp. Đây là hướng đi đúng đắn để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Green Star cho biết: Doanh nghiệp sẽ chọn một số hợp tác xã thực hiện xây dựng vùng nguyên liệu phát triển công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ, đồng thời liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, doanh nghiệp sẽ chọn hợp tác xã để ký hợp đồng cung cấp giống, vật tư nông nghiệp hữu cơ, đầu tư mẫu mã, bao bì cho hợp tác xã có ký kết phối hợp. Doanh nghiệp sẽ chuyển giao quy trình, giải pháp công nghệ cao trong canh tác nông nghiệp hữu cơ, thực hiện bao tiêu sản phẩm cho các hợp tác xã…”

Thùy Trang (Báo Kiên Giang)