Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Nuôi trồng thủy sản

Xem với cỡ chữAA

Nuôi tôm tuần hoàn nước: Hạn chế rủi ro, không lo dịch bệnh

(15:36 | 06/01/2021)

So với phương pháp truyền thống, nuôi tôm công nghệ cao trong hồ bạt tròn cho năng suất cao hơn và giải quyết được những hạn chế trong bảo vệ môi trường sinh thái. Đó là lý do HTX nông nghiệp nuôi trồng thủy sản và dịch vụ du lịch Thuận Yên (TP Hà Tiên, Kiên Giang) không ngại đầu tư theo hướng này.

Ngoài cách nuôi kết hợp rừng sinh thái, nuôi ruộng, quảng canh cải tiến, thâm canh, bán thâm canh..., nghề nuôi tôm tại TP Hà Tiên hiện nay vẫn chủ yếu áp dụng theo quy trình nuôi tôm truyền thống trong ao đất hoặc ao đất lót bạt với nhiều rủi ro do tác động từ môi trường bên ngoài vào ao nuôi.

Tái sử dụng nguồn nước

Để hạn chế những nhược điểm của cách nuôi tôm truyền thống, HTX Thuận Yên cùng ngành chức năng triển khai mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn trong hồ tròn lót bạt HDPE với kinh phí lên đến 5 tỷ đồng/2.000m2.

Điểm nhấn trong mô hình này là HTX ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước (RAS). Thực tế cho thấy, nước sau một thời gian nuôi tôm sẽ bị ô nhiễm bởi nguồn thức ăn dư thừa và từ phân tôm… Thông thường, nguồn nước ô nhiễm sẽ được đưa ra khỏi hệ thống bể nuôi và được thay thế hoàn toàn bằng lượng nước mới. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, toàn bộ quy trình lọc khép kín trong nhà màng sẽ xử lý nguồn nước thải đến khi đạt chuẩn, sau đó đưa trở lại bể nuôi. Còn lại, toàn bộ chất thải được thu gom và tái chế làm phân bón cho cây trồng.

Thành viên HTX kiểm tra chất lượng tôm.

Công nghệ này kiểm soát được chất lượng nguồn nước, các thông số kỹ thuật cũng như tỷ lệ oxy trong nước, từ đó giúp giảm thiểu hao hụt con giống và không gây ô nhiễm môi trường từ nguồn nước.

“Hệ thống xử lý nước tuần hoàn còn giải quyết được vấn đề nhân công, bởi từ khâu vận hành, điều khiển… hoàn toàn tự động, chỉ cần 1 nhân công cho suốt vụ nuôi. Các chỉ tiêu bền vững (hiệu quả sử dụng tài nguyên, sử dụng hiệu quả dinh dưỡng từ nguồn thức ăn, chất xả thải môi trường, hiệu quả kinh tế) cũng được đánh giá tốt hơn so với quy trình nuôi truyền thống”, ông Ong Vĩnh Kim, Giám đốc HTX cho biết.

Nước sạch ngày càng khan hiếm nên việc chú trọng xử lý nước thải để nuôi tôm tại HTX Thuận Yên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bằng công nghệ hiện đại, HTX đã tái sử dụng nguồn nước nuôi trồng thủy sản, từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về kinh tế và bền vững đối với môi trường.

Không lo dịch bệnh

Thực hiện nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh 2 giai đoạn trong hồ tròn lót bạt HDPE giúp khắc phục được những hạn chế so với phương pháp nuôi truyền thống. Tiêu biểu như các thành viên không sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi, thời gian nuôi mỗi giai đoạn ngắn nên hạn chế được rủi ro.

Do hồ có dạng hình tròn, nước và thức ăn lưu thông đều, không tạo góc chết. Hồ nuôi kiểu này cũng dễ dàng trong việc vệ sinh, thay nước. Nhằm hạn chế những tác động bất lợi từ môi trường bên ngoài vào hồ nuôi như ánh nắng, chim…, toàn bộ khu vực nuôi được trang bị bạt màu.

Quá trình nuôi tôm hoàn toàn không phụ thuộc vào thời tiết nên có thể sản xuất 4 vụ/năm, năng suất đạt 15 tấn/vụ. Doanh thu hàng năm khoảng 7-8 tỷ đồng sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về khoảng 3 tỷ đồng.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao mang lại những hiệu quả tích cực về kinh tế và môi trường.

Đến nay, HTX tự tin đánh giá phương pháp nuôi tôm khép kín, sử dụng công nghệ xử lý nước tuần hoàn cho năng suất cao hơn so với nuôi tôm ở ao nuôi đất truyền thống từ 30-40% trên cùng diện tích nuôi. Sản phẩm sau thu hoạch có độ đồng đều cao, tôm có kích thước lớn 30 con/kg, đạt yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Bện cạnh đó, thành viên không còn lo lắng vấn đề ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải gây ra.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, TP Hà Tiên là địa bàn trọng điểm của tỉnh phát triển nuôi trồng thủy hải sản, nhất là con tôm. Trước đây, người dân chủ yếu nuôi tôm truyền thống, trải bạt xung quanh ao nuôi và đáy đất nhưng đa phần gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, HTX Thuận Yên là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Điều này góp phần thay đổi tư trong nuôi tôm, đồng thời phù hợp với nền nông nghiệp hàng hóa bền vững.

 

Nguyễn Chương (theo thoibaokinhdoanh.vn)