Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Đơn vị thành viên

Xem với cỡ chữAA

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT dự Đại hội hợp tác xã tại Kiên Giang

(14:42 | 23/09/2020)

Vừa qua, hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội vinh dự đón tiếp ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng đoàn công tác; Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác – Trường cán bộ QLNN và PTNT II; ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; ông Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; ông Phạm Văn Hận, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT; ông Nguyễn Văn Mao, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân huyện; ông Lê Quang Định, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và thành viên HTX.    

 

HTX nông nghiệp Tân Hưng có  467 hộ, 1.896 nhân khẩu. Diện tích đất nông nghiệp của HTX và các thành viên là 515 ha, chiếm khoảng 14,18% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn xã. Trong đó diện tích canh tác lúa là 450 ha chiếm 87,38% diện tích đất nông nghiệp của các thành viên HTX, còn lại là diện tích trồng hoa màu và nuôi trồng thủy sản.

 

Trong nhiệm kỳ qua, HTX cơ bản có nhiều thuận lợi để phát triển tốt các dịch vụ hỗ trợ thành viên như: sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, đặc biệt là chính quyền cơ sở từ chính sách đầu tư phục vụ sản xuất đến mọi hoạt động cuả HTX; Sự đồng thuận của tập thể lãnh đạo và thành viên đã tạo điều kiện thuận lợi để biểu quyết thông qua và thực hiện mọi vấn đề của HTX; Hoạt động có hiệu quả các chương trình dự án của Trung ương và Tỉnh đầu tư, tạo lợi ích trực tiếp cho thành viên và lợi nhuận cao cho HTX; Gắn kết được với doanh nghiệp trong thực hiện các dịch vụ giúp thành viên an tâm sản xuất hơn.

 

Tiến sĩ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác – Trường cán bộ QLNN và PTNT II phát biểu

 

Nổi bật nhất là công tác vận động phát triển thành viên và phát triển dịch vụ. Cụ thể, đầu nhiệm kỳ HTX Nông nghiệp Tân Hưng có 141 thành viên, đến nay, đã có 173 thành viên, tăng 32 thành viên, tổng vốn hoạt động trên 3 tỷ 400 triệu đồng. HTX hoạt động 02 dịch vụ, tăng 01 dịch vụ và hoạt động ngày càng hiệu quả rõ rệt.

 

Ngoài ra, HTX luôn tích cực đóng góp an sinh xã hội tai địa phương hàng năm với số tiền trên 10 triệu đồng như đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học…đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn, mua BHXH cho cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn, mua BHYT cho tất cả thành viên.

 

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao hiệu quả hoạt động của HTX trong nhiệm kỳ qua. Thứ trưởng nhấn mạnh:  “Điểm đáng khen ngợi ở đây HTX thực hiện các dịch vụ cho thành viên thông qua việc đấu giá là hình thức khoa học, mang tính công khai minh bạch cao, tạo lòng tin tuyệt đối cho thành viên. Bên cạnh đó, làm như vậy tránh bị thương lái ép giá, nâng cao giá trị sản phẩm của thành viên, cần nhân rộng cách làm này với các HTX khác trong toàn tỉnh” .

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam, đánh giá cao hiệu quả hoạt động của HTX trong nhiệm kỳ qua

 

Ông Phạm Thành Trăm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho rằng: “ HTX cần mở rộng hình thức góp vốn của thành viên, kể cả vốn dưới dạng tài sản cố định. Cần tập hợp, thu hút các thành viên, gắn chặt hơn nữa hoạt động của HTX với các thành viên, lấy thành viên làm nền tảng cho sự phát triển của mình; Thường xuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu sử dụng dịch vụ của các thành viên, lựa chọn, mở rộng thêm các hoạt động dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu của thành viên và khả năng cung ứng dịch vụ của HTX. Bộ máy quản lý, điều hành HTX mới cần tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý HTX năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, gắn bó lâu dài với HTX, đư­­ợc thành viên tín nhiệm, tạo đư­­ợc mối quan hệ hài hoà giữa lợi ích cá nhân và tập thể” .

 

Description: https://chauthanh.kiengiang.gov.vn/PublishingImages/TinTuc/07470006.MP4_snapshot_00.02.501%20(FILEminimizer).jpg

Thứ trưởng Trần Thanh Nam tặng 01 bộ máy vi tính cho HTX

 

      Trong nhiệm kỳ tới, HTX sẽ phấn đấu vận động 127 thành viên mới vào HTX, nâng tổng số lên 300 thành viên. Mở rộng quy mô, ngành nghề kinh doanh, áp dụng khoa học, kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, hướng đến sản xuất bền vững.

 

Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát ra mắt HTX

 

Đại hội đã bầu 03 thành viên vào Hội đồng quản trị, ông Lê Minh Hải tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm giám đốc nhiệm kỳ 2020-2025.

T.T