Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Đơn vị thành viên

Xem với cỡ chữAA

HTX vận tải thủy bộ Rạch Giá: 5 năm phát triển nổi bật sau khi chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012

(15:20 | 09/09/2020)

Chào mừng đại hội Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

 

 

HTX vận tải thủy bộ Rạch Giá là một trong 14 HTX hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải của tỉnh Kiên Giang hiện nay được đánh giá là hiệu quả nhất. Để có được kết quả đó, trước hết phải nói đến sự nhiệt tình, chịu khó vì tập thể của Ban lãnh đạo và tính phục vụ chuyên nghiệp của cán bộ chuyên môn. Trong những năm qua, HTX luôn không ngừng phát triển và đạt được nhiều thắng lợi nhất định. Mở ra một niềm tin mới cho thành viên HTX nói riêng và các ngành, các cấp nói chung về vai trò của kinh tế tập thể trong tình hình mới.

 

 

HTX VTTB Rạch Giá là một trong 14 HTX lĩnh vực GTVT hoạt động có hiệu quả nhất

 

          Sau đại hội thành viên HTX, nhiệm kỳ IV (2015 – 2020), qua 5 năm có thể khẳng định HTX có nhiều chuyển biến vượt bật. Khi chuyển sang mô hình quản lý HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012, quy mô hoạt động kinh doanh không ngừng mở rộng và phát triển; chất lượng quản lý ngày càng chuyên nghiệp hơn. Hiện tại là một trong những HTX lớn hoạt động trong ngành vận tải tại địa phương. Từ năm 2016 đến nay, HTX nhiều năm liền nhận được giấy khen, bằng khen của Liên minh HTX, Sở Giao thông vận tải và của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

 

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc HTX VTTB Rạch Giá

 

          Năm 2016, từ 136 thành viên chính thức đến nay đã tăng lên 953 thành viên, gấp 7 lần so với đầu nhiệm kỳ và hơn 1500 lao động gồm có lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ và đội ngũ cán bộ quản lý tại đơn vị. Tổng số phương tiện tại thời điểm năm 2016 có 140 xe, đến nay đã tăng lên 1215 xe, gấp 9 lần so với đầu nhiệm kỳ, trong đó có: 963 xe tải; 152 xe hợp đồng và 100 xe hoạt động theo tuyến cố định.

 

Nếu như năm 2016 HTX có 10 tuyến cố định liên tỉnh, thì đến nay đơn vị đã phát triển khai thác được 29 tuyến với 60 phương tiện tham gia. Trong đó phải kể đến một số tuyến đường dài như: Vĩnh Thuận – Long Điền; Gò Quao – Bình Dương; Kiên Giang – Đắk Lắk; Hà Tiên – Gia Lai; Hà Tiên – Đà Nẵng; Hà Tiên – Quảng Ninh.... đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, trao đổi hàng hóa. Sản lượng khai thác bình quân hàng năm trên toàn tuyến cố định liên tỉnh vận chuyển khoảng 171 nghìn hành khách/năm. Hệ số luân chuyển trên toàn tuyến khoảng 1.982.556 nghìn hành khách.km/năm.

 

          Vận tải hành khách tuyến cố định nội tỉnh, hiện tại đang hoạt động 5 tuyến, với 30 phương tiện tham gia khai thác. Số lượng hành khách khai thác hàng năm trên toàn tuyến nội tỉnh vào khoảng 61,83 nghìn hành khách/năm. Hệ số luân chuyển trên toàn tuyến khoảng 23.062,59 nghìn hành khách.km/năm.

 

HTX luôn quan tâm đầu tư mua sắm mới trang thiết bị, công cụ lao động phục vụ tốt nhất cho công tác

 

          Đặc biệt, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên tuyến: Rạch Giá – Giồng Riềng và ngược lại. Số lượng hành khách vận chuyển bình quân khoảng 33,21 nghìn hành khách/năm. Hệ số luân chuyển hành khách trên tuyến khoảng 1.261,98 nghìn hành khách.km/năm.

 

          Hoạt động vận chuyển hành khách theo hợp đồng của đội xe hàng năm vận chuyển bình quân khoảng 391,65 nghìn hành khách/năm. Hệ số luân chuyển hàng năm khoản: 5.953.080 nghìn hành khách.km/năm. Hoạt động vận tải hàng hóa của HTX bình quân mỗi năm khoảng 6.742 nghìn tấn/năm. Hệ số luân chuyển hàng hóa vào khoảng 38.955.276 nghìn tấn.km/năm.

 

Để HTX hoạt động đi vào nề nếp ổn định và hiệu quả cao, Ban Giám đốc luôn có chiến lược sử dụng trí tuệ, năng lực lao động của từng người vào công việc phù hợp. Quan tâm, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho tất cả cán bộ, nhân viên làm việc tại đơn vị. Cử đi dự các lớp đào tạo dành cho hội đồng quản trị; ban giám đốc, kế toán, thủ quỹ, cán bộ chuyên môn… Đầu tư mua sắm mới trang thiết bị, công cụ lao động phục vụ tốt nhất cho công tác quản lý của HTX.

 

          Vận động thành viên HTX chủ động đổi mới phương tiện, xây dựng “Đội xe chất lượng cao”; thường xuyên kết hợp cùng Hiệp hội vận tải tỉnh Kiên Giang mở lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ; tuyên truyền giáo dục ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ; xây dựng tiêu chí phục vụ “Văn minh, an toàn”, lấy khách hàng làm trung tâm.

 

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý phương tiện, quản lý lái xe; nâng cao năng lực quản lý chuyên môn của tổ an toàn giao thông; thường xuyên kiểm tra các phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình trên xe. Các thông tin dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình gắn trên các phương tiện đều được lưu trữ và gởi về máy tính của HTX. Qua đó, HTX thường xuyên theo dõi, kịp thời nhắc nhở các xe vi phạm trên đường, đặc biệt chú trọng về vi phạm quá tốc độ. Tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng cho công tác giám sát, quản lý các phương tiện của đơn vị. Giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn giữa các xe hoạt động trên tuyến đường, hạn chế được các xe chạy quá tốc độ quy định. Góp phần hạn chế tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn nhất có thể.

 

HTX xây dựng tiêu chí phục vụ “Văn minh, an toàn”, lấy khách hàng làm trung tâm

 

          Từ những kết quả đạt được HTX đã góp phần vào tích cực vào nền kinh tế tập thể của địa phươngcông cuộc xóa đói giảm nghèo, ổn định kinh tế của thành viên HTX. Cùng chính quyền địa phương xây dựng và giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Có thể nói, sự đổi mới của HTX vận tải thủy bộ Rạch Giá theo Luật HTX 2012 là một bước tiến quan trọng, đã mở ra diện mạo mới, vững chắc cho kinh tế tập thể, HTX phát triển. Tạo được sự tin tưởng cho cán bộ và thành viên HTX, cũng như quần chúng nhân dân.

 

 

Thành Trăm