Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Góc làm giàu

Xem với cỡ chữAA

Phát triền nghề nuôi cá lồng bè trên biển

(16:58 | 29/11/2019)

Trước tình hình nguồn lợi thuỷ sản ở ngư trường trong nước ngày càng cạn kiệt, nhiều ngư dân ở các xã đảo trong tỉnh Kiên Giang đã chuyển từ đánh bắt sang nuôi trồng thuỷ sản. Đây được xem là cách làm đúng hướng, giúp người dân trên đảo phát triển kinh tế ổn định. Ghi nhận ở xã đảo Hòn Nghệ thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây có thời tiết khí hậu rất thuận lợi, phù hợp với điều kiện nuôi cộng với việc nhân giống cá nhân tạo thành công đã tạo điều kiện cho nghề nuôi cá lồng bè trên biển phát triển mạnh.

Xã đảo Hòn Nghệ cách đất liền 15km thuộc huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang có diện tích tự nhiên hơn 349 ha với hơn 2.300 nhân khẩu. Trước đây, người dân xã đảo sống chủ yếu bằng nghề khai thác đánh bắt thuỷ sản. 5 năm trở lại đây, người dân đã chủ động chuyển hướng từ khai thác đánh bắt sang nuôi cá lồng bè trên biển mang lại hiệu quả kinh tế.Ông Huỳnh Văn Chiều ở ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ có 44 lồng nuôi Cá Bống Mú sao cho biết: Cá Mú Sao hiện có giá khoảng 440.000 đồng/kg. Cá Mú Sao ở đây chủ yếu xuất sang Hồng Kông, ngoài ra, còn được thương lái các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long thu mua để tiêu thụ trong nước. Mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông lãi hơn 8 tỷ đồng. Theo ông Chiều, đầu ra của một số loài cá nuôi biển như cá Mú Sao, cá Bóp, cá Hồng Mỹ đang nuôi ở Hòn Nghệ là tương đối ổn định. Vấn đề khó khăn lớn nhất hiện nay của người nuôi cá lồng bè là cần số vốn lớn và kỹ thuật nuôi. “Mong rằng trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước quan tâm hơn về nhu cầu về vốn để có chính sách mới, bên cạnh đó cần có chính sách hỗ trợ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để người dân an tâm chuyển đổi từ đánh bắt sang nuôi trồng và có đời sống ổn định hơn”, ông Huỳnh Văn Chiều nói.

 

“Đảng và Nhà nước quan tâm hơn về nhu cầu về vốn để có chính sách mới, bên cạnh đó cần có chính sách hỗ trợ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để người dân an tâm chuyển đổi từ đánh bắt sang nuôi trồng và có đời sống ổn định hơn”,ông Huỳnh Văn Chiều, ấp Bãi Nam, xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, kiến nghị.

Hiện nay, nuôi trồng thuỷ sản đã trở thành ngành mũi nhọn, là thế mạnh của xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương. Năm 2011, xã đảo Hòn Nghệ có 150 lồng bè với 53 hộ nuôi, đến nay đã có 189 hộ nuôi với 1.089 lồng bè, chủ yếu là cá mú sao. Ông Nguyễn Hữu Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòn Nghệ cho biết, giai đoạn 2010 - 2011, do nghề khai thác thủy sản cạn kiệt, một số hộ dân sau khi khai thác đã mang con giống đánh bắt được về thả nuôi. Bước đầu quy mô còn nhỏ lẻ, nhưng lâu dần do nhu cầu thị trường tăng cao, các hộ dân đã nhân giống cá, mở rộng quy mô nuôi, giúp nghề nuôi thủy sản trên địa bàn xã Hòn Nghệ ngày càng phát triển mạnh. Nhờ diện tích mặt nước biển, điều kiện khí hậu thuận lợi, hiệu quả ban đầu từ nuôi cá lồng bè mang lại khá tốt. “7 năm trở lại đây phát triển mạnh nghề nuôi. Xã có 619 hộ thì có đến gần 200 hộ nuôi, nuôi thì khá hơn, khá hơn nghề khác rất nhiều”, ông Nguyễn Hữu Thành cho biết thêm.Để tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật đầu ra cho người dân, huyện đã lồng ghép thực hiện các chính sách hỗ trợ như các mô hình khuyến ngư, các dự án đề tài của huyện đều tập trung cho nuôi trồng thuỷ sản. Ngoài ra địa phương còn kêu gọi quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh hỗ trợ 3 năm với số tiền 250 triệu đồng, kết hợp các nguồn vốn từ ngân hàng chính sách, vốn giảm nghèo, giải quyết việc làm đến nay cũng được gần 3 tỷ đồng để hỗ trợ cho bà con.

 

Đến nay, toàn xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương có 189 hộ nuôi với 1.089 lồng bè

Đồng thời, phối hợp tổ chức nhiều lớp dạy nghề nông thôn về nuôi trồng thủy sản; tập huấn chuyên đề, tập huấn đầu vụ… cho người dân ở xã. Ngoài ra, chính quyền xã thường xuyên thông tin về thời tiết, dịch bệnh trong người dân để có hướng chủ động ứng phó trong những tháng giao mùa.Hiện trên địa bàn xã đảo Hòn Nghệ có hơn 50 hộ dân nuôi cá lồng bè trên biển có quy mô lớn chủ động trong sản xuất và đầu ra, có quy trình kỹ thuật nuôi bài bản, vừa mang lại lợi nhuận cao vừa giải quyết được nhiều việc làm tại chỗ với trên 200 lao động và tái đầu tư năm sau cao hơn năm trước. Tính đến nay, sản lượng cá lồng bè của xã đảo tăng 90 tấn, so với thời điểm cuối năm 2015 sản lượng đạt 299 tấn; số lồng bè tăng 271 lồng, so với năm 2015 là 818 lồng. Nhờ vậy, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2015 từ 29,5 triệu đồng lên 42,6 triệu đồng năm 2018 và ước thu nhập bình quân đầu người năm 2019 là 48 triệu đồng./.

Phạm Thị Diệu Lộc(kiengiang.gov.vn)