Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Góc làm giàu

Xem với cỡ chữAA

Bán 1 quả mít thu nửa triệu bạc, nhà nông Kiên Giang phá vườn tạp

(13:13 | 02/05/2019)

"Hiện tôi bán mít với giá 53.000 đồng/kg, mỗi trái nặng khoảng 9kg, tính ra bán 1 quả cũng được gần 500.000 đồng. Cứ 12 ngày hái một lần rồi đem bán cùng các vườn khác” - ông Danh Bảnh, ngụ ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) chia sẻ về hiệu quả kinh tế của cây mít trên đất ruộng.

Trồng mít thắng lớn

5 năm trở lại đây, xu hướng chuyển đất vườn tạp, trồng lúa kém hiệu quả sang lập vườn trồng cây ăn trái được nông dân huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang triển khai mạnh mẽ. Thực tế cho thấy, đây đang là hướng đi phù hợp với chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh, giúp bà con nông dân có thu nhập khá.

Ông Nguyễn Văn Quý (65 tuổi), ngụ ở ấp Tàu Hơi A, xã Thạnh Trị (Tân Hiệp) cho biết, gia đình ông trồng 6 công mít Thái và hiện cây đã cho thu hoạch. “Mít Thái cho trái quanh năm, 10 ngày thu hoạch một đợt, được khoảng 300kg, trung bình 7-10kg/trái. Giá bán mít bình quân 15.000 - 20.000 đồng/kg, trước và sau tết có lúc giá lên tới 60.000 đồng/kg” - ông Quý cho hay.

 

Mô hình trồng mít Thái của ông Danh Bảnh, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Ngọc Quyên.

Từng sống bằng nghề chở mít từ Phong Điền (TP.Cần Thơ) về bán tại các huyện vùng Miệt Thứ, ông Quý đã học hỏi được không ít kinh nghiệm trồng mít. Từ năm 2016, ông quyết định thôi nghề đi buôn, trở về lên liếp 6 công đất lúa kém hiệu quả để trồng tới 1.000 gốc mít Thái.

Theo ông Quý, cây mít Thái dễ trồng, ít tốn công và chi phí chăm sóc. Mỗi năm bón 3 đợt phân, trời nắng hạn thì vét bùn dưới kênh đắp gốc để cây mát và bổ sung dinh dưỡng, cách 1-2 ngày tưới nước 1 lần. Để trái mít đẹp, đạt trọng lượng tối đa, mỗi cây chỉ khống chế số lượng từ 2-3 trái.

Cách vườn ông Quý chừng 100m là vườn mít Thái 4 công đất của anh Đỗ Văn Chệt. Với 700 gốc mít 2 năm tuổi, anh Chệt vừa thu hoạch được hơn 2 tấn mít bán cho thương lái. Anh Chệt cho biết, mít Thái trồng hơn 1 năm sẽ cho trái. “Để trái mít không bị sâu, khi trái còn nhỏ tôi dùng bao trái bọc lại. Mít bán có giá, có lúc đạt 50.000 - 60.000 đồng/kg, nếu thu hoạch số lượng ít thì bán lẻ giá 15.000 đồng/kg, giá này trừ chi phí còn lời 10.000 đồng/kg” - anh Chệt chia sẻ.

Trong khi đó, từ 3 năm trước, thấy đất mới nạo vét khá màu mỡ, ông Danh Bảnh ở ngụ ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị cũng mua 170 gốc mít Thái về trồng thử. Đến nay, vườn mít của ông đang phát triển tốt. “Hiện tôi bán mít với giá khoảng 53.000 đồng/kg, mỗi trái nặng 9kg tính ra cũng được gần 500.000 đồng/trái. Cứ 12 ngày hái một lần rồi đem bán cùng các vườn khác” - ông Bảnh chia sẻ.

Dưới gốc mít, ông Bảnh giữ cỏ để che mát cho gốc mít, vừa tận dụng làm thức ăn cho 20 con dê của gia đình. Thấy mít cho hiệu quả kinh tế cao, ông Bảnh lại vừa chuyển 2,6ha đất ruộng sang trồng 7.000 gốc mít Thái và xen thêm 400 gốc sầu riêng.

Lấy ngắn nuôi dài

Ngoài trồng mít, nông dân huyện Tân Hiệp còn phát triển nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế khác, kết hợp với trồng rau màu. Chúng tôi gặp ông Hoàng Đình Thành (69 tuổi) - Chi Hội trưởng Chi hội Làm vườn ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, khi ông đang thu hoạch mãng cầu. Những hàng mãng cầu trái to, da xanh mướt dưới tán lá, kế đó là những gốc sa pô trĩu quả.

Vườn ông Thành hiện có 40 gốc mãng cầu, 20 gốc chanh đào, 40 gốc dừa, hơn chục gốc sa pô đang kỳ cho trái. Ông Thành nói: “Tất cả cây ăn trái đều là giống cho trái quanh năm, giá bán ổn định từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm tôi bỏ túi hơn 60 triệu đồng”.

Đáng nói là trước đây, đa số đất vườn trong ấp Đông Bình là cây tạp, giá trị kinh tế thấp; được ngành nông nghiệp huyện vận động, tập huấn khoa học - kỹ thuật, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng những loại cây ăn trái được thị trường ưa chuộng như sa pô, xoài Thái, mãng cầu…

Để tạo điều kiện trao đổi kỹ thuật canh tác, đầu năm 2018, Chi hội Làm vườn ấp Đông Bình đã được thành lập, trong đó Hội Nông dân huyện Tân Hiệp hỗ trợ 200 triệu đồng để các hội viên đầu tư cải tạo đất vườn, mua giống cây trồng canh tác.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông Nguyễn Quang Minh - thành viên Chi hội Làm vườn ấp Đông Bình dành 1 công đất ruộng trồng rau tía tô, 1 công đất trồng mãng cầu xiêm. Hiện mỗi ngày, ông Minh cắt bán khoảng 25-50kg rau tía tô. Đây là rau ít nơi trồng nên giá bán luôn ổn định ở mức 20.000 đồng/kg, nhờ đó mỗi ngày ông thu về từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Ngoài bán rau ăn lá, sau mỗi lứa rau, ông Minh thu hoạch hạt tía tô bán cho một doanh nghiệp chuyên sản xuất giống cây trồng với giá 500.000 đồng/kg. “Tía tô là cây ngắn ngày, từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch 80 ngày. Mỗi liếp rau tía tô sẽ cho lợi nhuận khoảng 1 triệu đồng từ việc bán rau và hạt” - ông Minh cho biết.

Bà Phan Kim Loan - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Hiệp cho biết: “Phòng NNPTNT huyện đã có kế hoạch hỗ trợ một số loại giống cây ăn trái để bà con ấp Đông Bình trồng. Định hướng của huyện là phát triển mô hình vườn cây ăn trái gắn với khai thác dịch vụ du lịch sinh thái”.

Thống kê của Phòng NNPTNT huyện Tân Hiệp, tính đến tháng 2/2019, huyện có khoảng 1.630ha đất vườn tạp được nông dân chuyển đổi trồng cây ăn trái. Đến nay, một số vườn đã cho thu hoạch như: mãng cầu, sa pô (thị trấn Tân Hiệp), mít Thái (xã Thạnh Trị), nhãn Indo, xoài Thái, ổi (xã Tân Thành), bưởi (xã Thạnh Đông A)… Hầu hết diện tích này đều cho hiệu quả kinh tế cao.

Phạm Thị Diệu Lộc (thoigioitiepthi.vn)