Liên minh hợp tác xã Kiên Giang

Điểm tin

Xem với cỡ chữAA

Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

(13:27 | 22/04/2019)

Ngày 18/4/2019 Diễn đàn Pháp lý Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bước vào ngày làm việc thứ hai. Tham dự Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương có ông Bruno Roelants, Tổng giám đốc ICA; ông Li Chunsheng, Chủ tịch Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á – TBD; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đại biểu các nước trong khu vực; lãnh đạo các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam và lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh/Thành phố.

Phiên làm việc thứ hai gồm có 3 phần: Phần thứ nhất với nội dung là nỗ lực của các nước trong thúc đẩy xã hội hợp tác toàn diện; Phần thứ hai là HTX thúc đẩy hệ thống sản xuất lương thực bền vững; Phần thứ ba: Tạo việc làm và phát triển kinh doanh theo mô hình HTX.

Quang cảnh diễn đàn

Trong diễn đàn các nước đã mang đến những kinh nghiệm và cách làm hay để hợp tác xã thuận lợi phát triển:

Ông Deric Soh Kee Liang, vụ phó vụ đăng ký hợp tác xã, Bộ Văn hóa Cộng đồng và thanh niên, Singapore, đã mang đến cho buổi làm việc một diện mạo mới, cách nhìn mới về pháp lý trong hợp tác xã.

Ham Haverkort, Giám đốc Tổ chức phát triển nông nghiệp Hà Lan, chia sẽ: Hà Lan có 2.500 HTX hoạt động, chiếm 18% GDP, với 25 triệu thành viên, mặc dù dân số có 17 triệu người. Ông đưa ra lý do Hà Lan tập trung vào HTX là vì nông nghiệp là hoạt động chính đối với những người nghèo ở những nước đang phát triển, những nông dân được tổ chức lại vào các HTX nông nghiệp. HTX là nơi giảm sự bất bình đẳng trong thu nhập, mang lại sự thịnh vượng cho những người nghèo nhất, tăng cường dân chủ và tham gia vào các tổ chức xã hội, đồng thời tạo việc làm cho những hộ thành viên. Có 5 nhân tố thành công của phát triển HTX ở Hà Lan: 1. Pháp luật thuận lợi. 2. Kiểm soát thành viên hiệu quả. 3. Tính không đồng nhất thành viên thấp. 4. Hợp tác giữa các hợp tác xã; 5. Chiến lược chuỗi giá trị tập trung.

Ông Helmut Pobst, Giám đốc Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên Bang Đức cho rằng. Liên đoàn HTX Raiffeisen Cộng hòa Liên Bang Đức được tổ chức có quy mô cấp quốc gia, có hệ thống kiểm toán HTX hàng dầu. Là tổ chức kinh tế lớn nhất tại Đức nếu tính đến số lượng thành viên: với 5.514 HTX cơ sở, 800.000 việc làm, (147.000 việc làm trong các Quỹ tín dụng), 19,7 triệu thành viên. 915 Quỹ tín dụng với 11.108 văn phòng giao dịch, 18.000 ATM, 18,5 triệu thành viên, 30 triệu khách hàng. Để tạo ra môi trường kinh doanh thúc đẩy thành công cho HTX Đức, kinh nghiệm cho thấy điều kiện cần là môi trường pháp lý đầy đủ, phù hợp, luật được nghiên cứu điều chỉnh bổ sung. Các HTX điều chịu sự giám sát về mặt pháp luật theo Luật HTX năm 2012 và về đăng kí, do cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Các diễn giả của các nước Ấn Độ, Hàn Quốc; Ki-gic-tan; Nhật Bản; Cộng hòa Fiji; Srilanca… cũng đã nêu lên những vấn đề hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển HTX khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương đưa ra quyết định thực hiện các hành động để đạt được 17 Mục tiêu phát triển bền vững – SDG.

Thay mặt Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường trân trọng cảm ơn Liên minh HTX Quốc tế châu Á- Thái Bình Dương đã chọn thành phố Hồ Chí Minh là nơi tổ chức Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương; nội dung làm việc là những tư liệu quý để Việt Nam và các quốc gia trong khu vực nghiên cứu, áp dụng trong thực tiễn của mỗi nước trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý khu vực kinh tế hợp tác, HTX, tạo điều kiện cho phát triển KTHT, HTX trong khu vực.

Trần Thanh Dũng